Còn nhiều rào cản đối với DN Việt khi xuất khẩu vào thị trường Châu Âu

Trong vòng 11 năm (từ năm 2000 đến năm 2011), kim ngạch thương mại Việt Nam - EU đã tăng 5,9 lần, từ mức 4,1 tỷ USD (năm 2000) lên 24,29 tỷ USD (năm 2010). Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam vào EU tăng 5,9 lần lên 16,5 tỷ USD và nhập khẩu của Việt Nam từ EU tăng 5,9 lần lên 7,74 tỷ USD. Mặc dù vậy, vẫn còn nhiều rào cản đối với doanh nghiệp Việt khi xuất khẩu vào thị trường này.

Những năm gần đây chính sách của EU đối với Việt Nam dù đã có nhiều chuyển biến tích cực nhưng vẫn kém ưu đãi hơn so với các nước ACP (châu Phi, Caribe và Thái Bình Dương) và các nước chậm phát triển. Đồng thời, EU vẫn đang cố gắng duy trì chính sách bảo hộ sản xuất nội khối. Do vậy, các doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt với nhiều khó khăn và tính cạnh tranh cao. Theo ông Trần Hữu Liệu, Trưởng phòng kế hoạch, xuất nhập khẩu Công ty cổ phần May quốc tế Thắng Lợi, hiện Công ty đang xuất khẩu sang các nước châu Âu như Đức, Anh, Pháp với doanh thu khoảng 5 triệu USD/năm, những mặt hàng chính như áo sơ mi, quần jean, kaki, quần tây... Tuy nhiên, trong những tháng cuối năm 2011 và đầu 2012 công ty đã rất khó khăn, bởi đôi khi nhận đơn hàng và sản xuất rồi nhưng sau đó bị xóa bỏ hoặc là khách hàng lại yêu cầu thay đổi mẫu mã. Công ty cũng đã cố gắng giảm giá đơn hàng, rút ngắn thời hạn giao hàng nhưng việc tìm kiếm đơn hàng cũng rất khó. Ông Liệu cho biết thêm, lợi thế nhân công giá rẻ đã qua đi rồi, ưu đãi của châu Âu cũng không còn, do vậy doanh nghiệp phải cạnh tranh khốc liệt. Mặc dù tay nghề của Việt Nam được các nước đánh giá cao hơn các nước trong khu vực.

Thủy hải sản Việt Nam vào thị trường EU gặp khá nhiều rào cản

Thủy hải sản Việt Nam vào thị trường EU gặp khá nhiều rào cản Ảnh : S.XANH

Trước những thắc mắc của phía doanh nghiệp về rào cản khi đưa hàng hóa vào thị trường EU, ông Trần Ngọc Quân, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu – Bộ Công thương cho rằng, hàng hóa khi đã vào EU thì được lưu thông trên toàn bộ 27 nước. Trong khi đó, thị hiếu, phong cách tiêu dùng, ngôn ngữ, văn hóa kinh doanh của mỗi nước, mỗi vùng, lại khác nhau nên việc tạo ra một sản phẩm phải thích ứng với cả 27 nước là một thách thức không nhỏ đối với doanh nghiệp. Vì vậy ông Quân lưu ý các doanh nghiệp khi xuất khẩu vào thị trường EU phải thích ứng với thị hiếu tiêu dùng mới của EU. Phải nâng cao chất lượng sản phẩm vì EU là một trong những thị trường có nhiều quy định kỹ thuật khá khắt khe. Bên cạnh đó, hình thức kinh doanh sản phẩm tại EU chủ yếu đang phát triển theo chuỗi nên doanh nghiệp cần xâm nhập được vào các chuỗi phân phối của EU và đặc biệt là các doanh nghiệp không nên kinh doanh theo hướng ngắn hạn hoặc gian lận. Ngoài ra, khi xuất khẩu sang EU, các doanh nghiệp Việt Nam nên chú ý đến thị hiếu, phong cách tiêu dùng, ngôn ngữ, văn hóa kinh doanh của mỗi nước, mỗi vùng, đặc biệt là những quy định kỹ thuật khắt khe đối với sản phẩm với mục đích là bảo vệ tốt nhất sức khỏe con người, bảo vệ môi trường, phát triển bền vững,...

Cũng do khủng hoảng tại EU, nên các doanh nghiệp khi xuất khẩu vào EU cần kiểm tra kỹ đối tác, nhất là về khả năng thanh toán và tài chính của đối tác. Trong thời gian qua, một số doanh nghiệp xuất khẩu vào EU đã gặp tình trạng bị đối tác trả chậm tiền hàng, thậm chí đã xuất hàng sau đó đối tác tuyên bố phá sản. Khi khủng hoảng thì chủ nghĩa bảo hộ sẽ gia tăng và EU đang cố gắng duy trì chính sách bảo hộ sản xuất nội khối. Vì vậy, việc tăng trưởng xuất khẩu quá nhanh vào đây có thể đưa đến việc EU sẽ tiến hành các biện pháp tự vệ, chống bán phá giá. Bên cạnh đó, Bộ Công thương cũng sẽ hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đưa hàng trực tiếp vào các siêu thị lớn của châu Âu, và thường xuyến cập nhật thông tin về thị trường châu Âu trên trang web của Bộ Công thương.

THANH GIANG

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !