Cổ đông lớn nhỏ của VPBank đón hè rực rỡ sau phi vụ bán vốn FE Credit

Các sếp lớn của nhà băng này dày ví thêm ngàn tỷ trong tháng 4, trong khi cổ đông nhỏ cũng vui không kém khi VPB chốt tháng 4 ở mức giá 58.500 đồng/cp, tăng tới 31% chỉ trong một tháng

Thương vụ bán 49% cổ phần tại Công ty Tài chính TNHH MTV Việt Nam Thịnh Vượng (FE Credit) cho đối tác Công ty Tài chính Tiêu dùng SMBC (SMBCCF) đã giúp cổ phiếu của VPBank có bước đột phá mạnh mẽ.

Trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 4, trước kỳ nghỉ lễ, một ngày sau Lễ ký kết chuyển nhượng 49% cổ phần tại FE Credit giữa VPBank và SMBCCF với mức giá không tưởng, giá cổ phiếu VPB của Ngân hàng VPBank tiếp tục tăng mạnh 6,4% với khối lượng giao dịch lên đến 41 triệu cổ phiếu.

{keywords}
VPBank ký kết phi vụ bán 49% vốn FE Credit

Đây là phiên tăng giá thứ 5 liên tiếp đối với VPB, và trước ngày diễn ra lễ công bố, thông tin về thương vụ chuyển nhượng vốn đã được giới đầu tư rỉ tai nhau.

Như vậy, VPB chốt tháng 4 ở mức giá 58.500 đồng/cp, tăng 19,38% sau chuỗi 5 phiên tăng giá liên tiếp vừa qua, và tăng tới 31% trong tháng 4.

Với mức giá hiện tại, các cổ đông của VPBank đang là những nhà đầu tư hạnh phúc nhất khi giá trị cổ phiếu do họ nắm giữ liên tục được cải thiện. Tài sản của những sếp lớn tại nhà băng này cũng gia tăng với tỷ lệ tương ứng. 

Cụ thể, với hơn 367,409 triệu cổ phiếu đang nắm giữ tại VPB, ông Ngô Chí Dũng – Chủ tịch HĐQT VPBank – và những người thân (gồm mẹ, vợ và con gái) đang có trong tay khối tài sản trị giá 21.493 tỷ đồng, tăng 5,088 nghìn tỷ đồng tính từ đầu tháng 4. Chỉ tính riêng chuỗi 5 phiên giao dịch gần nhất, giá trị tài sản của gia đình ông Dũng đã tăng thêm 3.500 tỷ đồng.

Một sếp lớn khác tại VPBank là ông Lô Bằng Giang, Phó Chủ tịch HĐQT VPBank, cùng người thân cũng đã gia tăng khối tài sản của mình lên 10.792 tỷ đồng nhờ cổ phiếu VPB tăng giá. So với đầu tháng 4, giá trị tài sản của gia đình ông Giang đã tăng thêm 2.500 tỷ đồng. Nếu tính riêng chuỗi 5 phiên gần đây, mức tăng là 1.752 tỷ đồng.

Người đồng cấp của ông Giang, Phó Chủ tịch Bùi Hải Quân cùng vợ cũng ghi nhận mức tăng thêm 2.272 tỷ đồng trong tháng 4 và tăng thêm 1.560 tỷ đồng trong chuỗi 5 phiên tăng giá vừa qua. Hiện tổng giá trị cổ phiếu VPB do hai vợ chồng Phó Chủ tịch Bùi Hải Quân nắm giữ là 10.792 tỷ đồng.

Trong khi đó, Tổng Giám đốc VPBank Nguyễn Đức Vinh cùng vợ và con trai đang nắm giữ lượng cổ phiếu VPB trị giá 3.431 tỷ đồng, tăng 800 tỷ đồng trong tháng qua, và tăng 557 tỷ đồng sau chuỗi 5 phiên gần đây. 

Với thương vụ bom tấn giữa VPBank và SMBC, các nhà đầu tư kỳ vọng “trend” VPB sẽ tiếp tục tăng trong những phiên giao dịch của tháng 5. 

Nói qua về thương vụ này, VPBank đạt thỏa thuận với Tập đoàn Tài chính Sumitomo Mitsui (SMBC) để bán 49% vốn điều lệ tại FE Credit với mức định giá là 2,8 tỷ USD. 

FE Credit hiện là công ty tài chính tiêu dùng có thị phần lớn nhất tại Việt Nam (50% thị phần), 20.000 điểm giới thiệu dịch vụ trên toàn quốc, và trên 13.000 nhân viên. 

Bằng các khoản cho vay nhỏ lẻ, FE Credit đặc biệt tập trung phục vụ phân khúc khách hàng có thu nhập trung bình và thấp - là phân khúc chưa được các Ngân hàng ưu tiên phục vụ. Đến nay, tệp khách hàng của FE Credit đã lên đến gần 11 triệu người vay tín chấp. 

Trong khi đó, Tập đoàn SMBC là một trong ba tập đoàn tài chính ngân hàng lớn nhất tại Nhật Bản, với tổng tài sản trên 2.100 tỷ USD tại thời điểm 31/12/2020. 

Thông qua giao dịch này, FE Credit sẽ nhận được sự hỗ trợ về nguồn vốn, năng lực quản trị điều hành, và các kiến thức kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính tiêu dùng tại châu Á từ Tập đoàn SMBC. Đồng thời, giao dịch này sẽ bổ sung một nguồn vốn lớn cho VPBank, góp phần nâng cao tiềm lực tài chính của Ngân hàng.

Ngân Giang

Cổ đông Novaland đồng ý tăng vốn hơn 1,2 tỷ USD, cổ phiếu tăng kịch trần

Cổ đông CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va - Novaland (NVL) vừa thông qua kế hoạch tăng vốn khủng thêm hơn 1,2 tỷ USD. Cổ phiếu NVL tăng trần sau thông tin tích cực này.

Dự kiến tăng giá trần vé máy bay, cao nhất gần 6,7%

Bộ GTVT dự kiến từ quý 2 hoặc 3 năm nay điều chỉnh trần giá vé máy bay nội địa, trong đó có đường bay tăng tới 6,67%.

Liên tục bị công an kiểm tra, F88 nói việc kiểm tra chưa dừng lại

Tổng giám đốc F88 cho rằng việc công an kiểm tra các phòng giao dịch dự kiến sẽ diễn ra định kỳ theo quy trình của các cơ quan chức năng. Thời gian này, tất cả các phòng giao dịch của F88 'vẫn hoạt động bình thường'

Vàng thế giới tiếp tục leo thang, vàng nhẫn tăng mạnh

Giá vàng nhẫn trong nước hôm nay (24/3) tiếp đà tăng từ hôm qua, chiếm lại mốc 56 triệu đồng/lượng (bán ra). Giá vàng nhẫn tăng cùng chiều với giá vàng thế giới khi chiều nay lên sát 2.000 USD/ounce.

Các sân golf tức tốc cảnh báo người chơi không đánh bạc

"Câu lạc bộ sân golf Tam Đảo đề nghị quý khách hàng tuân thủ quy định pháp luật của nhà nước Việt Nam: Không cá độ, cờ bạc,... dưới mọi hình thức trong phạm vi sân golf".

Lý do bất ngờ vụ EVN dừng đột ngột mua điện mặt trời Trung Nam

Do chủ đầu tư thi công dự án không đúng thiết kế được thẩm định, Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận đã xử lý sai phạm về thi công công trình chưa đúng quy định và yêu cầu tháo dỡ phần vi phạm.

Bamboo Airways dự kiến huy động gần 10 nghìn tỷ qua phát hành cổ phần

CTCP Hàng không Tre Việt - Bamboo Airways (BAV) vừa có thông báo mời họp đại hội cổ đông bất thường năm 2023 với nội dung muốn huy động gần 10.000 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phần riêng lẻ.

Khách sạn ven biển giá trăm, nghìn tỷ âm thầm rao bán trước mùa cao điểm

Không còn ăn nên làm ra, ngâm vốn cả trăm, nghìn tỷ, nhiều khách sạn ở Đà Nẵng đang phải âm thầm rao bán; trong đó có các khách sạn 4-5 sao giá gần nghìn tỷ đồng.

Các chủ quán karaoke Nghệ An xin vừa hoạt động vừa khắc phục

Các chủ quán karaoke trên địa bàn tỉnh Nghệ An “kêu cứu” sau một thời gian dài bị đóng cửa ngừng hoạt động vì chưa đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy theo quy định mới.

Giá vàng hôm nay 24/3: Tiếp tục tăng vọt, lên sát 2.000 USD/ounce

Giá vàng hôm nay trên thị trường thế giới tiếp tục tăng vọt, ở ngưỡng 1.992 USD/ounce, sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản.