Công trình dành chỗ cho người khuyết tật: Tốn tiền thì... thôi?

Chung cư phải dành 2% chỗ để xe cho người khuyết tật, thang máy cần bố trí hệ thống chữ nổi Braille... đang được một số chủ dự án cho là lãng phí.

Tại Dự thảo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xây dựng công trình đảm bảo người khuyết tật (NKT) tiếp cận sử dụng đang được Bộ Xây dựng lấy ý kiến, một trong số quy chuẩn chú ý, đó là bãi đỗ xe trong các tòa nhà phải có chỗ của NKT. Căn cứ vào tổng số chỗ để xe từ 5-50 xe thì phải có tối thiểu 1 điểm đỗ dành cho NKT. 

Cùng với đó, bảng điều khiển trong buồng thang máy được lắp đặt ở độ cao không lớn hơn 1.200 mm và không thấp hơn 900 mm tính từ mặt sàn thang máy đến tâm nút điều khiển cao nhất. Trên các nút điều khiển nên có các ký tự hoặc tín hiệu cảm nhận được và hệ thống chữ nổi Braille dành cho NKT nhìn. Cạnh cửa ra thang máy tại mỗi tầng phải bố trí chữ nổi để trợ giúp cho NKT nhìn nhận biết điểm đến và điểm dừng của thang…..

Chuyên gia và chủ đầu tư các dự án bất động sản có ý kiến thế nào nếu những quy định trên được áp dụng?

Trao đổi với PV Infonet, ông Phạm Sỹ Liêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Phó Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam cho rằng: Những quy chuẩn đó nên sớm thực hiện và bắt buộc chủ dự án phải thực hiện vì lâu nay chúng ta chưa quan tâm đầy đủ đến những NKT.

“Các nước khác trên thế giới rất quan tâm đến các vấn đề cho NKT, chẳng hạn: vỉa hè phải có loại gạch lồi lõm để người khiếm thị “khua” gậy là biết hướng đi. Hay nhà vệ sinh công cộng phải có gian riêng cho NKT, lối đi ở các nơi như khách sạn đều có lối đi riêng cho NKT…. Vì thế, theo tôi việc chung cư nên có lối đi riêng và chỗ để xe cho NKT, thang máy cần đủ rộng để xe lăn có thể vào… là những điều có thể thực hiện được, đây là trách nhiệm của xã hội”, ông Liêm cho hay.

Công trình dành chỗ cho người khuyết tật: Tốn tiền thì... thôi? - ảnh 1

Dự thảo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xây dựng công trình đảm bảo NKT tiếp cận sử dụng quy định các nút điều khiển thang máy nên có hệ thống chữ nổi Braille.

Ở góc độ chủ đầu tư dự án nhà ở, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Dầu khí Toàn Cầu (GP.Invest) đánh giá, những quy định đó thể hiện sự quan tâm đến những NKT, mang tính nhân đạo của xã hội là điều tốt.

Tuy nhiên, ông Hiệp cho rằng, quy chuẩn đưa ra hơi bất cập ở tỉ lệ 2% chỗ để xe cho NKT bởi số người NKT ở các chung cư là rất ít. Dẫn chứng cho điều mình nói, ông Hiệp đưa ra những dự án mà đơn vị ông đã đưa vào vận hành sử dụng thì chỉ duy nhất có 1 trường hợp là NKT.

Nếu bố trí tới 2% chỗ để xe thì e rằng hơi lãng phí. Bởi lẽ, những thiết bị lắp đặt thêm cho thang máy đều là những thiết bị đặc thù riêng… làm tăng chi phí cho chủ đầu tư dự án nhưng hệ số sử dụng lại thấp. Vì thế, quy định này nên xem xét lại để tránh lãng phí”, ông Hiệp nêu quan điểm.

Đồng quan điểm với ông Hiệp, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành nêu ý kiến: Nếu quy định đó bắt buộc thực hiện thì chủ dự án vẫn thực hiện được. Thế nhưng, ông Đực cho rằng, nếu áp dụng ở Việt Nam thì nó không thực tế, bất hợp lý. Bởi lẽ, dù tỉ lệ NKT ở nước ta có thể nhiều hơn các nước khác nhưng việc xuất hiện ngoài đường, nơi công cộng rất ít, họ thường chỉ ở nhà.

Không phủ nhận tính nhân văn của vấn đề này, song ông Đực cho rằng: “Những quy định đó có thể dự trù cho 10 năm, 20 năm nữa khi nền kinh tế khá hơn, khi NKT đi lại những nơi công cộng nhiều hơn”.

Vị Phó Giám đốc này thẳng thắn: Nếu dành 2% chỗ để xe cho NKT là quá nhiều dù nó không ảnh hưởng, không gây khó khăn cho chủ đầu tư vì chỉ cần vẽ thêm vạch sơn ở những chỗ gần thang máy đi lại là ổn. Không tăng thêm diện tích chỗ để xe mà chỉ trích từ diện tích để xe đã có nên không ảnh hưởng và cũng không tăng chi phí hay khó khăn gì về mặt thiết kế cho nhà đầu tư.

Tuy nhiên, những yêu cầu về thang máy như  nút điều khiển nên có các ký tự hoặc tín hiệu cảm nhận được và hệ thống chữ nổi Braille, cạnh cửa ra thang máy tại mỗi tầng phải bố trí chữ nổi để trợ giúp cho NKT nhìn nhận biết điểm đến và điểm dừng của thang…. sẽ gây khó khăn cho DN vì phải thêm chi phí khi mua thang máy.

“500 người ở chung cư chưa chắc đã có một NKT, tôi đã quản lý 5 chung cư rồi nhưng chưa có chung cư nào có NKT ở nên nếu quy định này được áp dụng thì sẽ gây lãng phí. NKT không có để dùng, nhưng những phần lắp thêm ở thang máy sẽ như trò chơi cho trẻ nhỏ nghịch ngợm, bấm nhiều khiến thang máy dễ hư hỏng”, ông Đực dẫn chứng thêm.

Minh Thư

Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.