Cổ phiếu HAG của bầu Đức được 'cởi trói' vẫn 'nằm sàn'

Một tin vui đối với bầu Đức (Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch CTCP Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai) khi ngày 7/10 Sở GDCK TP.HCM (HoSE) đã quyết định chuyển cổ phiếu HAG từ diện kiểm soát sang diện cảnh báo.
Ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch CTCP Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai

Theo đó, cổ phiếu HAG của Hoàng Anh Gia Lai sẽ được chuyển từ diện kiểm soát sang diện cảnh báo kể từ ngày 11/10/2022. Trước đó, HAG bị HoSE liên tục bị đưa vào diện kiểm soát từ tháng 4/2021 cho đến nay do lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ năm 2020 và 2021 và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tính đến 31/12/2020 và 31/12/2021 âm.

Theo lý giải của HoSE, việc cổ phiếu HAG của Hoàng Anh Gia Lai được giảm nhẹ hình phạt là do lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ năm 2021 là 203,03 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tính đến ngày 31/12/2021 là -4.467,1 tỷ đồng căn cứ báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2021 (mới được HAG công bố).

Như vậy, HAG thuộc trường hợp chứng khoán bị cảnh báo theo theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 37 và khoản 4 Điều 38 Quy chế niêm yết và giao dịch chứng khoán của HoSE.

Căn cứ vào mức độ từ nhẹ đến nặng theo mức độ vi phạm của doanh nghiệp, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phân nhóm này ra làm 6 loại: Cổ phiếu bị nhắc nhở vi phạm trên toàn thị trường; cổ phiếu bị cảnh báo; cổ phiếu bị kiểm soát; cổ phiếu bị kiểm soát đặc biệt; cổ phiếu bị tạm ngừng giao dịch; và cổ phiếu bị hủy niêm yết bắt buộc.

Hiệu ứng “heo ăn chuối” đã nhanh chóng qua đi, cổ phiếu HAG lại trở về với chuỗi ngày giảm giá quen thuộc. Chỉ tính từ đầu tháng 10, giá cổ phiếu HAG đã giảm 18,86%.

Ngay trong ngày bầu Đức nhận được tin vui (7/10), giá cổ phiếu HAG lại giảm sàn phiên thứ hai liên tiếp xuống còn 10.750 đồng/cp. Tại HAG, ông Đoàn Nguyên Đức đang là cổ đông lớn nhất với tỷ lệ nắm giữ lên đến 34,5% vốn điều lệ. Tính theo mức giá hiện tại của cổ phiếu HAG, giá trị tài sản của bầu Đức là 3.400 tỷ đồng.

Mới đây, HAG cũng công bố thông tin về việc đã trả một phần nợ gốc trái phiếu 605 tỷ đồng do công ty phát hành ngày 30/12/2016. Dư nợ còn lại cho khoản nợ này là 5.271 tỷ đồng, bầu Đức sẽ phải lo trả hết vào ngày 28/9/2022. 

Được biết, nguồn tiền để bầu Đức thu xếp trả nợ là do công ty thu nợ của Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG) và nguồn tiền từ hoạt động sản xuất kinh doanh.

Hiền Anh

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.