Có được chuyển viện khi đang khám bác sĩ gia đình?

Nhiều người lo ngại về khả năng chuyển viện sau khi khám tại các phòng khám bác sĩ gia đình (BSGĐ). Họ có được chuyển viện hay không? Các kết quả xét nghiệm có được chấp nhận hay không?

Một hoạt động hợp tác của TP.HCM với nước ngoài trong việc phát triển mô hình BSGĐ.

Bạn Trịnh Hoàng Bách – Q.10 có hỏi: Nếu đang khám tại phòng khám BSGĐ mà tôi muốn chuyển lên các bệnh viện tuyến trên thì có được không? Các kết quả có được chấp nhận không hay phải làm lại từ đầu?

Trả lời câu hỏi này, PGS.TS.BS Trần Thị Mộng Hiệp, phòng khám BSGĐ ĐH Y Phạm Ngọc Thạch cho biết: Trên nguyên tắc chuyển viện thì người bệnh vẫn được chấp nhận. Tuy nhiên, khi chuyển lên tuyến trên, các bệnh viện tuyến trên chưa chấp nhận hẳn kết quả của bệnh viện tuyến trước. Hiện tại bảo hiểm y tế đang cố gắng thay đổi cách nhìn đó.

Giải thích kỹ hơn, BS Nguyễn Ngọc Duy, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y – Sở Y tế TP.HCM chia sẻ: “Nguyên tắc bệnh nhân khám tại BSGĐ nhưng có 2 trường hợp: Giả sử bệnh lý vượt quá khả năng điều trị của BSGĐ thì sẽ được giới thiệu chuyển bệnh viện tuyến trên phù hợp. Ví dụ bệnh nhân tiên lượng nhồi máu não, sẽ chuyển lên tuyến cao hơn nữa.

Còn nếu chỉ cảm cúm mà bệnh nhân cứ muốn chuyển lên tuyến trên, BSGĐ phải giải thích rõ cho người bệnh để không mất công chuyển viện để điều trị bệnh thông thường.

Về liên thông kết quả, tôi nghĩ là hoàn toàn hợp lý. Tuy nhiên, do đặc thù, bệnh lý thay đổi, hôm nay thế này, ngày mai khác. Vì vậy, kết quả chỉ sử dụng chung nếu chuẩn hóa, ổn định, không thay đổi theo thời gian dài. Nếu không đáp ứng các yêu cầu trên, tuyến trên hơn phải làm lại kết quả…”.

PV

Vợ chồng bác sĩ kể lại giây phút cấp cứu hàng chục người gặp tai nạn giao thông

"Em là bác sĩ, em sẽ hướng dẫn mọi người sơ cứu đúng cách", bác sĩ Giáp không kịp cởi mũ bảo hiểm, vừa hô to, vừa xắn tay áo lao vào cấp cứu các nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông xảy ra ở Kon Tum.

Loại quả giúp chống lão hoá đang được bán khắp nơi ở Việt Nam

Dâu tây là trái cây được nhiều người yêu thích, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ quá trình chống lão hóa. Dâu tây khó bảo quản, ở nhiệt độ thường chỉ 24 giờ sẽ bị thâm, héo cuống. Nếu mua phải loại quả để bên ngoài 4-5 ngày vẫn tươi ngon bạn nên thận trọng.

Bác sĩ bức xúc với 'đơn thuốc quốc dân chữa bách bệnh' được lan truyền khắp nơi

Khó chịu vì bị tiểu buốt, chị M. vào nhà thuốc kể bệnh và được bán cho đơn thuốc "thần kỳ" chỉ 2 ngày sau hết triệu chứng nhưng tác dụng phụ vô cùng nguy hiểm.

Xử phạt bác sĩ không ghi đơn thuốc rõ ràng: Có quy định sao khó áp dụng?

Theo Nghị định 117 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, một trong các hành vi liên quan đến kê đơn thuốc sẽ bị phạt tiền 1-2 triệu đồng là “không ghi đầy đủ, rõ ràng vào đơn thuốc".

Đề nghị xử lý bác sĩ viết đơn thuốc chữ như 'giun dế quái đản'

"Thời buổi hiện đại mà bác sĩ vẫn kê đơn thuốc viết tay với chữ như "giun dế" đến quái đản, không ai dịch được thì không thể chấp nhận nổi", độc giả Minh Phạm gửi ý kiến về diễn đàn của VietNamNet.

'Chữ bác sĩ trên đơn thuốc đến dược sĩ cũng phải đoán mò thì nguy hiểm quá'

Chữ viết, đặc biệt là của các bác sĩ khi kê đơn thuốc, cần phải đủ cẩn thận, rõ ràng, để đa số người dân, dược sĩ có thể đọc được mà không phải "dịch ngược dịch xuôi, đoán già đoán non".

Những đơn thuốc như 'vẽ giun ra giấy' không ai dịch nổi vì chữ bác sĩ quá xấu

Xung quanh câu chuyện bác sĩ viết chữ trong đơn thuốc nhưng không ai luận dịch nổi, kể cả dược sĩ, bạn đọc VietNamNet cho rằng chuyện này không hiếm, dù hiện nay đơn thuốc in máy đã phổ biến.

Hành trình đi nhờ người dịch chữ bác sĩ trên đơn thuốc

Để mua được 4 loại thuốc trong đơn bác sĩ viết tay, một gia đình ở Nghệ An đã phải đi qua nhiều quầy thuốc ngoài viện, nhờ 4 người dịch chữ bác sĩ và chỉ kết thúc khi đến mua ở nhà thuốc bệnh viện.

AI cứu mạng người

Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể cứu mạng nhiều người bằng cách chẩn đoán sớm đột quỵ hay phát hiện các cơn đau tim và ung thư nhanh chóng.

Tại sao xe nồng nặc mùi rượu nhưng tài xế có nồng độ cồn bằng 0?

Nữ tài xế ở Hà Nội thừa nhận uống rượu bia nhưng nồng độ cồn bằng 0 nên không bị phạt.

Đang cập nhật dữ liệu !