Có kiểm soát được mình trên bàn nhậu?

Khi đến các cuộc nhậu hầu như mọi người thường “đánh mất” mình, rất khó lòng kiểm soát được liều lượng “nạp” bia rượu. Hiếm ai từ chối cụng ly hoặc chỉ nhấp môi.

“Trước khi đi nhậu tôi nghĩ sẽ uống 1 hoặc 2 chai cho vui rồi về, nhưng sau đấy trong người thấy lâng lâng, phấn khích, hoặc gặp bạn bè nài ép, vui không cưỡng lại được thì uống tiếp.

Hầu như các buổi đi nhậu tôi chẳng biết mình uống bao nhiêu, người này rót, người kia đổ, chẳng lẽ ngồi đếm chai. Vì vậy thấy thường là không làm chủ được mình khi đi nhậu, nhưng khi lâng lâng cũng thấy vui vì nói năng mạnh dạn hơn, quên hết những buồn bực. 

Khi tỉnh biết là không hay, không tốt cho sức khỏe vì ngày hôm sau thường uể oải, rã rời nhưng khi ngồi vào bàn nhậu tôi khó kiểm soát được mình. May là say chỉ “ôm” toalet, không có hành động “kỳ quặc” với người khác phái…” – Anh H.Đ (Tân Bình – TP.HCM) chia sẻ.

Có kiểm soát được mình trên bàn nhậu? - ảnh 1

Rất khó kiểm soát được liều lượng khi đi nhậu

“Hoàn cảnh” như anh H.Đ hiện nay không hề ít, đã ngồi vào bàn nhậu thì ai cũng như ai, chứ hầu như không có ngoại lệ. “Thì cũng bạn bè, anh em họ hàng trong thôn xóm mời cả chứ ai. Họ uống thì mình cũng nâng ly, hổng lẽ để họ uống một mình. 

Thời còn trai trẻ, tui uống một ngày có thể trên một lít rượu đế, còn giờ xuống “đô” rồi, mỗi lần chừng nửa lít thôi. Uống nhiều cũng mệt nhưng khi nâng ly rồi thì sao hoãn sự sung sướng được” – Anh T. (Kế Sách – Sóc Trăng) trần tình.

Theo các bác sĩ, giới hạn sử dụng rượu an toàn là nam giới uống không quá 3 đơn vị rượu/ngày (mỗi đơn vị là 40cc), nữ giới không quá 2 đơn vị. Đặc biệt mỗi tuần phải có ít nhất hai ngày nghỉ uống, không dính dáng gì tới rượu.

Rượu uống 1 lượng vừa phải rất tốt cho cơ thể. Thậm chí trong Đông y rượu được coi là dẫn chất cần thiết. Nghĩa là bia, rượu đều không gây hại nếu được dùng đúng cách, người dùng biết uống bao nhiêu là đủ và uống lúc nào. Nếu sử dụng quá nhiều, rượu sẽ phá hủy não bộ và thần kinh. 

Ai cũng biết vậy, nhưng có ai làm được không? 

Câu hỏi đặt ra là liệu có “giữ mình” được trong các bữa nhậu?

Với cánh mày râu, việc từ chối tham gia cụng ly hay không uống hết mình, không uống thiệt tình trong các cuộc hiếu hỉ, gặp mặt đối tác, bè bạn... thực không dễ, khi mà điều này đã và đang trở thành một thói quen trong xã hội ngày nay. Ai cũng biết, uống nhiều bia, rượu không có lợi cho sức khỏe, nhưng như nhiều mày râu vẫn biện hộ: “đã uống là phải tới bến, lỡ cỡ khó chịu lắm”, hoặc “nam vô tửu như kỳ vô phong”, “tiếp khách mà chủ không uống thì bị khách đánh giá là không thật lòng”...

Chả thế mà Việt Nam từng “được” xếp là quốc gia tiêu thụ bia cao nhất Đông Nam Á và đứng thứ 3 châu Á, khoảng 3 tỉ lít/năm (thống kê năm 2013).

Hậu quả của việc không giữ được mình là say xỉn, váng vất đầu óc cho đến tận ngày hôm sau, nặng hơn là có thể gây ra tai nạn giao thông, thậm chí mất mạng, chưa kể đến việc gây ra biết bao hệ lụy khác trong cuộc sống gia đình và xã hội. Còn nữa, thói quen uống rượu bia nhưng không ăn gì sẽ phá hủy nội tạng, thần kinh.

Rõ ràng là rất khó để không uống trong các bữa nhậu, rất khó để uống vừa vừa đủ đủ, rất khó để kiểm soát liều lượng uống… Ở đây mới chỉ đề cập đến những người bình thường đi nhậu, chưa nói đến những người sáng xỉn chiều say.

Vì vậy, các chuyên gia khuyên, trước khi đi nhậu tức là lúc đang “là mình” thì nên ăn một ít gì đó lót dạ, ví dụ một ít cháo, rau xanh, một ly sữa tươi, sữa chua, phô mai… tốt nhất là cơm. Nếu để bụng trống rỗng cơn đói sẽ làm cho dạ dày tiết nhiều acid hơn, rượu bia sẽ ngấm nhanh hơn nên sẽ say nhanh hơn và tác hại của rượu bia với dạ dày càng trầm trọng hơn.

Có một kinh nghiệm nữa mà nhiều người đang áp dụng để làm giảm tải gánh nặng của rượu bia là trước, trong và sau khi nhậu uống nước giải rượu từ quả Hovenia Dulcis (cây Chỉ Cụ hay Khủng Khéng). Hạt cây này có tác dụng giải độc, chữa ngộ độc rượu, tiểu tiện không thông, cơ thể gầy yếu, hay bị khô cổ, khát nước.

Nước uống này tên là Condition, là sản phẩm chứa đầy đủ tính năng giải độc tự nhiên của Hovenia Dulcis, ngoài ra còn bổ sung thêm các tinh chất khác nhằm bồi bổ sức khỏe, tăng khả năng loại thải chất độc, làm thanh nhiệt cơ thể...

Nước giải rượu Condition có công dụng chuyển hóa cồn thành nước, chống ngộ độc rượu, giảm các triệu chứng khó chịu sau uống rượu như buồn nôn, đau đầu, ợ nóng ..., giúp cho người say rượu nhanh chóng trở lại trạng thái bình thường, ngăn chặn tác hại của rượu gây nên đối với cơ thể. Ngoài ra, Condition giúp tăng cường chức năng gan, bảo vệ gan và tăng cường khả năng chống độc của gan.

Có kiểm soát được mình trên bàn nhậu? - ảnh 2
Đông Hường

Hành động đẹp của phụ xe dành cho vị khách đặc biệt trên chuyến xe cuối năm

Kết thúc buổi truyền hóa chất cuối cùng năm Giáp Thìn, nữ bệnh nhân mắc ung thư giai đoạn cuối, bị liệt 2 chân lên nhầm xe khách. Chỉ có một mình, chị vội vàng gọi điện cho nhà xe đặt trước đó và nhận được hành động đẹp của người phụ xe.

Hơn 1.400 nhân viên y tế thôn bản được nâng cao kiến thức ứng phó đại dịch

1.011 cán bộ của 27 trạm y tế và 1.412 nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên y tế tại các huyện dự án đã được tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng cơ bản để ứng phó với đại dịch.

Mua thuốc trực tuyến qua ứng dụng VNeID

Người dân sẽ dễ dàng mua thuốc trực tuyến an toàn, tiện lợi thông qua giải pháp kết nối app-to-app giữa ứng dụng Nhà thuốc Long Châu và VNeID.

1.300 bệnh nhân khó khăn được Vinamilk hỗ trợ mổ tim và mổ mắt

Vinamilk tiếp tục phối hợp với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM hỗ trợ mổ tim cho hơn cho 300 bệnh nhi mắc dị tật tim bẩm sinh và gần 1.000 bệnh nhân nghèo cần được phẫu thuật mắt.

Thái Bình: nâng cao kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé

Vinamilk phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Thái Bình tổ chức Hội thảo “Dinh dưỡng đủ đầy cho mẹ và bé”, góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Sự kiện thu hút 300 phụ nữ tại Thái Bình tham gia.

Những tiến bộ của y học tái tạo cơ xương khớp

'Y học tái tạo', 'ứng dụng tế bào gốc' trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp là chủ đề của Hội nghị Khoa học thường niên – Hội Thấp khớp học Thái Nguyên TRA 2024.

Sữa chua uống KUN Men Nhật hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của trẻ

Có đến khoảng 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm tại đường ruột, vì vậy tiêu hóa tốt sẽ giúp bé khỏe. Sữa chua uống KUN chứa chủng men Nhật L-137 (L 137) độc quyền tại Việt Nam hỗ trợ con tăng cường hệ miễn dịch, khoẻ tiêu hoá.

Nữ bác sĩ gặp nạn tại quán The Coffee House tươi tắn ngày đi làm trở lại

Bị tai nạn tại quán The Coffee House (Hà Nội), trải qua thời gian dài điều trị và phục hồi chức năng, bác sĩ Hoàng Minh Lý đã đi làm trở lại tại Bệnh viện K. Cô trực tiếp thăm khám cho người bệnh ung thư.

Cuộc điện thoại lúc nửa đêm giành giật sự giống cho người đàn ông trẻ

Người đàn ông 34 tuổi vào viện lúc nửa đêm trong tình trạng đau ngực dữ dội, huyết áp tụt. Các bác sĩ đã bỏ dở giấc ngủ, nhanh chóng đến viện tham gia cấp cứu bệnh nhân.

4 điểm bất thường trong vụ bệnh nhân tử vong liên quan 3 bác sĩ BV Bạch Mai

Theo báo cáo của Sở Y tế Đắk Lắk, ca tử vong sau thay van động mạch chủ liên quan tới 3 bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai còn nhiều yếu tố chưa đúng quy trình.

Đang cập nhật dữ liệu !