Cổ đông hỏi kế hoạch kinh doanh, lãnh đạo Bibica nói... sợ đối thủ biết

Cổ đông Công ty cổ phần Bibica lo ngại sau khi Hiệp định thương mại tự do giữa EU và Việt Nam được ký kết sẽ có sự cạnh tranh giữa các dòng sản phẩm nên muốn biết kế hoạch kinh doanh của công ty. Tuy nhiên, lãnh đạo doanh nghiệp này lại từ chối công khai thông tin.

Ngày 2/7, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM cho biết, UB vừa nhận văn bản thông tin về nội dung Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 của Công ty cổ phần Bibica (mã chứng khoán: BBC). 

Tại Đại hội đồng cổ đông này, ông Trương Phú Chiến, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc BBC đã báo cáo về tình hình kinh doanh trong năm qua. Theo đó, trong năm tài chính 2018, doanh thu thuần của BBC đạt gần 1.422 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 109,5 tỷ đồng. 

Về việc phân phối khoản lợi nhuận này, ban lãnh đạo BBC lấy biểu quyết cổ đông thông qua trích 100 tỷ đồng cho quỹ đầu tư phát triển; 5,4 tỷ đồng cho quỹ khen thưởng và phúc lợi; 3,6 tỷ đồng thưởng hoàn thành chỉ tiêu lợi nhuận kế hoạch năm. Công ty quyết định không chia cổ tức để tái đầu tư. 

Cổ đông lo ngại tính cạnh tranh của Bibica sau khi Hiệp định thương mại tự do giữa EU và Việt Nam được ký kết.

Kế hoạch năm nay, ban lãnh đạo BBC đặt chỉ tiêu doanh thu thuần 1.600 tỷ đồng, còn lợi nhuận sau thuế đạt 110 tỷ đồng, tương đương với con số đạt được năm 2018.

Trong đó, công ty dự kiến phân phối 86 tỷ đồng cho quỹ đầu tư phát triển, 5,5 tỷ đồng cho quỹ khen thưởng và phần còn lại sẽ chia cổ tức 12% mệnh giá, tỷ lệ cụ thể sẽ do Hội đồng quản trị quyết định. 

Tại phần thảo luận và trả lời các ý kiến, đại diện cho cổ đông N.T.C đặt câu hỏi: Đến nay đã nửa năm 2019, ban lãnh đạo công ty có thể tóm tắt sơ lược kết quả kinh doanh quý 2/2019 so cam kết về doanh thu, lợi nhuận? 

Một cổ đông khác cho rằng, hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2018 của công ty có nhiều khó khăn nên cổ đông hoàn toàn chia sẻ. Tuy nhiên, bước qua năm 2019, tình hình có chuyển biến khả quan hơn nhưng cổ đông vẫn chưa nắm rõ về chiến lược cũng như các dòng sản phẩm. Cổ đông cần thêm thông tin. 

“Sau khi có hiệp định thương mại giữa EU và Việt Nam thì sẽ nảy sinh tính cạnh tranh của sản phẩm. Công ty cần có chiến lược kinh doanh dài hơi?” - cổ đông này hỏi tiếp. 

Trả lời vấn đề này, ban lãnh đạo BBC cho biết Hội đồng quản trị sẵn sàng chia sẻ thông tin dự án cho các cổ đông lớn quan tâm đến sản xuất kinh doanh của công ty. Tuy nhiên, “các thông tin chi tiết không nên thông tin rộng rãi, đối thủ sẽ nắm thông tin đối phó”. 

Về thù lao cho Hội đồng quản trị, đại hội thông qua chi trả 15 triệu đồng/tháng/thành viên. Trong khi đó thù lao của ban kiểm soát chỉ 7 triệu đồng/tháng/thành viên. Nếu hoàn thành chỉ tiêu lợi nhuận kế hoạch năm 2019 sẽ chi trả mức thưởng 1,5% lợi nhuận sau thuế cho Hội đồng quản trị, ban kiểm soát, ban điều hành. 

Phương Anh Linh
Từ khóa: Bibica Hiệp định thương mại tự do EVFTA cạnh tranh thương mại cổ đông Bibica bánh kẹo Bibica kế hoạch kinh doanh năm 2019

Vinamilk vững vị thế trong các BXH doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Năm 2023 đánh dấu cột mốc 20 năm Vinamilk cổ phần hóa. Qua 2 thập niên, “ông lớn” ngành sữa đã chứng minh được tính hiệu quả của mô hình sản xuất, kinh doanh cũng như năng lực quản trị ổn định trước những biến chuyển của thị trường.

VietinBank đón tân sinh viên với chiến dịch Pack2School

Từ ngày 25/8/2023, chiến dịch “Pack2School: Chọn hành trang, sẵn sàng tựu trường” của VietinBank đã lan tỏa khắp các trường học, mang tới nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các bạn HSSV.

Những giải pháp quản trị tài chính dễ dàng cho doanh nghiệp

Kể từ ngày 1/9/2023, VietinBank triển khai Chương trình “Trải nghiệm tiện ích - Yêu thích dài lâu” cùng các ưu đãi hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cách doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu ‘xanh’

Để không bị loại khỏi “cuộc chơi” bởi các tiêu chuẩn ngày càng cao do các thị trường nhập khẩu đặt ra, các doanh nghiệp Việt cần thay đổi tư duy, cách làm, quan tâm hơn tới “tính xanh” của chuỗi cung ứng để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường

Vinamilk đứng thứ 5 trong top 10 thương hiệu sữa bền vững nhất toàn cầu

Brand Finance vừa công bố Vinamilk đứng thứ 5 trong Top 10 “Thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu 2023”. Đặc biệt, điểm nhận thức về tính bền vững của Vinamilk đạt cao nhất trong bảng xếp hạng.

Bí quyết giúp Vinamilk duy trì sức hấp dẫn trên thị trường tuyển dụng

Nhiều năm liên tiếp đạt danh hiệu Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, Vinamilk tiếp tục được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2023. Điều gì giúp doanh nghiệp 47 năm tuổi duy trì sức hút với người lao động qua nhiều thế hệ, đặc biệt là Gen Z?

Agribank dành gần 2 tỷ đồng tặng tân sinh viên 2023

Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Agribank đồng hành cùng tân sinh viên năm 2023” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 1,833 tỷ đồng.

Agribank dành hơn 60.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất

Với mong muốn hỗ trợ ngày càng nhiều khách hàng hàng tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, đồng thời thực hiện chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Agribank dành hơn 60.000 tỷ đồng triển khai đồng bộ nhiều chương trình tín dụng ưu đãi.

Agribank duy trì vị trí Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam

Agribank đứng vị trí thứ 6 trong Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm 2023, theo Brand Finance.

Agribank dành 10.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Nhằm tiếp tục đồng hành và phát triển cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) trong hoạt động sản xuất kinh doanh, Agribank dành 10.000 tỷ đồng triển khai chương trình tín dụng ưu đãi đối với khách hàng SME với lãi suất hấp dẫn.