Công ty nước sạch Quảng Ninh thu sai của dân hơn 2 tỷ tiền phí bảo vệ môi trường

Công ty Cổ phần Nước sạch Quảng Ninh thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt đối với tổ chức, hộ gia đình, cá nhân ở các xã không đúng đối tượng trong năm 2021 là hơn 2,06 tỷ đồng.

Nguồn tin của PV. VietNamNet cho hay, ngày 6/3, Thanh tra Bộ Tài chính đã ban hành kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về giá, tài chính và thuế tại Công ty Cổ phần nước sạch Quảng Ninh.

 Công ty CP nước sạch Quảng Ninh

Thu phí bảo vệ môi trường không đúng đối tượng

Công ty Cổ phần Nước sạch Quảng Ninh thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt theo Nghị quyết số 61/2017/NQ-HĐND ngày 17/7/2017 của HĐND tỉnh Quảng Ninh về việc quy định mức thu và tỷ lệ trích để lại của phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản và phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh.

Phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt được thu cùng tiền sử dụng nước sạch theo hóa đơn bán hàng, tổng số thu phí trong năm 2021 của Công ty là 87,2 tỷ đồng, phí được trích lại sử dụng là 8,72 tỷ đồng (10% số phí thu được). 

Qua thanh tra, Thanh tra Bộ Tài chính phát hiện: Công ty thực hiện thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt không đúng đối tượng.

Cụ thể, công ty này thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt đối với các hộ gia đình ở các xã với mức thu phí là 10% trên số tiền nước tiêu thụ phải trả theo Nghị quyết số 61.

Thế nhưng, căn cứ Khoản 3 Điều 5 Nghị định số 53/2020/NĐ-CP ngày 5/5/2020 về các trường hợp được miễn phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt, Thanh tra Bộ Tài chính thấy rằng: Theo quy định nêu trên, các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân thuộc địa bàn các xã được miễn phí bảo vệ môi trường với nước thải sinh hoạt.

Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt đối với tổ chức, hộ gia đình, cá nhân ở các xã không đúng đối tượng trong năm 2021 là hơn 2,06 tỷ đồng.

Ngày 31/5/2022, HĐND tỉnh Quảng Ninh ban hành Nghị quyết số 93/2022/NQ-HĐND sửa đổi, bổ sung một số nội dung tại Nghị quyết số 61/2017/NQ-HĐND về thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Khi triển khai thực hiện nghị quyết, công ty này đã dừng thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt đối với hộ gia đình, cá nhân, tổ chức ở các xã.

Lương Bằng

Bộ giao đàm phán giá điện sạch trước 31/3, EVN tiết lộ lý do không thể xong

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết đến ngày 29/3, chỉ có 4/85 chủ đầu tư điện gió gửi hồ sơ đề nghị Công ty mua bán điện đàm phán giá điện.

Vietjet sắp mở đường bay Cần Thơ - Vân Đồn

Vietjet sẽ mở đường bay Cần Thơ - Vân Đồn (Quảng Ninh), kết nối hai khu vực kinh tế trọng điểm ở đồng bằng sông Cửu Long và đồng bằng sông Hồng.

Liên kết vùng Đồng bằng sông Hồng chưa hiệu quả, còn tư duy cục bộ

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, liên kết, hợp tác giữa các địa phương trong trong vùng Đồng bằng sông Hồng (ĐBSH) chưa chặt chẽ, hiệu quả thấp. Nguyên do là vì nhận thức về vai trò liên kết vùng của chưa đầy đủ, còn tư tưởng cục bộ.

Thời dòng tiền khó toàn cầu, Masan của ông Nguyễn Đăng Quang nhận 375 triệu USD

Tập đoàn Masan của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang nhận giải ngân 375 triệu USD trong bối cảnh toàn cầu đang gặp nhiều khó khăn. Dòng vốn thế giới “mất hút” trên nhiều kênh do khủng hoảng và nhiều tổ chức tài chính đang lao đao.

Lương 0 đồng, tỷ phú Trần Đình Long quyết dừng đầu tư mới dù đã qua lúc khó nhất

Tỷ phú Trần Đình Long cho biết Tập đoàn Hòa Phát đã qua thời kỳ khó khăn nhất, nội lực rất tốt, giờ chỉ chờ sức cầu. HPG sẽ dừng các hoạt động đầu tư mới, cắt giảm đầu tư bất động sản và dồn lực cho dự án thép Dung Quất.

Khánh Hòa được định hướng thành trung tâm dịch vụ, du lịch biển quốc tế

Theo quy hoạch, Khánh Hòa sẽ là trung tâm của khu vực duyên hải Nam Trung Bộ và cả nước về kinh tế biển.

Thắng lớn sau vụ bán vốn 1,5 tỷ USD, VPBank 'dè dặt' với kế hoạch lợi nhuận 2023

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBank (VPB) của ông Ngô Chí Dũng đặt kế hoạch lợi nhuận năm 2023 khá khiêm tốn dù sẽ thu về 1,5 tỷ USD sau khi bán 15% vốn cho đối tác ngoại.

Từ mức cao chót vót, thanh trà Thái có giá rẻ như rau

Chỉ trong vòng 20 ngày, từ mức cao chót vót, giá thanh trà Thái lao dốc, rơi xuống mức rẻ khó tin.

Doanh nghiệp trông chờ 'cuộc cách mạng’ trong thủ tục xuất nhập cảnh

Sau nhiều trông đợi, Chính phủ đồng thuận sửa đổi chính sách visa theo hướng mở rộng danh sách các nước được miễn thị thực điện tử, tăng thời hạn lưu trú cho khách ngoại. Doanh nghiệp cho rằng đây sẽ là cuộc cách mạng trong thủ tục xuất nhập cảnh.

Bất ngờ đắt khách ở châu Á, 'hạt ngọc Việt' xuất sang một nước tăng tới 30.352%

Các khách hàng ở châu Á như Trung Quốc, Indonesia... bất ngờ tăng mua lượng lớn gạo Việt Nam. Nhờ đó, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này đảo chiều tăng mạnh trong 3 tháng năm đầu năm nay.