Công ty của ông Đặng Thành Tâm giải trình về việc “quên” công bố thông tin vay nợ

Công ty cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (Saigontel) vừa công bố thông tin bất thường về quyết định của HĐQT trong việc giao dịch với bên liên quan và giải trình nguyên nhân chậm công bố thông tin về gia hạn khoản vay

Saigontel (mã chứng khoán: SGT) do ông Đặng Thành Tâm làm Chủ tịch HĐQT vừa công bố thông tin bất thường về quyết định của HĐQT trong việc giao dịch với bên liên quan và giải trình nguyên nhân chậm công bố thông tin đối với quyết định của HĐQT về việc gia hạn khoản vay.

Theo đó, SGT chính thức công bố thông tin về quyết định của HĐQT ngày 19/01/2022 về việc gia hạn khoản vay với bên liên quan là Công ty cổ phần Phát triển đô thị Sài Gòn Tây Bắc (SCD), người liên quan là Chủ tịch HĐQT Công ty Đặng Thành Tâm, đồng thời là Tổng Giám đốc Công ty SCD.

Như vậy, phải mất hơn 8 tháng trời SGT mới công bố thông tin về quyết định trên. Theo lý giải của SGT, nguyên nhân chậm công bố thông tin là do công ty đã công bố quyết định HĐQT số 26/2021/HĐ/HĐQT ngày 19/08/2021 về việc thông qua chủ trương giao dịch với các bên liên quan, trong đó có thông qua giao dịch với công ty SCD nên SGT đã hiểu rằng không cần phải công bố thông tin các quyết định thực hiện chi tiết cho từng giao dịch của Công ty với các bên liên quan.

Quyết định của HĐQT ngày 19/01/2022 về việc gia hạn khoản vay với bên liên quan là Công ty SCD. Thời gian gia hạn thêm tối đa 6 tháng kể từ ngày 19/01/2022.

{keywords}
Ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch HĐQT SGT.

Theo báo cáo tài chính quý 2/2022 của SGT, tính đến 30/6 giá trị khoản vay của công ty tại SCD là 224,318 tỷ đồng. Số nợ này được hình thành thông qua 10 hợp đồng vay tín chấp, lãi suất từ 11-12%/năm.

Tổng số nợ ngắn hạn của SGT tại các công ty liên quan là 1.464 tỷ đồng. Trong đó khoản vay lớn nhất có giá trị 882 tỷ đồng từ CTCP Tập đoàn Đầu tư Phát triển Hưng Yên (do ông Đặng Thành Tâm làm Chủ tịch HĐQT).

Ngoài ra, tại thời điểm 30/6 SGT có khoản vay dài hạn trị giá 720 tỷ đồng. Trong 6 tháng đầu năm nay, SGT chi 138 tỷ đồng để chi trả lãi vay cho các khoản nợ trên.

Doanh nhân Đặng Thành Tâm hiện đang giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - CTCP (KBC), Chủ tịch HĐQT CTCP Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (SGT) và là cổ đông lớn của CTCP Khu công nghiệp Tân Tạo (ITA). Trong lần xuất hiện gần nhất tại ĐHCĐ KBC ngày 25/6, ông Đặng Thành Tâm tham dự đại hội theo phương thức trực tuyến do ông đang ở Mỹ. Chị gái ông Tâm, bà Đặng Hoàng Yến, Chủ tịch HĐQT ITA, cũng đang sinh sống tại Mỹ và có 6 năm liên tiếp không trực tiếp tham dự đại hội cổ đông thường niên của công ty.

 Hiền Anh

Cổ phiếu bất động sản công nghiệp phục hồi, tài sản của đại gia Đặng Thành Tâm tăng vọt

Cổ phiếu bất động sản công nghiệp phục hồi, tài sản của đại gia Đặng Thành Tâm tăng vọt

Giá cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp đang có dấu hiệu phục hồi kể từ đầu tháng 7 nhờ sự kỳ vọng của các nhà đầu tư về tăng trưởng lợi nhuận trong năm 2022. Nhờ đó, tài sản của đại gia Đặng Thành Tâm cũng tăng vọt

Một ngân hàng tăng mạnh lãi suất huy động, nhà băng nào đang trả lãi cao nhất?

Trong khi các ngân hàng đồng loạt hạ lãi suất huy động, một số ngân hàng vẫn giữ nguyên lãi suất kể từ đầu tháng 3 đến nay, thì Ngân hàng SCB bất ngờ tăng lãi suất trở lại.

Điểm tương đồng khiến ngân hàng Việt cẩn trọng sau khi ngân hàng Mỹ phá sản

Khi doanh nghiệp phát hành trái phiếu không còn khả năng trả nợ thì giá trái phiếu xuống rất thấp, thậm chí là bằng 0. Đây là rủi ro cho các ngân hàng.

Đại gia thu mua gạo xuất khẩu đình đám một thời bị rao bán món nợ nghìn tỷ

Từng là doanh nghiệp 'điểm sáng' trong kinh doanh liên kết với nhà nông, Công ty Võ Thị Thu Hà rơi vào khủng hoảng dẫn đến khoản nợ ngân hàng tính cả gốc và lãi hơn 1.400 tỷ đồng không có khả năng trả.

4 năm, điện tái tạo ở Việt Nam phát triển 'thần tốc' như thế nào?

Giai đoạn 2017-2021, điện mặt trời và điện gió đã phát triển bùng nổ. Từ sau năm 2021 đến nay, điện tái tạo chững lại do chưa có chính sách rõ ràng.

DN bất động sản từng liên quan bà Nguyệt Hường huy động gần 10 nghìn tỷ trái phiếu

CTCP Bất động sản HANO-VID tại Hà Đông, Hà Nội trả lãi cho 182 lô trái phiếu tổng trị giá gần 10 nghìn tỷ đồng. Thời hạn của các lô trái phiếu này rất dài, 5-7 năm, hầu hết đều không có tài sản đảm bảo và Maritime Bank (MSB) là tổ chức lưu ký.

Tấm pin mặt trời ở Việt Nam có chất thải nguy hại không?

"Điều đầu tiên cần khẳng định là không phải tất cả tấm pin mặt trời đều được sản xuất từ các kim loại nặng", một nhà đầu tư nêu ý kiến.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 22/3

Khối ngoại và các quỹ đẩy mạnh mua vào cổ phiếu Việt. Vinhomes (VHM) của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng mạnh sau thông tin ông lớn CapitaLand đàm phán mua tài sản 1,5 tỷ USD của VHM… là các thông tin và sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 22/3/2023.

Giá xăng dầu hôm nay 22/3: Đảo chiều đi lên

Giá xăng dầu hôm nay (22/3) trên thị trường thế giới đảo chiều đi lên. Giá dầu Brent cán mốc 75 USD/thùng còn giá dầu WTI lên mức 69 USD/thùng. Giá xăng dầu trong nước hôm nay được áp dụng theo mức giá mới.

Giá vàng hôm nay 22/3: Vàng lao dốc dù USD giảm mạnh

Giá vàng hôm nay 22/3 trên thị trường quốc tế lao dốc từ đỉnh 2.000 USD/ounce cho dù đồng USD cũng giảm mạnh. Những lo ngại về cuộc khủng hoảng ngân hàng lan từ Mỹ rộng ra khắp thế giới tạm thời lắng dịu.

Kiến nghị dừng đề xuất quy định sở hữu nhà chung cư có thời hạn

Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét không nên tiếp tục đề xuất “quy định sở hữu nhà chung cư có thời hạn” trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) tới đây.