Công ty của ông Đặng Thành Tâm giải trình về việc “quên” công bố thông tin vay nợ

Công ty cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (Saigontel) vừa công bố thông tin bất thường về quyết định của HĐQT trong việc giao dịch với bên liên quan và giải trình nguyên nhân chậm công bố thông tin về gia hạn khoản vay

Saigontel (mã chứng khoán: SGT) do ông Đặng Thành Tâm làm Chủ tịch HĐQT vừa công bố thông tin bất thường về quyết định của HĐQT trong việc giao dịch với bên liên quan và giải trình nguyên nhân chậm công bố thông tin đối với quyết định của HĐQT về việc gia hạn khoản vay.

Theo đó, SGT chính thức công bố thông tin về quyết định của HĐQT ngày 19/01/2022 về việc gia hạn khoản vay với bên liên quan là Công ty cổ phần Phát triển đô thị Sài Gòn Tây Bắc (SCD), người liên quan là Chủ tịch HĐQT Công ty Đặng Thành Tâm, đồng thời là Tổng Giám đốc Công ty SCD.

Như vậy, phải mất hơn 8 tháng trời SGT mới công bố thông tin về quyết định trên. Theo lý giải của SGT, nguyên nhân chậm công bố thông tin là do công ty đã công bố quyết định HĐQT số 26/2021/HĐ/HĐQT ngày 19/08/2021 về việc thông qua chủ trương giao dịch với các bên liên quan, trong đó có thông qua giao dịch với công ty SCD nên SGT đã hiểu rằng không cần phải công bố thông tin các quyết định thực hiện chi tiết cho từng giao dịch của Công ty với các bên liên quan.

Quyết định của HĐQT ngày 19/01/2022 về việc gia hạn khoản vay với bên liên quan là Công ty SCD. Thời gian gia hạn thêm tối đa 6 tháng kể từ ngày 19/01/2022.

{keywords}
Ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch HĐQT SGT.

Theo báo cáo tài chính quý 2/2022 của SGT, tính đến 30/6 giá trị khoản vay của công ty tại SCD là 224,318 tỷ đồng. Số nợ này được hình thành thông qua 10 hợp đồng vay tín chấp, lãi suất từ 11-12%/năm.

Tổng số nợ ngắn hạn của SGT tại các công ty liên quan là 1.464 tỷ đồng. Trong đó khoản vay lớn nhất có giá trị 882 tỷ đồng từ CTCP Tập đoàn Đầu tư Phát triển Hưng Yên (do ông Đặng Thành Tâm làm Chủ tịch HĐQT).

Ngoài ra, tại thời điểm 30/6 SGT có khoản vay dài hạn trị giá 720 tỷ đồng. Trong 6 tháng đầu năm nay, SGT chi 138 tỷ đồng để chi trả lãi vay cho các khoản nợ trên.

Doanh nhân Đặng Thành Tâm hiện đang giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - CTCP (KBC), Chủ tịch HĐQT CTCP Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (SGT) và là cổ đông lớn của CTCP Khu công nghiệp Tân Tạo (ITA). Trong lần xuất hiện gần nhất tại ĐHCĐ KBC ngày 25/6, ông Đặng Thành Tâm tham dự đại hội theo phương thức trực tuyến do ông đang ở Mỹ. Chị gái ông Tâm, bà Đặng Hoàng Yến, Chủ tịch HĐQT ITA, cũng đang sinh sống tại Mỹ và có 6 năm liên tiếp không trực tiếp tham dự đại hội cổ đông thường niên của công ty.

 Hiền Anh

Cổ phiếu bất động sản công nghiệp phục hồi, tài sản của đại gia Đặng Thành Tâm tăng vọt

Cổ phiếu bất động sản công nghiệp phục hồi, tài sản của đại gia Đặng Thành Tâm tăng vọt

Giá cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp đang có dấu hiệu phục hồi kể từ đầu tháng 7 nhờ sự kỳ vọng của các nhà đầu tư về tăng trưởng lợi nhuận trong năm 2022. Nhờ đó, tài sản của đại gia Đặng Thành Tâm cũng tăng vọt

Nhiều ngân hàng giảm lãi suất kích cầu tín dụng

Sau một loạt các động thái giảm lãi suất huy động, các ngân hàng đã bắt đầu tung ra nhiều gói vay ưu đãi với lãi suất hấp dẫn nhằm kích cầu tín dụng, thúc đẩy sản xuất kinh doanh và hỗ trợ nhu cầu tiêu dùng những tháng cuối năm.

Vinamilk vững vị thế trong các BXH doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Năm 2023 đánh dấu cột mốc 20 năm Vinamilk cổ phần hóa. Qua 2 thập niên, “ông lớn” ngành sữa đã chứng minh được tính hiệu quả của mô hình sản xuất, kinh doanh cũng như năng lực quản trị ổn định trước những biến chuyển của thị trường.

VietinBank đón tân sinh viên với chiến dịch Pack2School

Từ ngày 25/8/2023, chiến dịch “Pack2School: Chọn hành trang, sẵn sàng tựu trường” của VietinBank đã lan tỏa khắp các trường học, mang tới nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các bạn HSSV.

Những giải pháp quản trị tài chính dễ dàng cho doanh nghiệp

Kể từ ngày 1/9/2023, VietinBank triển khai Chương trình “Trải nghiệm tiện ích - Yêu thích dài lâu” cùng các ưu đãi hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cách doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu ‘xanh’

Để không bị loại khỏi “cuộc chơi” bởi các tiêu chuẩn ngày càng cao do các thị trường nhập khẩu đặt ra, các doanh nghiệp Việt cần thay đổi tư duy, cách làm, quan tâm hơn tới “tính xanh” của chuỗi cung ứng để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường

Vinamilk đứng thứ 5 trong top 10 thương hiệu sữa bền vững nhất toàn cầu

Brand Finance vừa công bố Vinamilk đứng thứ 5 trong Top 10 “Thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu 2023”. Đặc biệt, điểm nhận thức về tính bền vững của Vinamilk đạt cao nhất trong bảng xếp hạng.

Bí quyết giúp Vinamilk duy trì sức hấp dẫn trên thị trường tuyển dụng

Nhiều năm liên tiếp đạt danh hiệu Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, Vinamilk tiếp tục được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2023. Điều gì giúp doanh nghiệp 47 năm tuổi duy trì sức hút với người lao động qua nhiều thế hệ, đặc biệt là Gen Z?

Agribank dành gần 2 tỷ đồng tặng tân sinh viên 2023

Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Agribank đồng hành cùng tân sinh viên năm 2023” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 1,833 tỷ đồng.

Agribank dành hơn 60.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất

Với mong muốn hỗ trợ ngày càng nhiều khách hàng hàng tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, đồng thời thực hiện chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Agribank dành hơn 60.000 tỷ đồng triển khai đồng bộ nhiều chương trình tín dụng ưu đãi.

Agribank duy trì vị trí Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam

Agribank đứng vị trí thứ 6 trong Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm 2023, theo Brand Finance.