Cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng bất ngờ tăng mạnh

Cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng bất ngờ tăng mạnh trong bối cảnh giới đầu tư kỳ vọng nền kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng bất chấp những bất ổn. Việt Nam vẫn là thị trường phát triển nhanh nhất Đông Nam Á.

Mở cửa phiên giao dịch sáng 28/2, nhiều cổ phiếu trụ cột tăng giá trở lại sau nhiều phiên suy giảm khá sâu, với chỉ số VN-Index về sát ngưỡng 1.020 điểm hôm 27/2, thấp hơn nhiều so với mức 1.520 điểm hồi cuối tháng 3/2022.

Sáng 28/2, chỉ số VN-Index tăng 7-10 điểm.

Cổ phiếu Vincom Retail (VRE) của tỷ phú Phạm Nhật Vượng có lúc tăng trần thêm 1.800 đồng lên 27.550 đồng/cp. Cổ phiếu Vingroup (VIC) và Vinhomes (VHM) cũng quay đầu tăng nhẹ.

Trừ Techcombank (TCB), các cổ phiếu ngân hàng nhóm VN30 đều tăng điểm trở lại sau nhiều phiên giảm. Một số cổ phiếu bất động sản lớn cũng tăng giá nhẹ từ mức đáy lịch sử như: Novaland (NVL) tăng 100 đồng lên 10.850 đồng/cp; Bất động sản Phát Đạt (PDR) tăng 100 đồng lên 10.300 đồng/cp…

Cổ phiếu tăng điểm trên diện rộng trong bối cảnh sức cầu bắt đáy gia tăng và nhiều nhà đầu tư kỳ vọng một số doanh nghiệp lớn trên sàn có thể xoay được nguồn vốn để giải quyết những khó khăn hiện tại như: dòng tiền sụt giảm, gánh nặng nợ nần lớn và thị trường bất động sản trầm lắng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Gần đây, Novaland của ông Bùi Thành Nhơn đã hoán đổi cổ phần thành công cho đối tác ngoại Dallas Vietnam Gamma Ltd. để hủy lô trái phiếu 4.600 tỷ đồng, giảm gánh nặng nợ nần. 

 Vincom Retail của tỷ phú Phạm Nhật Vượng có nhiều vị trí đắc địa. (Ảnh: VRE)

Đối với việc xử lý các khoản nợ trái phiếu trong nước, Novaland đã và đang cân đối và nỗ lực đề xuất các phương án có thể để thực hiện nghĩa vụ với trái chủ bao gồm: thanh toán lãi đến hạn, giãn thời hạn thanh toán tiền gốc trái phiếu trong thời gian phù hợp hoặc hoán đổi tiền gốc, lãi trái phiếu với các sản phẩm bất động sản do công ty đang đầu tư và phát triển. 

Nhiều nhà đầu tư cũng kỳ vọng vào khả năng các doanh nghiệp lớn xoay được nguồn vốn để giải quyết những khó khăn hiện tại khi mà các nhà đầu tư nước ngoài vẫn đánh giá cao triển vọng của Việt Nam.

Ông lớn bán lẻ Thái Lan Central Retail (tập đoàn sở hữu thương hiệu Big C - Go) vừa công bố đầu tư thêm 1,45 tỷ USD để mở rộng sự hiện diện tại Việt Nam.

Giám đốc điều hành của Central Retail Corporation (CRC), ông Yol Phokasub, cho biết, Central Retail đặt tham vọng trở thành nhà bán lẻ đa kênh số 1 ngành thực phẩm và số 2 mảng bất động sản - trung tâm thương mại tại Việt Nam vào năm 2027. Central Retail nhìn nhận Việt Nam là thị trường trọng điểm thông qua sự tăng trưởng kinh tế liên tục với tiềm năng mạnh mẽ. 

Trong khi đó, Vincom Retail của tỷ phú Phạm Nhật Vượng là nhà phát triển, quản lý và vận hành hàng đầu với thâm niên lâu đời nhất tại Việt Nam.

Sau 18 năm Vincom Retail, có hàng chục trung tâm thương mại ở vị trí đắc địa khắp Việt Nam.

Mạnh Hà

Thêm một ngân hàng Big4 giảm mạnh lãi suất tiết kiệm, tất cả đã về dưới 8%

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) vừa điều chỉnh hạ lãi suất tiết kiệm online, trong đó nhiều kỳ hạn giảm trên 0,5%. Lãi suất tiết kiệm tại nhà băng này đã về ngang bằng với ngân hàng BIDV.

Bưu điện sẽ thoái vốn dưới 5% ở LienVietPostBank

Kể từ ngày Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam thoái vốn xuống dưới mức 5% vốn điều lệ của Ngân hàng thương mại cổ phần Bưu điện Liên Việt, phòng giao dịch bưu điện không được thực hiện hoạt động nhận tiền gửi tiết kiệm.

Trung Quốc chỉ định 2 cửa khẩu được nhập lương thực từ Việt Nam

Cửa khẩu Đông Hưng và cửa khẩu Hữu Nghị Quan chính thức được Tổng cục Hải quan Trung Quốc nghiệm thu, trở thành địa điểm đủ điều kiện nhập khẩu lương thực.

Giá USD đồng loạt lao dốc

Sau khi Fed quyết định tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản, đồng USD quốc tế đã giảm đáng kể. Giá USD trong nước cũng được điều chỉnh giảm khá mạnh.

Hơn một tỷ cổ phiếu của 'ông lớn' xăng dầu vào diện cảnh báo

Hơn một tỷ cổ phiếu của Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) vừa bị đưa vào diện cảnh báo do chưa giải trình rõ các khoản tiền hàng trăm tỷ đồng trong báo cáo tài chính năm 2022.

Ngân hàng Mỹ phá sản, Fed phát tín hiệu kết thúc chu kỳ khốc liệt

Cuộc khủng hoảng trong hệ thống ngân hàng Mỹ đã khiến Fed thay đổi thái độ từ “diều hâu” sang thận trọng và phát tín hiệu chu kỳ nâng lãi suất khốc liệt đã gần kết thúc.

Kiến nghị Quốc hội có nghị quyết sửa đổi chính sách visa từ tháng 5

Bộ Công an dự kiến đề xuất Quốc hội đưa nội dung thay đổi chính sách visa và thị thực điện tử vào một Nghị quyết chung của Quốc hội tại kỳ họp gần nhất (5/2023). Đây là căn cứ để Chính phủ chỉ đạo triển khai ngay, tránh lỡ cơ hội đón khách quốc tế.

Doanh nghiệp huy động cả tỷ USD trái phiếu chỉ trong 2 tuần

Thị trường trái phiếu có tín hiệu ấm trở lại sau gần một năm ảm đảm. Các công ty bất động sản và doanh nghiệp đầu ngành huy động cả tỷ USD trong hai tuần, sau khi Chính phủ ban hành nghị định gỡ khó cho doanh nghiệp.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 23/3

Sự kiện chứng khoán 23/3: Licogi 166 ngừng hoạt động kinh doanh, thay đổi lãnh đạo tại SJS, NT2, giao dịch cổ phiếu tại VPB, APH, NLG,…

Giá xăng dầu hôm nay 23/3: Quay đầu đi xuống

Giá xăng dầu hôm nay (23/3) trên thị trường thế giới quay đầu đi xuống do lo ngại về một cuộc suy thoái, khủng hoảng của nền kinh tế Mỹ sau khi Fed thông báo tăng lãi suất lần thứ 9 liên tiếp.