Cổ phiếu HAG của bầu Đức được 'cởi trói' vẫn 'nằm sàn'

Một tin vui đối với bầu Đức (Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch CTCP Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai) khi ngày 7/10 Sở GDCK TP.HCM (HoSE) đã quyết định chuyển cổ phiếu HAG từ diện kiểm soát sang diện cảnh báo.
Ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch CTCP Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai

Theo đó, cổ phiếu HAG của Hoàng Anh Gia Lai sẽ được chuyển từ diện kiểm soát sang diện cảnh báo kể từ ngày 11/10/2022. Trước đó, HAG bị HoSE liên tục bị đưa vào diện kiểm soát từ tháng 4/2021 cho đến nay do lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ năm 2020 và 2021 và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tính đến 31/12/2020 và 31/12/2021 âm.

Theo lý giải của HoSE, việc cổ phiếu HAG của Hoàng Anh Gia Lai được giảm nhẹ hình phạt là do lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ năm 2021 là 203,03 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tính đến ngày 31/12/2021 là -4.467,1 tỷ đồng căn cứ báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2021 (mới được HAG công bố).

Như vậy, HAG thuộc trường hợp chứng khoán bị cảnh báo theo theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 37 và khoản 4 Điều 38 Quy chế niêm yết và giao dịch chứng khoán của HoSE.

Căn cứ vào mức độ từ nhẹ đến nặng theo mức độ vi phạm của doanh nghiệp, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phân nhóm này ra làm 6 loại: Cổ phiếu bị nhắc nhở vi phạm trên toàn thị trường; cổ phiếu bị cảnh báo; cổ phiếu bị kiểm soát; cổ phiếu bị kiểm soát đặc biệt; cổ phiếu bị tạm ngừng giao dịch; và cổ phiếu bị hủy niêm yết bắt buộc.

Hiệu ứng “heo ăn chuối” đã nhanh chóng qua đi, cổ phiếu HAG lại trở về với chuỗi ngày giảm giá quen thuộc. Chỉ tính từ đầu tháng 10, giá cổ phiếu HAG đã giảm 18,86%.

Ngay trong ngày bầu Đức nhận được tin vui (7/10), giá cổ phiếu HAG lại giảm sàn phiên thứ hai liên tiếp xuống còn 10.750 đồng/cp. Tại HAG, ông Đoàn Nguyên Đức đang là cổ đông lớn nhất với tỷ lệ nắm giữ lên đến 34,5% vốn điều lệ. Tính theo mức giá hiện tại của cổ phiếu HAG, giá trị tài sản của bầu Đức là 3.400 tỷ đồng.

Mới đây, HAG cũng công bố thông tin về việc đã trả một phần nợ gốc trái phiếu 605 tỷ đồng do công ty phát hành ngày 30/12/2016. Dư nợ còn lại cho khoản nợ này là 5.271 tỷ đồng, bầu Đức sẽ phải lo trả hết vào ngày 28/9/2022. 

Được biết, nguồn tiền để bầu Đức thu xếp trả nợ là do công ty thu nợ của Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG) và nguồn tiền từ hoạt động sản xuất kinh doanh.

Hiền Anh

Hoa mận về phố nở trắng mê hoặc, khách chuộng cành dăm giá rẻ, cành mận khủng giảm mạnh

Mỗi bó cành hoa mận hiện đang được bán trên thị trường Hà Nội với giá dao động 79.000 – 125.000 đồng, tùy bó 7-10 cành. Còn với những cành hoa mận to, người bán nói giá năm nay rẻ hơn một nửa năm trước.

Thói quen của 4 kiểu người giàu ngày càng giàu, bạn có thể áp dụng?

Một số thói quen, đặc điểm là nền tảng làm cho người giàu ngày càng kiếm được nhiều tiền hơn.

Đất đấu giá Đông Anh gần 170 triệu đồng/m2, loạt dự án bất động sản bị thanh tra

Bất ngờ đất đấu giá ở Đông Anh (Hà Nội) lên gần 170 triệu đồng/m2, Bộ TN&MT thanh tra 10 dự án bất động sản lớn ở Đồng Nai; dừng điều chỉnh siêu dự án nghìn tỷ của 'chúa đảo' Tuần Châu ở Hà Nội… là các tin tức bất động sản gây chú ý tuần qua

Khó vay mua ôtô dịp cuối năm

Lãi suất tăng cao, cộng với việc ngân hàng siết room tín dụng khiến cho thị trường ôtô trả góp dịp cuối năm bớt sôi động.

Lãi suất tăng cao, tiền ồ ạt ‘chảy’ vào ngân hàng

Lãi suất liên tục tăng đã thu hút lượng tiền lớn “chảy” vào các ngân hàng. Theo số liệu của NHNN, tính đến hết quý 3/2022, tiền gửi của khách hàng tại các hệ thống TCTD tăng hơn 475.000 tỷ đồng.

Những làng 'tỉ phú chân đất' giữa 'đại ngàn' đưa hàng xuất ngoại, thu cả trăm triệu đồng

Là những bản làng ở vùng sâu, vùng xa nhưng được gọi là "làng tỉ phú chân đất" bởi doanh thu của làng từ hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng, sản phẩm được tiêu thụ rộng rãi ở thị trường trong nước mà còn xuất ngoại ra nước ngoài....

Một người vừa trúng Vietlott giải Jackpot hơn 20 tỷ đồng

Duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 20 tỷ đồng vừa được Vietlott tìm thấy tại kỳ quay thưởng tối 25/11. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott thứ chín của tháng 11.

Thực hư giảm giá bất động sản

Phân khúc được dự báo sẽ gặp nhiều ảnh hưởng trong giai đoạn hiện nay và có thể chịu sức ép giảm giá là sản phẩm đất nền khu vực ngoài trung tâm.

Chân gà Đông Tảo giá 'chát', hơn nửa triệu đồng một chiếc vẫn được nhiều người lùng mua

Chân gà Đông Tảo đang được bán trên thị trường với mức giá dao động từ 360.000 đồng – 1.350.000 đồng/kg. Với size chân to chỉ 2-3 chiếc/kg, một chiếc chân gà này sẽ có giá trên nửa triệu đồng nhưng vẫn được nhiều người săn mua…

Cô gái người Mông livestream bán nông sản, hút vạn người mua

Với hình thức livestream bán hàng, chị Ma Thị Chú, dân tộc Mông ở thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương, Lào Cai) đã thành lập 3 HTX tiêu thụ nông sản cho bà con.