Có 150 người được vay mua nhà lãi suất 6%

Tính đến 31-7, các ngân hàng mới chỉ cam kết cho 150 hộ gia đình, cá nhân vay vốn từ gói tín dụng hỗ trợ nhà ở 30.000 tỉ đồng với số tiền trên 46 tỉ đồng.
Bộ Xây dựng kiến nghị cần tăng nhanh nguồn cung nhà có diện tích nhỏ, giá bán thấp.

“Tính đến 31-7, các ngân hàng mới chỉ cam kết cho 150 hộ gia đình, cá nhân vay vốn từ gói tín dụng hỗ trợ nhà ở 30.000 tỉ đồng với số tiền trên 46 tỉ đồng. Trong đó, đã giải ngân trên 33 tỉ đồng cho 139 khách hàng” - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo trung ương về nhà ở và thị trường bất động sản, ngày 9-8. NHNN cũng xác nhận mới chỉ đăng ký hợp đồng cho vay đối với hai doanh nghiệp là chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội và dự án nhà ở thương mại chuyển sang nhà ở xã hội.

“Khi mới có gói tín dụng 30.000 tỉ đồng, nhiều người dân vội xếp hàng chờ được vay. Nhưng sau một thời gian, họ thất vọng vì thủ tục vay tiền rất khó. Nhiều ngân hàng đòi giấy đỏ của căn nhà mà người dân ký hợp đồng mua từ chủ đầu tư, trong khi việc cấp giấy này luôn có độ trễ. Hơn nữa, giấy đỏ hoàn toàn không cần thiết trong trường hợp này” - ông Nguyễn Ngọc Thành, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, nêu thực tế.

Có 150 người được vay mua nhà lãi suất 6% - ảnh 1
Việc cho chuyển đổi dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội và tiếp cận gói 30.000 tỉ đồng vẫn còn khó khăn. 

Còn theo ông Trần Ngọc Hùng, Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam, việc cho vay trong gói 30.000 tỉ đồng đạt tỉ lệ thấp do các vấn đề phát sinh trong thực tế không được lường trước. Nhất là những vướng mắc trong xác định đối tượng, thủ tục vay vốn của cá nhân và tổ chức.

Bộ Xây dựng cũng nêu thêm các khó khăn trong thủ tục vay vốn, như phía ngân hàng vẫn yêu cầu hộ gia đình, cá nhân khi vay tiền phải có xác nhận là đối tượng thu nhập thấp, dù quy định hiện hành không yêu cầu việc này. Hay có nhiều phường không chịu xác nhận về thực trạng nhà ở cho người dân (Pháp Luật TP.HCM ngày 16-7 và 31-7).

Ngoài ra, để được vay tiền mua nhà, người dân phải có hợp đồng mua bán nhà đã ký với chủ đầu tư. Tuy nhiên, số nhà ở đáp ứng đủ tiêu chí cho vay (diện tích dưới 70 m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2) lại khá ít, kể cả ở TP.HCM và Hà Nội. Trong khi đó, việc cho chuyển đổi dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội, cho phép điều chỉnh diện tích căn hộ phù hợp nhu cầu của thị trường và tiêu chí cho vay lại rất chậm.

“Hiện TP.HCM đã tiếp nhận hồ sơ đăng ký điều chỉnh của 26 dự án nhưng đến nay vẫn chưa có quyết định chính thức cho phép chuyển đổi, điều chỉnh dự án nào. Còn Hà Nội đã thẩm định được 26 dự án nhưng mới chỉ có bốn dự án được cho phép chuyển đổi” - Bộ Xây dựng dẫn chứng

Để đẩy nhanh tiến độ cho vay, Bộ Xây dựng kiến nghị: “Các địa phương cần rút ngắn thời gian thẩm định để các chủ đầu tư dự án có nhu cầu được sớm điều chỉnh cơ cấu căn hộ, chuyển đổi dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội. Việc này nhằm tăng nhanh nguồn cung nhà có diện tích nhỏ, giá bán thấp, đáp ứng nhu cầu của người dân gắn với việc vay vốn từ gói tín dụng. Cùng đó, chính quyền phường xã chú trọng thực hiện xác nhận tình trạng nhà ở cho người có nhu cầu”.

Nguồn: PLTP

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.