Công ty top 10 nhà thầu lớn nhất VN bán đấu giá cổ phiếu, giá khởi điểm rẻ bất ngờ

CTCP Xây dựng Phục Hưng Holdings (mã chứng khoán: PHC) sẽ bán đấu giá 10 triệu cổ phiếu với giá khởi điểm 12.000 đồng/cổ phiếu, trong khi giá đóng cửa ngày 29/10 của cổ phiếu này là 17.600 đồng.

Phiên đấu giá sẽ được tổ chức tại Sở GDCK TP. Hà Nội vào lúc 9h ngày 12/11/2021.  Dù được xếp trong top 10 nhà thầu xây dựng lớn nhất tại Việt Nam nhưng CTCP Xây dựng Phục Hưng Holdings hiện có mức vốn điều lệ khá khiêm tốn, chỉ 257,47 tỷ đồng. Nếu phiên đấu giá diễn ra thành công, vốn điều lệ của công ty sẽ được nâng lên 357,47 tỷ đồng.

Đáng chú ý, mức giá khởi điểm 12.000 đồng thấp hơn đáng kể so với thị giá hiện tại (17.600 đồng) của cổ phiếu PHC. Theo định giá của Công ty Chứng khoán SHS, giá trị định giá của PHC là 25.994 đồng/cổ phiếu (trước phát hành) và 18.114 đồng/cổ phiếu (sau phát hành). Giá cổ phiếu PHC đang trong xu hướng tăng kể từ phiên giao dịch ngày 15/10 với 7 phiên tăng và 3 phiên giảm giá.

Tại PHC, Chủ tịch HĐQT Cao Tùng Lâm hiện sở hữu hơn 3,7 triệu cổ phần, tương ứng 14,53% vốn điều lệ. Bà Bùi Thị Vân Anh, vợ ông Lâm, cũng đang sở hữu hơn 936.000 cổ phiếu (3,5%).

Các thành viên HĐQT của công ty, ông Nguyễn Đức Thắng sở hữu 3,49% vốn điều lệ, ông Trần Huy Tưởng (5,45%), ông Đỗ Nguyên An (4,32%), ông Nguyễn Công Khanh (3,6%), ông Trần Hồng Phúc (1,66%), ông Trần Trọng Đức (0,8%).

{keywords}
 

PHC là tổng thầu D&B các dự án căn hộ và thương mại cao tầng; thi công xây dựng các căn biệt thự, shophouse; thi công xây dựng các công trình công nghiệp; đầu tư kinh doanh bất động sản; đầu tư ngành năng lượng. Tại ngày 30/06/2021, công ty có tổng tài sản 2.047 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm đạt 37 tỷ đồng.

Doanh thu mảng xây lắp của PHC duy trì trong khoảng 2.500 tỷ - 2.800 tỷ/năm trước năm 2019, và có biến động về doanh thu từ năm 2020 do ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid - 19. Nhờ áp dụng công nghệ cao trong thi công, mức biên lợi nhuận gộp của PHC đạt 5%-8%, ở mức khá cao trong so sánh ngang với các doanh nghiệp trong ngành.

Theo ước tính, giá trị xây lắp chưa thực hiện của PHC khoảng 6.000 tỷ giai đoạn 2022 -2023 tại các dự án lớn, đặc biệt PHC đang lấn sân sang mảng đầu tư công. Ngoài thi công các công trình, doanh nghiệp này cũng đang đầu tư tại nhiều lĩnh vực thông qua các công ty con, công ty liên kết.

Theo đó, PHC sở hữu 85% cổ phần tại Công ty TNHH Đầu tư đô thị Văn Phú (đầu tư dự án); 34,75% vốn điề lệ tại CTCP Nhà Mỹ Xuân Hà Nội (đầu tư, kinh doanh BĐS); 70% cổ phần tại CTCP Cơ điện Phục Hưng (lắp đặt hệ thống cơ điện); 100% cổ phần tại Công ty TNHH Đầu tư PHK (gia công cơ khí); 100% cổ phần tại Công ty TNHH Quản lý thiết bị Phục Hưng (Buôn bán máy móc, phụ tùng); 40% cổ phần tại Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh An Phú Hưng (đầu tư, kinh doanh BĐS); và 40% cổ phần tại CTCP Đầu tư Xây dựng Phục Hưng 7 (xây lắp).

