Có nên cấm hoàn toàn hút thuốc lá trong tù?

Tại Việt Nam, mỗi tháng, phạm nhân được phép hút 10 bao thuốc lá hoặc 0,3 kg thuốc lá dạng sợi. Trong khi đó, kể từ ngày 1/10/2017, Estonia cấm hoàn toàn hút thuốc lá. Estonia cho biết lệnh cấm được tiến hành khá thuận lợi.

Ảnh minh họa.

Hồi năm 2014, Tổng cục Cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ Tư pháp (Tổng cục VIII) - Bộ Công an Việt Nam đã ban hành Quy định số 1065/QyĐ-C81 về công tác phòng chống tác hại của thuốc lá và một số quy định về việc hút thuốc lá đối với phạm nhân ở trại giam, trại tạm giam, trại viên ở cơ sở giáo dục bắt buộc.

Quy định này ngoài việc tuyên truyền cho phạm nhân hiểu được tác hại của thuốc lá thì cũng nêu rõ số lượng thuốc lá phạm nhân được hút và khu vực hút thuốc dành cho họ.

Theo đó, mỗi tháng, mỗi phạm nhân, trại viên được sử dụng không quá 10 bao thuốc lá điếu hoặc 0,3 kg thuốc lá dạng sợi. Căn cứ vào tình hình thực tế của đơn vị mà thủ trưởng đơn vị quy định biện pháp kiểm soát đối tượng sử dụng và nguồn cung cấp thuốc lá.

Trong khi đó, tại Estonia, Bộ Tư pháp nước này đã cấm hoàn toàn việc hút thuốc lá trong tù kể từ ngày 1/10.

Phát ngôn viên của Bộ Tư pháp cho biết lệnh cấm được thực thi khá thuận lợi, không phát sinh bất kì sự cố đáng kể nào.

Kể từ năm 2010 đến khi lệnh cấm hút thuốc hoàn toàn trong tù được áp dụng, các tù nhân Estonia không được sở hữu các sản phẩm thuốc lá nhưng được phép hút tối đa 3 điếu thuốc lá mỗi ngày ở khu vực đi bộ.

Phát ngôn viên của Bộ Tư pháp Estonia cho hay: "Việc hút thuốc đã bị hạn chế mạnh trong các nhà tù suốt 7 năm qua. Do vậy, chỉ những phạm nhân mới đến mới còn nghiện thuốc lá nặng”.

Bên cạnh lệnh cấm hoàn toàn trên, các nhà tù cũng đang cung cấp các chương trình cai thuốc lá, tư vấn tâm lý cũng như nhiều biện pháp cai thuốc lá cả về mặt thể chất và tinh thần cho các tù nhân muốn cai thuốc lá.

Ví dụ, những tù nhân bỏ được thuốc lá sẽ được cho gặp người thân ở phòng riêng lâu hơn, được tiếp cận với các khu vực tập thể dục tốt hơn cũng như được thêm khẩu phần trái cây.

Không chỉ có Estonia, nhiều nhà tù ở Anh, nhiều nhà tù liên bang Mỹ cũng đã áp dụng lệnh cấm hoàn toàn hút thuốc lá trong tù.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Hai bà cháu tử vong không rõ nguyên nhân, 4 người cùng nhà có triệu chứng lạ

Sau 4 ngày người cháu 2 tuổi bất ngờ tử vong, bà nội cũng có dấu hiệu lạ rồi qua đời. Sở Y tế Bắc Kạn đã vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Hé lộ lý do bé trai giống bố nhưng xét nghiệm ADN không phải con ruột

Nghi vợ có tình nhân, người chồng âm thầm xét nghiệm ADN cho 3 con và nhận kết quả bất ngờ về đứa con đầu lòng giống với mình nhất.

Vụ bé 5 tuổi tử vong do ngộ độc: Kế hoạch dang dở của bố mẹ dành cho con

Không khí tang thương bao trùm ngôi nhà cũ ở phường Xuân Hòa, TP Long Khánh (Đồng Nai) sau khi bé T.G.H. qua đời do ngộ độc bánh mì. Bố mẹ bé nước mắt tuôn rơi mỗi khi nhắc đến dự định mà giờ đây không thể thực hiện cho con được nữa.

Lá thư tay của cậu bé 12 tuổi trở về từ 'cửa tử' gửi bác sĩ

Cậu bé 12 tuổi vừa trải qua gần 100 ngày điều trị, có những lúc tưởng như không thể cứu được nhưng may mắn không ai bỏ cuộc. Ngày xuất viện, bé ngượng nghịu gửi lá thư viết tay chỉ vẻn vẹn 100 từ tới các thầy thuốc.

Hành động giúp hai vợ chồng may mắn thoát chết trong vụ cháy ở Trung Kính

Hai vợ chồng anh K. vào nhà vệ sinh lấy khăn thấm nước bịt mũi, miệng và chờ đội cứu hộ tới trợ giúp thay vì chạy ra ngoài thoát thân trong biển lửa.

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Bác sĩ chia sẻ sự thật về chuyện 'tăng kích cỡ' ở đàn ông

Theo bác sĩ nam khoa, hiện chưa có biện pháp làm tăng kích thước dương vật chính thống hay được công nhận bởi các hiệp hội y học.

Cảm động câu chuyện bác sĩ một tay chữa bệnh cho cả làng

Mở lọ thuốc, xé gói đựng ống tiêm bằng răng và giữ chặt chai dịch truyền bằng chân, bác sĩ một tay Vương Văn Căn đã lặp lại những hành động này trong suốt 36 năm.

Bố nữ bác sĩ bị kính đổ vào người ở The Coffee House: 'Tinh thần con rất tốt'

“Chúng tôi chỉ tính ở những bước ngắn hạn, chưa thể nghĩ về tương lai xa. Tinh thần con rất tốt, tôi chỉ hy vọng duy trì được lâu dài. Tuy còn đau nhiều, con gái vẫn cố gắng trò chuyện với bố mẹ”, bố bác sĩ Hoàng Minh Lý chia sẻ.

Lý do vắt chanh không nên bỏ vỏ

Nghiên cứu cho thấy vỏ chanh có thể giúp ích cho răng, tim và hệ miễn dịch của bạn, thậm chí chống lại căn bệnh ung thư.

Đang cập nhật dữ liệu !