Cơ hội nào cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trong cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0?

Ngày 13/9, trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng APEC về Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) và các cuộc họp liên quan tại TP.HCM, Hội nghị Nhóm công tác DNNVV APEC lần thứ 45 đã diễn ra.

Tại Hội nghị, các đại biểu nhận định, APEC đã phát triển và trở thành một khu vực năng động với sự hội nhập kinh tế quốc tế sôi động. Chiếm 98% tổng số doanh nghiệp ở khu vực, các DNNVV hiện đóng vai trò quan trọng trong sự đổi mới và phát triển kinh tế, tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Nhiều sản phẩm và dịch vụ sáng tạo của các DNNVV cũng như các doanh nghiệp khởi nghiệp đã mang lại giá trị lớn, hiệu quả cao và giúp thay đổi cách tư duy và quản trị truyền thống.

Các đại biểu cũng đánh giá cao vai trò của Diễn đàn APEC trong việc hỗ trợ các DNNVV hiểu rõ hơn và vận dụng hiệu quả hơn luật pháp và chính sách phù hợp với thông lệ và kinh tế quốc tế. Tuy nhiên, nhiều DNNVV vẫn đang gặp khó khăn do khả năng cạnh tranh kém.

Sự hỗ trợ của các Chính phủ là cơ hội cho các DNNVV khu vực APEC phát triển.

Do đó, các thành viên APEC và các DNNVV cần cùng nhau phát huy thế mạnh của mình thông qua việc tăng cường quản lý hiệu quả, thúc đẩy đổi mới công nghệ, đặc biệt trong việc tiếp cận tài chính, mở ra các cơ hội thị trường mới nhưng vẫn đảm bảo môi trường thuận lợi cho hoạt động kinh doanh.

Với những tiến bộ công nghệ số như hiện nay và những thay đổi mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, những cơ hội mới sẽ được tạo ra, mở ra những hướng phát triển mới cho các DNNVV. Để các DNNVV bắt kịp các xu thế mới, cần có sự hỗ trợ tích cực của các chính phủ thông qua xây dựng các biện pháp hỗ trợ thích hợp để thúc đẩy sự phát triển của DNNVV.

Một nội dung nữa được trao đổi tại Hội nghị là các điển hình về kinh doanh, đổi mới và tiếp cận tài chính, hệ sinh thái kinh doanh và tiếp cận thị trường cho phát triển DNNVV.

Đồng thời, Hội nghị cũng đã tập trung thảo luận những tiềm năng hợp tác, và quan trọng nhất là xác định những lĩnh vực ưu tiên để tăng cường khả năng cạnh tranh của DNNVV trong khu vực APEC. Từ đó, thiết lập hướng phát triển cho các DNNVV APEC để khởi nghiệp và phát triển mạnh mẽ.

Những cuộc trao đổi và thảo luận tại Hội nghị sẽ góp phần quan trọng xây dựng tương lai chung của APEC, trong đó các DNNVV có vai trò là một động lực thúc đẩy tăng trưởng khu vực trong bối cảnh nền kinh tế kỹ thuật số phát triển nhanh chóng.

Phương Nam

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !