Condotel là gì, có nên đầu tư Condotel không?

"Condotel là gì, condotel có được cấp sổ đỏ không, có nên mua condotel không?" là những câu hỏi đặt ra với nhà đầu tư khi các dự mời gọi với nhiều hứa hẹn hấp dẫn, cam kết "lợi nhuận khủng"

Condotel là gì? Condotel là loại hình căn hộ khách sạn hoặc căn hộ nghỉ dưỡng. Hiện nay có nhiều DN bất động sản phát triển các dự án condotel tại các khu nghỉ dưỡng ven biển để thu hút nhà đầu tư tư nhân mua cho thuê lại.

Có thể hiểu Condotel là kết hợp của 2 loại hình bất động sản khách sạn và căn hộ. Condotel vừa có các hoạt động của một khách sạn, vừa có chức năng của một khu căn hộ. 

Condotel chưa được quy định tại luật nào vì vậy các giao dịch trên thị trường chủ yếu do người bán người mua tự thỏa thuận

Condotel có chức năng của khách sạn bởi có hệ thống đặt phòng và các dịch vụ tương tự khách sạn khác như hồ bơi, bar, nhà hàng ăn uống, dịch vụ phục vụ phòng 24/24, đặt tour...

Tuy nhiên, Condotel có điểm khác khách sạn ở chỗ Condotel có thể bán đứt cho khách hàng như sở hữu căn hộ để ở, nghỉ dưỡng hoặc cho thuê lại để nghỉ dưỡng.

Bên cạnh đó, Condotel có chức năng của một căn hộ vì Condotel được thiết kế với đầy đủ các tiện ích của căn hộ gia đình là có đầy đủ phòng khách, bếp, nhà vệ sinh, phòng ngủ, đồ nội thất đúng như một căn hộ tiện nghi, người ở đó có thể tự làm bếp, nấu nướng, đi chợ địa phương, nói chung là sống bình thường như ở nhà dù là đi biển, đi nghỉ dưỡng.

Tuy nhiên Condotel khác căn hộ thông thường ở chỗ người sở hữu Condotel không thể làm sổ đỏ chứng nhận quyền sở hữu, mà vận hành condotel phải nhờ một đơn vị đứng ra quản lý và điều hành việc cho thuê lại tương tự như các hoạt động hàng ngày của khách sạn.

Condotel mới xuất hiện tại Việt Nam vài năm gần đây, hiện được nhiều tập đoàn bất động sản phát triển tại các khu du lịch ven biển nổi tiếng như Đà Nẵng, Phú Quốc, Nha Trang... 

Theo Hiệp hội môi giới Bất động sản Việt Nam, chỉ trong năm 2017, đã có tới 23.000 căn condotel được đưa ra thị trường.

Condotel được quảng cáo là dành cho những người muốn đầu tư tiền vào một bất động sản với mục đích vừa là đầu tư vừa nghỉ dưỡng khi cần và cho thuê, trao đổi với các resort liên kết tại các khu du lịch khách nhau để trao đổi phòng nghỉ.

Tuy nhiên, hành lang pháp lý cho Condotel hiện còn bỏ ngỏ. Các căn hộ khách sạn dù đã được giao dịch trên thực tế nhưng người mua không được cấp giấy chứng nhận sở hữu, bởi chưa có quy định pháp luật nào đề cập dến loại hình bất động sản này. Người mua chấp nhận rủi ro khi có tranh chấp với chủ đầu tư hoặc các biến động về thị trường, thời tiết hoặc tình hình kinh doanh của công ty quản lý Condotel.

Hương Giang

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.