Cứu 9 ngư dân bị nạn cách mũi Vũng Tàu 46 hải lý

Chiếc tàu cá bị hỏng hộp số trong điều kiện sóng to gió lớn khiến các thuyền viên không còn điều khiển được. Trước tình hình đó Vietnam MRCC đã quyết định điều động tàu SAR 727 ra hiện trường cứu nạn.

Tin từ Trung tâm Phối hợp TKCN Hàng hải Việt Nam (Vietnam MRCC) cho biết, vào hồi 11h58’ ngày 5/7, nơi này nhận được thông tin tàu cá KH 99055 TS do ông Mai Xuân Cơ (sinh năm 1967- Khánh Hòa) làm thuyền trưởng bị hỏng hộp số, hiện đang neo tại vị trí 090 44’ N; 1070 33’ E.

Cứu 9 ngư dân bị nạn cách mũi Vũng Tàu 46 hải lý - ảnh 1

Tàu SAR 272 đang lai dắt tàu bị nạn.(Ảnh: Vietnam MRCC cung cấp)

Khi đó con tàu đang ở cách mũi Vũng Tàu 46 hải lý về phía Đông Nam, trên tàu có 9 thuyền viên. Do ảnh hưởng của cơn bão gần Biển Đông nên thời tiết tại hiện trường có sóng to, gió lớn giật cấp 7.

Trước những diễn biến phức tạp về thời tiết, để đảm bảo tính mạng 9 thuyền viên tàu KH 99055 TS, một mặt Vietnam MRCC phát thông tin cảnh báo cho các phương tiện hoạt động quanh khu vực tàu bị nạn được biết để hỗ trợ tàu bị nạn.

Mặt khác Trung tâm đã điều động tàu SAR 272 rời cảng Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực III ra hiện trường để tổ chức cứu nạn các thuyền viên và tàu KH 99055 TS.

Sau nhiều giờ vượt sóng lớn, tới 20h30’ cùng ngày, tàu SAR 272 đã tiếp cận tàu KH 99055 TS. Tuy nhiên do thời tiết có sóng to, gió lớn nên việc chuyển các thuyền viên sang tàu SAR 272 gặp nhiều khó khăn và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng các thuyền viên.

Cứu 9 ngư dân bị nạn cách mũi Vũng Tàu 46 hải lý - ảnh 2

Tàu bị nạn đã được kéo về cảng an toàn. (Ảnh: Vietnam MRCC cung cấp)

Để tránh điều này tàu SAR 272 đã quyết định tổ chức làm dây để hỗ trợ lai dắt các thuyền viên cùng tàu bị nạn về bờ.

Tới gần trưa ngày 6/7 tàu SAR 272 đã đưa tàu KH 99055 TS về cảng của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực III (Vũng Tàu), để tiến hành bàn giao cho các cơ quan chức năng.

Nguyễn Cường

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !