Công tác tránh gian lận trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 được chuẩn bị thế nào?

Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã tổ chức thông tin về công tác chuẩn bị tổ chức thi THPT quốc gia 2018.

Chia sẻ tại buổi thông tin, ông Nguyễn Huy Bằng – Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT cho hay: Hiện tại, Bộ GD&ĐT đã đã hướng dẫn tất cả các Sở GD trên cả nước triển khai công tác thanh tra.

Cụ thể, Bộ GD&ĐT đã tổ chức các đoàn thanh kiểm tra, công tác chuẩn bị thanh tra thi, tinh thần chung là phân tuyến rõ, thanh kiểm tra không chồng chéo.

Thanh tra Bộ có quyền thanh tra tất cả các hội đồng thi, Bộ cũng đã chỉ đạo thanh tra chấm thi có lực lượng cắm chốt tại tất cả 63 tỉnh thành, thanh tra cơ động trong quá trình thi và chấm thi.

Bên cạnh thanh tra cơ động mỗi điểm thi có 2 thanh tra cắm chốt. Giám thị vừa quán triệt vừa phải kiểm soát hành vi của thí sinh nếu thấy có sự bất thường.

Ông Nguyễn Huy Bằng – Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT chia sẻ thông tin liên quan đến chống gian lận trong thi THPT quốc gia 2018

Ông Nguyễn Huy Bằng cũng cho biết thêm: Về vấn đề gian lận trong thi cử, chúng ta có thể phân ra 2 loại gian lận: Với giáo viên: Trực tiếp giải bài hoặc hướng dẫn làm bài, lấy bài thí sinh này cho thí sinh khác, làm lộ số phách, gian lận trong chấm bài…

Với thí sinh: Trao đổi bài, chéo bài của thí sinh khác,  mang vật dụng trái phép vào phòng thi, đưa đề ra ngoài, nhận kết quả vào…Có rất nhiều thiết bị tinh vi trong thời đại công nghệ kỹ thuật như hiện nay, chúng ta cần hết sức cảnh giác với các thiệt bị công nghệ cao như: Tai nghe không dây, ngụy trang thiết bị thông minh trong máy tính.

“Năm trước, chúng tôi phát hiện thí sinh sử dụng tai nghe nhỏ xíu như hạt đỗ, phải dùng nam châm hút ra” – ông Nguyễn Huy Bằng cho hay.

Tuy nhiên, khi sử dụng thiết bị đó, thí sinh chắc chắn sẽ có những dấu hiệu bất thường: Máy tính, nếu sử dụng bình thường, đúng chức năng, thí sinh chỉ cần để trên bàn; nhưng nếu là thiết bị ngụy trang, có thể chụp ảnh thì phải cầm nâng cao lên; hoặc nếu sử dụng thiết bị tai nghe không dây truyền tin, thí sinh phải đọc lẩm nhẩm…Nếu giám thị quan sát  kỹ sẽ phát hiện ra ngay. Điều này chúng tôi cũng đã tiến hành tập huấn kỹ cho các hội đồng thi.

Hoàng Thanh

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !