"Cọc bêtông ở Scarborough không thể cướp chủ quyền của Philippines"

Các khối bê tông ở bãi cạn Scarborough không đặt ra mối đe dọa nào đến tự do hàng hải và không nên xem đó là dấu hiệu Philippines bị mất chủ quyền đối với khu vực này, Tổng thống Benigno Aquino tuyên bố hôm 23/10.
Ông Benigno Aquino (phải) cùng Bộ trưởng Tài chính Philippines Cesar Purisima tại diễn đàn nhà báo quốc tế hôm 23/10/2013.

Tờ Philstar của Philippines đưa tin trích dẫn lời của Tổng thống Aquino cho biết: “Chúng là những khối bê tông rất cũ, những con hàu đã bám lấy chúng. Chúng không phải là những khối bê tông mới được xây dựng. Vì thế, chúng không thể là lý do để phải lo lắng”.

Phát biểu tại diễn đàn tổng thống hàng năm của Hiệp hội phóng viên quốc tế ở Philippines, ông Aquino cho biết các khối bê tông sẽ không cản trở đến an toàn hàng hải. “Vì vậy, chúng tôi không nhận thấy tình trạng nguy hiểm cho bất kỳ con tàu nào hay với những người tiến vào khu vực xung quanh bãi cạn Scarborough”, ông Aquino nói.

Khi được hỏi liệu Philippines đã mất bãi cạn Scarborough chưa, Tổng thống Aquino cho biết: “Không. Bởi vì chúng tôi vẫn đến đó và nhiệm vụ của chúng tôi là giám sát những gì xảy ra. Một số ngư dân của chúng tôi vẫn đánh bắt trong khu vực đó”.

Thêm vào đó, ông Aquino cũng đề cấp đến việc Manila gửi đơn lên Tòa án Trọng tài Liên Hợp Quốc nhằm thúc đẩy một bộ quy tắc ứng xử ở biển Tây Philippines (Biển Đông) để đảm bảo hòa bình và ổn định trong khu vực.

“Nó (bãi cạn Scarborough) là của chúng tôi, không có nguyên tắc nào cấm chúng tôi đến đó. Tự do hàng hải về cơ bản có nghĩa là được đảm bảo bởi các hiệp định quốc tế khác nhau, trong số đó là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) và chúng tôi có quyền quá cảnh”.

Tổng thống Aquino cho biết Philippines đã cam kết theo đuổi tất cả các khía cạnh khác của mối quan hệ song phương với Trung Quốc, khẳng định mối quan hệ giữa hai bên không chỉ dừng lại ở việc tranh chấp chủ quyền mà còn là kinh tế, du lịch và các vấn đề xã hội khác.

Cũng theo ông Aquino, điều quan trọng trong giải quyết tranh chấp là giữ nguyên hiện trạng khu vực, các bên cần kiềm chế không xâm lấn vào khu vực tranh chấp theo đúng tuyên bố về ứng xử trên biển DOC đã được các bên ký kết trước đó.

“Điểm mấu chốt là chúng tôi đang tìm đến trọng tài, theo đuổi con đường thứ hai với COC. Đến cuối cùng, một trong hai hoặc cả hai sẽ tìm cách làm sáng tỏ tất cả quyền lợi liên quan đến vùng nước này”, ông nói.

Aquino cho biết ông lạc quan về trường hợp Philippines nộp đơn kiện lên Liên Hiệp Quốc, hiện Tòa án Quốc tế về Luật Biển đã thụ lý. "Tôi nói rằng có một tài liệu ràng buộc pháp lý và nếu bạn nói rằng bạn tuân thủ luật pháp quốc tế thì bạn nên tuân thủ các quyết định khi chúng ta chấp hành qui định”, ông nói.

Phan Sương

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !