Bàn gỡ tín dụng: VCB lên kỷ lục, cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng chịu áp lực bán mạnh

Nhiều cổ phiếu ngân hàng, trong đó có Vietcombank tăng mạnh trong lúc các bên bàn về tín dụng bất động sản. Nhóm cổ phiếu địa ốc phân hóa. Các cổ phiếu họ Vin của tỷ phú Phạm Nhật Vượng giảm khá mạnh.

Sáng 8/2, sự chú ý của giới đầu tư đổ dồn vào Hội nghị trực tuyến về tín dụng bất động sản, do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng chủ trì, đại diện Bộ Xây dựng, các hiệp hội cùng 20 doanh nghiệp bất động sản lớn nhất tham dự.

Thị trường chứng khoán phản ứng thận trọng và chờ đợi thêm kết quả từ cuộc họp tín dụng bất động sản. Chỉ số VN-Index tăng nhẹ 6-8 điểm gần cuối buổi sáng 8/2 sau khi giảm mạnh hơn 24 điểm trong phiên liền trước.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng khá ấn tượng. Tới 11h sáng 8/2, cổ phiếu Vietcombank tăng 4.200 đồng lên mức cao lịch sử mọi thời đại: 96.200 đồng/cp (giá điều chỉnh). Hiện Vietcombank có vốn hóa lớn nhất thị trường, đạt tổng cộng hơn 454 nghìn tỷ đồng, bằng tổng vốn hóa của 2 ngân hàng lớn khác là: BIDV và Vietinbank.

Cổ phiếu BIDV (BID) tăng 800 đồng lên 44.600 đồng/cp. Techcombank (TCB) của tỷ phú Hồ Hùng Anh tăng 250 đồng lên 27.650 đồng/cp. TPBank (TPB) của ông Đỗ Minh Phú, VIBank (VIB) của ông Đặng Khắc Vỹ, VPBank (VPB) của ông Ngô Chí Dũng… đều tăng giá nhẹ.

Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu bất động sản phân hóa khá mạnh.

Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng chịu áp lực bán mạnh. Cổ phiếu Vingroup (VIC) giảm 1.200 đồng xuống 53.800 đồng/cp; Cổ phiếu Vinhomes (VHM) giảm 1.150 đồng xuống 45.650 đồng/cp. Vincom Retail (VRE) đứng giá ở mức 28.550 đồng/cp.

Novaland (NVL) cũng biến động mạnh, lúc tăng lúc giảm. Phát Đạt (PDR), Nhà Khang Điền (KDH), Hà Đô (DHG), DIC Corp. (DIG)… phần lớn thời gian giảm giá.

 Giới đầu tư chờ tín hiệu từ cuộc họp về tín dụng bất động sản. (Ảnh: HH)

Thị trường bất động sản có nguồn vốn từ rất nhiều kênh: vốn tự có, vốn ứng trước của người mua nhà, vốn phát hành cổ phiếu, trái phiếu, vốn đầu tư trực tiếp từ nhà đầu tư nước ngoài và vốn tín dụng ngân hàng.

Tại cuộc họp, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng khẳng định, bản thân các doanh nghiệp (DN) cần có các giải pháp đẩy mạnh, quản trị lại DN để có năng lực tài chính và khả năng trả nợ ngân hàng.

Doanh nghiệp phải nâng cao năng lực tài chính, đa dạng hoá nguồn huy động vốn, giảm phụ thuộc tín dụng ngân hàng. Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ rất quan tâm đến nhà ở cho công nhân, nhà ở giá rẻ, NOXH, mong rằng bản thân các DN tích cực tham gia phân khúc này. Bản thân Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ ưu tiên tín dụng cho phân khúc này.

Chờ tín hiệu tích cực cho nhóm bất động sản

Thị trường lo ngại các doanh nghiệp bất động sản không sớm hồi phục và việc tiếp cận tín dụng cũng như đẩy mạnh bán hàng giữa lúc thị trường bất động sản trầm lắng… sẽ không dễ dàng.

Dù vậy, cuộc họp cũng cho thấy, các cơ quan chức năng đang nỗ lực tìm cách tháo gỡ và thúc đẩy bất động sản - một lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế.

Cuối năm 2022, NHNN cũng đã có những thay đổi về chính sách nhằm thúc đẩy thêm dòng tiền vào nền kinh tế thông qua việc điều chỉnh cách tính tỷ lệ Dư nợ tín dụng/Vốn huy động (LDR) tại các ngân hàng thương mại có hiệu lực tới hết năm 2023. Một số ngân hàng thương mại có nguồn gốc quốc doanh như Vietcombank (VCB), BIDV (BID), Vietinbank (CTG) sẽ được hưởng lợi từ thay đổi nói trên khi tỷ lệ LDR mới giảm đáng kể.

Bộ Tài chính cũng sẽ trình dự thảo sửa đổi Nghị định 65 về trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) phát hành riêng lẻ trong tuần này.

Giới đầu tư chờ đợi nhóm cổ phiếu bất động sản tốt lên nhờ cú hích sửa Nghị định 65. Gánh nặng nợ trái phiếu sẽ giảm bớt. Nhiều cổ phiếu giảm 70-90% so với đỉnh như DIG, PDR, NVL, CEO… có thể sẽ hồi phục trở lại.

Theo ông Huỳnh Minh Tuấn - CEO Công ty Cổ phần FIDT, việc giãn thời gian thực hiện xác định tư cách nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp trong vòng 1 năm theo dự thảo Nghị định 65 sửa đổi là rất tích cực cho thị trường. 

Theo đó, thị trường có thời gian đủ dài để thích nghi với quy định mới. Việc giãn thời gian phân phối trái phiếu sang 1/1/2024 nhằm giúp doanh nghiệp và các công ty chứng khoán tăng khả năng thành công của các đợt phát hành trái phiếu. Việc cho phép các trái phiếu phát hành trước đây còn dư nợ thì được gia hạn với thời gian tối đa là 2 năm cũng giúp doanh nghiệp có nhiều lựa chọn hơn để cơ cấu lại TPDN…

Mạnh Hà

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.