Bàn gỡ tín dụng: VCB lên kỷ lục, cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng chịu áp lực bán mạnh

Nhiều cổ phiếu ngân hàng, trong đó có Vietcombank tăng mạnh trong lúc các bên bàn về tín dụng bất động sản. Nhóm cổ phiếu địa ốc phân hóa. Các cổ phiếu họ Vin của tỷ phú Phạm Nhật Vượng giảm khá mạnh.

Sáng 8/2, sự chú ý của giới đầu tư đổ dồn vào Hội nghị trực tuyến về tín dụng bất động sản, do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng chủ trì, đại diện Bộ Xây dựng, các hiệp hội cùng 20 doanh nghiệp bất động sản lớn nhất tham dự.

Thị trường chứng khoán phản ứng thận trọng và chờ đợi thêm kết quả từ cuộc họp tín dụng bất động sản. Chỉ số VN-Index tăng nhẹ 6-8 điểm gần cuối buổi sáng 8/2 sau khi giảm mạnh hơn 24 điểm trong phiên liền trước.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng khá ấn tượng. Tới 11h sáng 8/2, cổ phiếu Vietcombank tăng 4.200 đồng lên mức cao lịch sử mọi thời đại: 96.200 đồng/cp (giá điều chỉnh). Hiện Vietcombank có vốn hóa lớn nhất thị trường, đạt tổng cộng hơn 454 nghìn tỷ đồng, bằng tổng vốn hóa của 2 ngân hàng lớn khác là: BIDV và Vietinbank.

Cổ phiếu BIDV (BID) tăng 800 đồng lên 44.600 đồng/cp. Techcombank (TCB) của tỷ phú Hồ Hùng Anh tăng 250 đồng lên 27.650 đồng/cp. TPBank (TPB) của ông Đỗ Minh Phú, VIBank (VIB) của ông Đặng Khắc Vỹ, VPBank (VPB) của ông Ngô Chí Dũng… đều tăng giá nhẹ.

Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu bất động sản phân hóa khá mạnh.

Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng chịu áp lực bán mạnh. Cổ phiếu Vingroup (VIC) giảm 1.200 đồng xuống 53.800 đồng/cp; Cổ phiếu Vinhomes (VHM) giảm 1.150 đồng xuống 45.650 đồng/cp. Vincom Retail (VRE) đứng giá ở mức 28.550 đồng/cp.

Novaland (NVL) cũng biến động mạnh, lúc tăng lúc giảm. Phát Đạt (PDR), Nhà Khang Điền (KDH), Hà Đô (DHG), DIC Corp. (DIG)… phần lớn thời gian giảm giá.

 Giới đầu tư chờ tín hiệu từ cuộc họp về tín dụng bất động sản. (Ảnh: HH)

Thị trường bất động sản có nguồn vốn từ rất nhiều kênh: vốn tự có, vốn ứng trước của người mua nhà, vốn phát hành cổ phiếu, trái phiếu, vốn đầu tư trực tiếp từ nhà đầu tư nước ngoài và vốn tín dụng ngân hàng.

Tại cuộc họp, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng khẳng định, bản thân các doanh nghiệp (DN) cần có các giải pháp đẩy mạnh, quản trị lại DN để có năng lực tài chính và khả năng trả nợ ngân hàng.

Doanh nghiệp phải nâng cao năng lực tài chính, đa dạng hoá nguồn huy động vốn, giảm phụ thuộc tín dụng ngân hàng. Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ rất quan tâm đến nhà ở cho công nhân, nhà ở giá rẻ, NOXH, mong rằng bản thân các DN tích cực tham gia phân khúc này. Bản thân Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ ưu tiên tín dụng cho phân khúc này.

Chờ tín hiệu tích cực cho nhóm bất động sản

Thị trường lo ngại các doanh nghiệp bất động sản không sớm hồi phục và việc tiếp cận tín dụng cũng như đẩy mạnh bán hàng giữa lúc thị trường bất động sản trầm lắng… sẽ không dễ dàng.

Dù vậy, cuộc họp cũng cho thấy, các cơ quan chức năng đang nỗ lực tìm cách tháo gỡ và thúc đẩy bất động sản - một lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế.

Cuối năm 2022, NHNN cũng đã có những thay đổi về chính sách nhằm thúc đẩy thêm dòng tiền vào nền kinh tế thông qua việc điều chỉnh cách tính tỷ lệ Dư nợ tín dụng/Vốn huy động (LDR) tại các ngân hàng thương mại có hiệu lực tới hết năm 2023. Một số ngân hàng thương mại có nguồn gốc quốc doanh như Vietcombank (VCB), BIDV (BID), Vietinbank (CTG) sẽ được hưởng lợi từ thay đổi nói trên khi tỷ lệ LDR mới giảm đáng kể.

Bộ Tài chính cũng sẽ trình dự thảo sửa đổi Nghị định 65 về trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) phát hành riêng lẻ trong tuần này.

Giới đầu tư chờ đợi nhóm cổ phiếu bất động sản tốt lên nhờ cú hích sửa Nghị định 65. Gánh nặng nợ trái phiếu sẽ giảm bớt. Nhiều cổ phiếu giảm 70-90% so với đỉnh như DIG, PDR, NVL, CEO… có thể sẽ hồi phục trở lại.

Theo ông Huỳnh Minh Tuấn - CEO Công ty Cổ phần FIDT, việc giãn thời gian thực hiện xác định tư cách nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp trong vòng 1 năm theo dự thảo Nghị định 65 sửa đổi là rất tích cực cho thị trường. 

Theo đó, thị trường có thời gian đủ dài để thích nghi với quy định mới. Việc giãn thời gian phân phối trái phiếu sang 1/1/2024 nhằm giúp doanh nghiệp và các công ty chứng khoán tăng khả năng thành công của các đợt phát hành trái phiếu. Việc cho phép các trái phiếu phát hành trước đây còn dư nợ thì được gia hạn với thời gian tối đa là 2 năm cũng giúp doanh nghiệp có nhiều lựa chọn hơn để cơ cấu lại TPDN…

Mạnh Hà

TP.HCM cấm cửa lò giết mổ thủ công, nhà máy xịn 300 tỷ vẫn lo ‘ế’

TP.HCM có chủ trương cấm cửa cơ sở giết mổ thủ công trên địa bàn từ hôm nay 31/3, nhưng đây lại là cơ hội cho thịt heo giết mổ từ các tỉnh lân cận đưa về tiêu thụ, khiến nhà máy đầu tư 300 tỷ đồng, công suất giết mổ 3.000 con heo/ngày lo "ế".

Thủ đoạn giả khách giàu có vung tiền đặt tiệc nhà hàng sang xịn miền Trung

Nhiều nhà hàng kinh doanh ăn uống ở Đà Nẵng, Huế vừa bị các đối tượng lừa đảo giả làm khách VIP liên hệ đặt tiệc, nhờ nhà hàng mua rượu để chiếm đoạt tiền.

Lo chạm trần, 'hạt ngọc' Việt làm cuộc cách mạng đổi chất

Trước dấu hiệu chạm trần về năng suất và sản lượng, cuộc cách mạng đổi chất cho “hạt ngọc” Việt với quy mô 1 triệu ha lúa chất lượng cao đang được bàn thảo.

Bán bảo hiểm qua ngân hàng: Đã phát hiện sai phạm, sẽ sớm công bố

Bộ Tài chính đã phát hiện một số sai phạm và đang hoàn tất kết luận thanh tra việc bán bảo hiểm qua ngân hàng.

Bản tin tài chính sáng 31/3: Giá vàng quay đầu giảm, chứng khoán nối dài đà tăng

Giá vàng trong nước giảm cùng thế giới. Trong khi đó, thị trường chứng khoán trong nước nối dài đà tăng. Giá dầu cũng có xu hướng đi lên.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 31/3

Sự kiện chứng khoán 31/3: kế hoạch kinh doanh của GEX, SSI, DQC, HAX,…; giải trình về biến động kết quả kinh doanh của KOS, PAN,…

Giá vàng hôm nay 31/3: Giao dịch ảm đạm

Giá vàng thế giới giảm trong bối cảnh những lo ngại về sự căng thẳng trong lĩnh vực ngân hàng dịu xuống.

Giá xăng dầu hôm nay 31/3: Đảo chiều đi lên

Giá xăng dầu hôm nay (31/3) trên thị trường thế giới đảo chiều đi lên sau khi giảm nhẹ vào ngày hôm qua. Giá dầu tăng do lo ngại thiếu hụt nguồn cung.

Honda Blade 2023 thay tem mới, giá tăng gần 1 triệu đồng

Mẫu xe số giá rẻ của Honda Việt Nam vừa đổi phong cách với phiên bản 2023 bằng cách thay tem dán bên ngoài, đồng thời giá cũng tăng thêm so với bản 2022.

Lượng xe máy mới dồi dào trong tháng 3 báo hiệu đợt giảm giá sắp đến

Sản lượng của các doanh nghiệp sản xuất xe máy trong nước đã tiếp tục tăng nhẹ trong tháng 3 vừa qua với gần 274.000 chiếc xe máy mới được "bơm" cho thị trường.