Cụ bà 84 tuổi sắp nhận bằng đại học

Sau khi nuôi 5 con trưởng thành và kết thúc công việc thư ký của mình để nghỉ hưu ở tuổi 77, có lẽ sẽ chẳng ai chê trách nếu Janet Fein chọn thư giãn trong quãng đời còn lại. Tuy nhiên, bà đã không làm thế.

Bà đã quyết định đi học trở lại và sẽ hoàn thành mục tiêu của cuộc đời mình trong tuần này với tấm bằng cử nhân tại Đại học Texas (Mỹ) ở tuổi 84.

"Tôi không có gì để làm khi nghỉ hưu và cũng không nghĩ rằng mình hợp với trò chơi bingo", bà cho biết. Thế là bà đã chọn chuyên ngành xã hội học vì cảm thấy đây là một lĩnh vực "quan trọng".

Bà Janet FeinSố người từ 65 tuổi trở lên chiếm chưa tới 1% lượng sinh viên đại học tại Mỹ. Theo Trung tâm thống kê giáo dục quốc gia, trong năm 2015, họ chiếm khoảng 67.000 trong số khoảng 20 triệu sinh viên đại học.

"Giữ cho mình năng động, đầy sức sống và dành cho bản thân một điều gì đó để trông đợi như thế thì thật sự là một động thái tích cực", tiến sĩ Carmel Dyer, giám đốc điều hành của UTHealth Consortium về lão hóa tại Trung tâm khoa học y tế Đại học Texas ở Houston, cho biết.

Bà Fein đã tham gia một chương trình của tiểu bang này. Nó cho phép những người từ 65 tuổi trở lên được học miễn phí tới sáu tín chỉ tại các trường đại học công lập ở Texas. Khoảng 2.000 người đã tận dụng ưu đãi này vào năm ngoái, theo Ủy ban điều phối giáo dục đại học Texas.

Bà cho biết muốn đạt được tấm bằng này "với tất cả trái tim" và đã tiếp tục đến lớp ngay cả khi phải sống một mình, rồi cần đến sự trợ giúp của một chiếc máy hỗ trợ đi lại cùng với bình oxy để thở, và cuối cùng là phải chuyển đến một cơ sở dành cho người già. Sau đó, đầu gối của bà lại có vấn đề, vì vậy bà phải có một học kỳ tự học và tham gia các lớp học trực tuyến để đáp ứng những yêu cầu của nhà trường.

"Bà đã không bỏ cuộc giữa những thử thách của mình mà vẫn tiếp tục theo học", Sheila Rollerson, cố vấn học tập của bà tại trường đại học, cho biết.

Carol Cirulli Lanham, một giảng viên cao cấp về xã hội học, cho biết: "Bà ấy thường phát biểu rất nhiều trong lớp và tôi nghĩ rằng điều đó tạo ra một lớp học thú vị hơn bởi vì bà thực sự vẫn còn nhớ được một số thời điểm mà chúng tôi đang nói đến".

Bà Fein lớn lên ở khu Bronx, thành phố New York. Bà cho biết khi còn học trung học, bà chỉ muốn tốt nghiệp và kiếm việc làm. Sau khi tốt nghiệp sớm - năm 16 tuổi - bà đi làm thư ký tại một cơ sở sản xuất váy. Sau đó bà kết hôn, dành 18 năm ở nhà với các con và làm một số việc khác nhau trong nhiều thập niên, trong đó có 20 năm làm thư ký tại một bệnh viện chỉnh hình Dallas - công việc mà bà đã nghỉ hưu từ năm 2012. Bà cũng từng theo học bằng cao đẳng chuyển tiếp suốt hai thập niên và có được nó vào năm 1995.

Renee Brown, trợ lý điều dưỡng tại nơi bà Fein đang ở và cũng là một trong những người chăm sóc bà, cho biết bà đã truyền cảm hứng cho cô. Ở tuổi 53, cô dự định đăng ký theo học một chương trình để trở thành một y tá theo đúng tiêu chuẩn nghề nghiệp của Mỹ.

"Bà ấy nói, ‘Renee, cháu có thể làm được. Nếu tôi có thể làm được thì cháu cũng có thể làm được và cháu sẽ cảm thấy rất hạnh phúc về điều đó'", Brown kể lại.

Theo Tuổi trẻ

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !