Cô giáo ngã quỵ khi nhận quyết định nghỉ hưu với mức lương 1,3 triệu đồng/ tháng

Câu chuyện cô giáo Trương Thị Lan (Trường mầm non Lê Duẩn, xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) khóc không thành tiếng khi cầm quyết định nghỉ hưu với mức lương hưu 1,3 triệu đồng/tháng đang nhận được nhiều quan tâm của cộng đồng mạng.

Cô giáo mầm non Nguyễn Thị Vỹ (Nghệ An) ngã quỵ khi nhận quyết định lương hưu trí

Cô giáo mầm non khóc nức nở với quyết định lương hưu

Ngày 26/10, trên trang cá nhân của cô Nguyễn Thị Thu Hà - Hiệu trưởng Trường Mầm non Lê Duẩn đăng ảnh cô Lan và quyết định nghỉ hưu của cô Lan, kèm nội dung:

"Ở Trường Mầm non Lê Duẩn (xã Cẩm Duệ) chúng tôi có một giáo viên vừa có quyết định nghỉ hưu vào tháng 9-2017. Tên cô là Trương Thị Lan. Ngày vào ngành 5-9-1980, có 37 năm cống hiến, phục vụ dạy học trong bậc mầm non. Năm đóng bảo hiểm kể cả đóng lùi là 22 năm 8 tháng. Hệ số lương hiện hưởng đến ngày nghỉ hưu là 3,46. Đến ngày nghỉ hưu được hưởng số tiền 1.268.000 đồng/tháng và được Nhà nước cho bù thêm 32.000 đồng. Tổng cộng 1.300.000  đồng/tháng.

Cầm quyết định vừa được nhận trên tay mà cô khóc không thành tiếng làm cho cả tập thể giáo viên của nhà trường không biết động viên cô bằng cách nào chỉ có khóc theo.

Chúng tôi nghĩ cả cuộc đời, cả tuổi thanh xuân của cô đã cống hiến như vậy, giờ đây ra về chỉ còn tấm thân già cỗi, bệnh tật cộng thêm hoàn cảnh gia đình lại hết sức khó khăn chồng con ốm đau, bệnh tật. Với mức lương như vậy thì thử hỏi sẽ sống sao đây?. Tôi kính mong các bộ, các ban ngành hãy vào cuộc và quan tâm đến các cô giáo mầm non trong cả nước nói chung và trường hợp của cô Trương Thị Lan của trường tôi nói riêng để khỏi thiệt thòi cho ngành học mầm non. Xin chân thành cảm ơn".

Cô Lan khóc nức nở giữa trường khi nhận quyết định lương hưu với 1,3 triệu đồng/tháng

Câu chuyện nhận được hơn 3.000 lượt bày tỏ cảm xúc, 2.000 lượt chia sẻ và hàng trăm bình luận. Đa số ý kiến trên mạng bày tỏ sự chia sẻ, thương cảm với nữ giáo viên về hưu.

Có người nêu ý kiến: "Trường em có cô cũng giống cô ở trường chị, khi đi làm vất vả cực nhọc mấy cũng cố gắng để sau này về già không còn sức khỏe lúc đó có đồng lương... nhưng như thế với cuộc sống như hiện nay thì quả thực rất khó khăn. Mong rằng các cấp, các ngành xem xét lại để những người như cô Lan nói riêng và các cô giáo mầm non nói chung đỡ thiệt thòi".

Có người bình luận, “Với số tiền này thì cô Lan chỉ mua muối về ăn là đủ”. Rồi họ phân tích, “Cô Lan có 32 năm công tác, ta thử tính xem. Một năm có 360 ngày 360 × 32 năm = 11.520 ngày mà lương hưu của cô Lan được 1,3 triệu thì tương đương là 1 ngày cô Lan được bên bảo hiểm trả cho 1.000 đồng”.

Quyết định lương hưu của cô Lan

Chị Cao Hồng Ngân nêu: "Không biết bên ngành giáo dục cách tính lương hưu thế nào chứ nếu theo doanh nghiệp thì tỉ lệ tính lương hưu của chị là 69% (chị đủ tuổi nghỉ hưu) với hệ số lương 3,46 thì lương hưu phải trên 2.000.00 đồng".

Một bạn khác có tên Facebook thì phản biện: “Nó phụ thuộc vào số năm đóng bảo hiểm và mức tiền đóng, các cô đóng ít năm, tiền đóng thấp nên vậy, mẹ mình hồi mới nghỉ hưu chỉ được 800.000 đồng/ tháng”.

Rất nhiều bạn đọc cùng chung thắc mắc tại sao mức lương hưu của giáo viên có cống hiến nhiều năm lại thấp như vậy. Mức lương như vậy liệu có đúng quy định không? Cô Lan liệu có bị thiệt thòi?

Ngã quỵ khi nhận quyết định lương hưu trí

Trường hợp cô Nguyễn Thị Vỹ (ở xã Nam Xuân, huyện Nam Đàn, Nghệ An) tương tự, cô đã ngã quỵ khi nhận quyết định nghỉ hưu với mức lương 1.356.000 đồng/tháng.

Cô Vỹ chia sẻ: "Khi cầm quyết định nghỉ hưu, tôi đọc không thể tin vào mắt mình, lương 1.356.000 đồng/tháng. Tôi choáng váng, ngã quỵ xuống. Trở về nhà tôi nằm khóc bốn ngày. Đêm không sao chợp mắt được”.

“Tôi khóc vì quá tủi thân, sau 35 năm học tập và công tác từ miền núi đến miền trung du, miền xuôi, tôi không ngờ nghỉ hưu với mức lương quá thấp vậy. Nhiều người trong xóm còn nói rằng, “tôi giấu diếm lương chứ ít nhất cũng 3,5 triệu đồng”. Suy sụp mà sụt mất 4 kg” – cô Vỹ buồn bã kể.

Cô Vỹ sụt cân khi về nghỉ hưu

Cô Vỹ cho biết, năm 1984, cô được phân công trở về quê nhà xã Nam Xuân làm giáo viên Trường Mầm non xã Nam Xuân. Quá trình công tác, cô Vỹ luôn đạt danh hiệu khá và suất sắc. Năm 2003, cô Vỹ học lên trung cấp sư phạm mầm non rồi trở về trường tiếp tục công tác. Năm 2008, cô Vỹ đi học và sau đó tốt nghiệp cao đẳng sư phạm, tiếp tục dạy học rồi được tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục.

"Thời gian đầu đi dạy, chúng tôi được trả lương bằng thóc, mỗi tháng mấy yến thóc mang về xát ra gạo để ăn. Dù khó khăn, vất vả, tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình bỏ nghề, cứ cố gắng bám trụ vậy” – cô nói.

Quyết định lương hưu của cô Vỹ

Cô còn thông tin, trước khi nghỉ hưu còn nhận 6,3 triệu đồng tiền lương, vậy mà nghỉ hưu lương chỉ hơn 1,3 triệu đồng.

Cô nhớ lại, “Năm 1995, tôi được đóng bảo hiểm xã hội và phải đóng truy thu bảo hiểm số tiền 2,6 triệu đồng. Để có 2,6 triệu đồng đóng bảo hiểm xã hội tôi phải bán đôi hoa tai một chỉ vàng 9999, hai con bê và hai con heo của gia đình. Đến năm 2011, tôi làm tổ phó giáo viên mầm non, được vào biên chế nhà nước. Nhận quyết định lương hưu thì tôi choáng váng, ngã quỵ”.

Cô Vỹ cung mong muốn các cấp, ngành xem xét lại mức lương của các giáo viên khi nghỉ hưu. "Cả cuộc đời chúng tôi đã gắn bó, cống hiến cho sự nghiệp giáo dục mầm non, bây giờ tuổi về già, sức khỏe yếu dần, nhận được đồng lương ít ỏi, quá thực không đành” – cô Vý nói.

Lương hưu GV mầm non thấp, không đủ sống rất phổ biến. 

Theo ông Đặng Quốc Hiền - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) cho biết: “Thực trạng lương hưu của giáo viên mầm non thấp, không đủ sống rất phổ biến. Phòng cũng đã nhiều lần kiến nghị đề xuất nhưng chưa thay đổi được nhiều”.

“Nguyên nhân là do số giáo viên mầm non trước đây chưa được xếp vào hệ thống viên chức mà chỉ dạy rồi địa phương trả bằng lúa. Nay được xếp vào hệ thống viên chức thì không đủ thời gian đóng bảo hiểm xã hội.”  - ông Hiền lý giải.

Trao đổi với PV Báo Infonet vào sáng 30/10, ông Hoàng Văn Minh, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Hà Tĩnh, cho biết: "Mức lương nghỉ hưu phụ thuộc vào thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Có những trường hợp không đủ mức lương tối thiểu thì theo quy định của Nhà nước vẫn phải đảm bảo mức lương tối thiểu là hệ số một với mức lương 1,3 triệu đồng. Mức lương như vậy là theo quy định chung của cả nước. Còn cụ thể của cô Lan nếu cần thông tin tiếp thì trưởng Phòng Chế độ bảo hiểm xã hội sẽ cung cấp thêm...". 

“Trường hợp về hưu lương như cô Lan trên địa bàn Hà Tĩnh cũng có nhiều người, nhiều nhất là giáo viên mầm non” – ông Minh nhấn mạnh.

Theo quyết định về việc hưởng chế độ hưu trí hằng tháng của cô Vỹ, do bà Lê Thị Dung - Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh Nghệ An ký, nêu: "Cô Vỹ có thời gian đóng bảo hiểm xã hội là 22 năm năm tháng, trong đó 22 năm năm tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Thời gian làm việc được tính thâm niên nghề 22 năm năm tháng.

Mức bình quân tiền lương, thu nhập tháng hoặc bình quân tiền lương và thu nhập tháng làm căn cứ tính lương hưu là 2.009.536 đồng. Tỉ lệ để tính lương hưu 67,50%. Được hưởng chế độ lương hưu từ 1-6-2017. Lương hưu hằng tháng 2.009.536 đồng x 67,50% = 1.356.473 đồng. Cô Lan không có trợ cấp khác, không trợ cấp một lần...".

Trương Hoa

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !