Công ty của ông Đặng Thành Tâm giải trình về việc “quên” công bố thông tin vay nợ

Công ty cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (Saigontel) vừa công bố thông tin bất thường về quyết định của HĐQT trong việc giao dịch với bên liên quan và giải trình nguyên nhân chậm công bố thông tin về gia hạn khoản vay

Saigontel (mã chứng khoán: SGT) do ông Đặng Thành Tâm làm Chủ tịch HĐQT vừa công bố thông tin bất thường về quyết định của HĐQT trong việc giao dịch với bên liên quan và giải trình nguyên nhân chậm công bố thông tin đối với quyết định của HĐQT về việc gia hạn khoản vay.

Theo đó, SGT chính thức công bố thông tin về quyết định của HĐQT ngày 19/01/2022 về việc gia hạn khoản vay với bên liên quan là Công ty cổ phần Phát triển đô thị Sài Gòn Tây Bắc (SCD), người liên quan là Chủ tịch HĐQT Công ty Đặng Thành Tâm, đồng thời là Tổng Giám đốc Công ty SCD.

Như vậy, phải mất hơn 8 tháng trời SGT mới công bố thông tin về quyết định trên. Theo lý giải của SGT, nguyên nhân chậm công bố thông tin là do công ty đã công bố quyết định HĐQT số 26/2021/HĐ/HĐQT ngày 19/08/2021 về việc thông qua chủ trương giao dịch với các bên liên quan, trong đó có thông qua giao dịch với công ty SCD nên SGT đã hiểu rằng không cần phải công bố thông tin các quyết định thực hiện chi tiết cho từng giao dịch của Công ty với các bên liên quan.

Quyết định của HĐQT ngày 19/01/2022 về việc gia hạn khoản vay với bên liên quan là Công ty SCD. Thời gian gia hạn thêm tối đa 6 tháng kể từ ngày 19/01/2022.

{keywords}
Ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch HĐQT SGT.

Theo báo cáo tài chính quý 2/2022 của SGT, tính đến 30/6 giá trị khoản vay của công ty tại SCD là 224,318 tỷ đồng. Số nợ này được hình thành thông qua 10 hợp đồng vay tín chấp, lãi suất từ 11-12%/năm.

Tổng số nợ ngắn hạn của SGT tại các công ty liên quan là 1.464 tỷ đồng. Trong đó khoản vay lớn nhất có giá trị 882 tỷ đồng từ CTCP Tập đoàn Đầu tư Phát triển Hưng Yên (do ông Đặng Thành Tâm làm Chủ tịch HĐQT).

Ngoài ra, tại thời điểm 30/6 SGT có khoản vay dài hạn trị giá 720 tỷ đồng. Trong 6 tháng đầu năm nay, SGT chi 138 tỷ đồng để chi trả lãi vay cho các khoản nợ trên.

Doanh nhân Đặng Thành Tâm hiện đang giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - CTCP (KBC), Chủ tịch HĐQT CTCP Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (SGT) và là cổ đông lớn của CTCP Khu công nghiệp Tân Tạo (ITA). Trong lần xuất hiện gần nhất tại ĐHCĐ KBC ngày 25/6, ông Đặng Thành Tâm tham dự đại hội theo phương thức trực tuyến do ông đang ở Mỹ. Chị gái ông Tâm, bà Đặng Hoàng Yến, Chủ tịch HĐQT ITA, cũng đang sinh sống tại Mỹ và có 6 năm liên tiếp không trực tiếp tham dự đại hội cổ đông thường niên của công ty.

 Hiền Anh

Cổ phiếu bất động sản công nghiệp phục hồi, tài sản của đại gia Đặng Thành Tâm tăng vọt

Cổ phiếu bất động sản công nghiệp phục hồi, tài sản của đại gia Đặng Thành Tâm tăng vọt

Giá cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp đang có dấu hiệu phục hồi kể từ đầu tháng 7 nhờ sự kỳ vọng của các nhà đầu tư về tăng trưởng lợi nhuận trong năm 2022. Nhờ đó, tài sản của đại gia Đặng Thành Tâm cũng tăng vọt

Doanh nghiệp địa ốc "chết" trên đống tài sản, sếp "đi buôn" để nuôi quân

Thị trường không có thanh khoản, thêm động thái siết chính sách và dòng tiền khiến doanh nghiệp bất động sản ở thế khó chồng khó. Không ít doanh nghiệp tại TPHCM phải cắt giảm nhân sự, dừng hoạt động.

Sun Air – định hình một lối sống thượng lưu

Khi hãng hàng không Sun Air ra đời, rất dễ mô tả họ bằng từ “cao cấp” hay hơn thế nữa, vì họ mong muốn khai thác các chuyến chuyên cơ. Nhưng chuyên cơ còn hơn thế, nó là một lối sống đang hình thành.

Hơn 20 năm tay trắng dựng cơ ngơi trăm tỷ của anh nông dân

Anh Bình cho biết, khởi nghiệp với số vốn chỉ đủ mua 10 bao cám nhưng đến nay anh đã có khu chuồng trại rộng nhiều héc-ta với đàn gà hơn 100 nghìn con và một lò ấp quy mô lớn.

Vì sao quả bưởi da xanh Bến Tre được chọn ‘mở hàng’ xuất khẩu sang Mỹ?

Sau 6 năm đàm phán, ngày hôm qua (28/11), lô bưởi da xanh đầu tiên của Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ. Theo đó, bưởi được xuất khẩu là giống bưởi da xanh trồng tại Bến Tre.

Đặc sản bưởi da xanh Việt Nam lần đầu tiên 'xuất ngoại' sang Hoa Kỳ

Sau 6 năm đàm phán, quả bưởi tươi của Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ.

Bán cắt lỗ nhà đất vẫn ế sưng, méo mặt vì gánh nợ ngân hàng

Cơn “sốt đất” hạ nhiệt khiến thị trường bất động sản vắng khách, giao dịch trầm lắng, nhiều môi giới, cò đất chuyển nghề, nhà đầu tư lỡ ôm đất lướt sóng chưa đẩy được hàng, lại phải cõng trên lưng gánh nặng lãi suất, nợ ngân hàng ngày một tăng...

“Tiếng kêu” chân thực của người nông dân

“Ai chịu chi lớn nhất thì hàng hoá mới vào được siêu thị”. Đây là “tiếng kêu” chân thực nhất về nỗi khổ của người nông dân Việt Nam.

Hoa mận về phố nở trắng mê hoặc, khách chuộng cành dăm giá rẻ, cành lớn giảm nửa giá

Mỗi bó cành hoa mận hiện đang được bán trên thị trường Hà Nội với giá dao động 79.000 – 125.000 đồng, tùy bó 7-10 cành. Còn với những cành hoa mận to, người bán nói giá năm nay rẻ hơn một nửa năm trước.

Thói quen của 4 kiểu người giàu ngày càng giàu, bạn có thể áp dụng?

Một số thói quen, đặc điểm là nền tảng làm cho người giàu ngày càng kiếm được nhiều tiền hơn.

Đất đấu giá Đông Anh gần 170 triệu đồng/m2, loạt dự án bất động sản bị thanh tra

Bất ngờ đất đấu giá ở Đông Anh (Hà Nội) lên gần 170 triệu đồng/m2, Bộ TN&MT thanh tra 10 dự án bất động sản lớn ở Đồng Nai; dừng điều chỉnh siêu dự án nghìn tỷ của 'chúa đảo' Tuần Châu ở Hà Nội… là các tin tức bất động sản gây chú ý tuần qua