Trên nền tảng xây lắp dân dụng, PHC đã tham gia đầu tư BĐS hơn 10 năm, một số dự án đáng chú ý như: Chung cư Florence Mỹ Đình, Chung cư The Light Tố Hữu (Hà Nội), Khu thương mại dịch vụ Nhà ở Hoàn Cầu Bà Rịa Vũng Tàu (Vũng Tàu )…

Mảng bất động sản đã đóng góp đáng kể vào lợi nhuận những năm gần đây nhờ bàn giao dự án Florence. PHC hiện đang sở hữu danh mục các dự án bất động sản tiềm năng tại Hà Nội và các tỉnh lân cận, dự kiến sẽ mang lại doanh thu và lợi nhuận lớn trong các năm tới. Tổng quy mô các dự án PHC đang đầu tư và nghiên cứu đầu tư 9 dự án với quy mô 100,52 ha với tổng giá trị phát triển là 7.200 tỷ đồng.

Hiền Anh

Doanh nghiệp bất động sản ‘gồng’ lỗ quyết không giảm lương, nhân sự

Có doanh nghiệp bất động sản đã ‘gồng’ lỗ 5-6 tháng nay và hiện vẫn đang tiếp tục ‘gồng’; có doanh nghiệp đã sẵn sàng phương án, chuẩn bị dòng vốn đủ để trang trải cho các hoạt động, kế hoạch của công ty… và họ quyết không cắt giảm lương, nhân sự.

Thị trường cận Tết, khách hàng săn quỹ căn hộ cuối các dự án mới

Nguồn cung khan hiếm trong khi nhu cầu về nhà ở tại Hà Nội vẫn tăng cao là lý do khiến căn hộ chung cư vẫn duy trì sức nóng. Cận Tết, người mua nhà chuyển hướng tìm kiếm dự án có phương án thanh toán hấp dẫn cùng nhiều ưu đãi.

SHB nằm trong Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả

Đây là năm thứ 2 Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) có mặt trong Top 50 công ty niêm yết kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam, một lần nữa khẳng định năng lực phát triển toàn diện, minh bạch, bền vững và hiệu quả của ngân hàng.

Chứng khoán bước vào giai đoạn tích cực, đã đến lúc nhà đầu tư mua cổ phiếu?

Các công ty chứng khoán cho rằng thị trường chứng khoán đã bước vào giai đoạn vận động tích cực và sẽ là cơ hội cho nhà đầu tư mua vào?

Phấp phỏng thưởng Tết

Càng gần đến Tết người lao động càng mong lương, thưởng trong khi áp lực của doanh nghiệp tăng gấp đôi, vừa lo kiếm đơn hàng vừa lo cân đối tài chính.

KienlongBank được vinh danh là ngân hàng dẫn đầu tốc độ tăng trưởng giao dịch Napas 247

Giải thưởng được Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) công bố và trao tặng cho Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank) dựa trên tỷ lệ phát triển vượt bậc trong phân khúc thanh toán Napas tại Việt Nam.

SMEASY - nền tảng số dành riêng cho doanh nghiệp SME

BIDV ra mắt SMEASY - nền tảng số tiên phong tại Việt Nam dành riêng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), đặc biệt là các SME do phụ nữ làm chủ.

Những mẫu laptop MSI đáng mua nhất dịp cuối năm

Với hàng loạt mẫu laptop được giảm giá cực kì hấp dẫn, trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn 3 mẫu laptop MSI đáng mua nhất trong dịp này – tùy thuộc theo từng nhu cầu sử dụng cụ thể.

VietinBank đồng hành cùng ngành y tế chuyển đổi số toàn diện

Ngày 2-3/12, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị câu lạc bộ (CLB), giám đốc bệnh viện các tỉnh phía Bắc năm 2022. VietinBank là đại diện duy nhất ngành ngân hàng tham gia chia sẻ tại hội nghị về “Giải pháp số hóa giao dịch tài chính cho bệnh viện”.

Đón siêu sale cuối năm cùng laptop MSI

Với chương trình khuyến mãi cuối năm của MSI, hãy sẵn sàng đón chào năm mới với một chiếc laptop MSI phù hợp nhất.