Chuyện ông vua chăn vịt ở vùng quê Cà Mau

Người dân ở ấp Bình Định, xã Tân Thành, thành phố Cà Mau thường gọi ông là “vua chăn vịt”. Bởi từ chăn vịt mà ông tạo được “kho báu” lớn, chính là việc 9 người con của ông đều được ăn học đến nơi đến chốn, hết thảy trở thành kỹ sư, bác sĩ.
Chuyện ông vua chăn vịt ở vùng quê Cà Mau - ảnh 1

Nhờ chăn vịt mà người cựu binh đã nuôi 9 con trở thành kỹ sư, bác sĩ (Ảnh minh hoạ).

Đó là hình mẫu người cựu chiến binh Nguyễn Văn Xính. Mái tóc hoa râm, dáng người nhỏ nhắn, ít nói, nhưng mấy ai ngờ rằng, người cựu chiến binh ấy đã xây dựng được cơ nghiệp khiến bao người ngưỡng mộ. Người đời thường nói với nhau rằng “muốn khá nuôi heo, muốn nghèo nuôi vịt”, nhưng ông Xính lại làm ngược khẩu miệng trên, kiên trì thực hiện và trở nên giàu có. Nghề chăn vịt với ông là một câu chuyện đầy ắp buồn vui, nhưng ẩn chứa nhiều đam mê và giàu tình thương.

Một buổi chiều ngả bóng, lần theo con đường bê tông rộng chừng nửa mét, chúng tôi tìm đến nhà ông Xính. Vị Trưởng ấp Bình Định, Huỳnh Thanh Hải dẫn đường cho biết, đây là con đường do ông Xính bỏ tiền ra xây dựng và cây cầu kia cũng là ông góp vốn. Chúng tôi dừng xe trước ngôi nhà bề thế, bao quanh là bóng mát của cây ăn trái, rau màu. Gác lại công việc đang dở dang, ông Xính rửa vội đôi tay đầy bùn bước ra với nụ cười thân thiện.

Bên bàn trà, người lính du kích năm xưa nhớ lại: “Sau ngày giải phóng, tôi trở về quê vợ cùng 5 con nhỏ, cuộc sống vô cùng khó khăn, năm nào cũng oằn lưng làm 30 công ruộng nhưng cuối vụ thu cao nhất cũng chỉ 100 giạ lúa, mà tất cả nguồn chi lại trông chờ vào số lúa này, nặng nhất là khoản tiền cho các con ăn học. Bấy giờ, thấy lúa đổ sau thu hoạch nhiều, vợ chồng tôi quyết thử vận may từ 1.000 con vịt mái đẻ. Không ngờ vịt mang lại nguồn thu khấm khá, giúp cuộc sống ổn định hơn và các con ăn học tương đối hơn”.

Câu chuyện “vua chăn vịt” làm kinh tế bắt đầu từ đây. “Buồn cũng có nhưng vui lắm chú ạ. 1.000 con vịt mái mỗi đêm cho 800 - 1.000 quả trứng, thời điểm năm 1990, bán quy ra lúa cũng trên 10 giạ chứ ít đâu. Năm tháng trôi qua, gia đình có của dư, tôi đầu tư thêm 3.000 con vịt mái tơ. Mỗi ngày thấy vịt phát triển mỗi khác, mê lắm” - ông Xính chia sẻ. Bà Huỳnh Kim Mão, vợ ông tiếp câu chuyện, vợ chồng tôi mướn thêm 5 nhân công chăm sóc đàn vịt 4.000 con. Khi mùa lúa đi qua khoảng 3 tháng, vợ chồng tôi bán 3.000 con, thu về 1.500 - 2.000 giạ lúa - con số mà nhiều người dân thời bấy giờ không dám mơ, thấy ham lắm chú ơi!

Theo thời gian, vịt của ông di cư từ cánh đồng thuộc huyện U Minh, Thới Bình của tỉnh Cà Mau đến Tân Châu, Hồng Ngự (hai huyện thuộc tỉnh An Giang và Đồng Tháp - PV)… và lần lượt đưa các con của ông bước vào cổng trường đại học. Vợ chồng ông Xính vẫn bám trụ bên đàn vịt và 15 năm qua, người dân nơi đây quen gọi ông là “vua chăn vịt”.

Ông Xính thành công với cái nghề mà bao người đã làm nhưng cuối cùng cũng phải bỏ bởi quá nhiều khó khăn. Ông bộc bạch: “Chỗ ăn không thiếu nhưng chỗ ngủ quá thiếu, đêm về vịt phải đậu trên bờ vuông còn mình co ro trong nóp (loại lác đan lại thành tấm lớn), không chăn ấm nệm êm, muỗi cắn khổ lắm. Có lần chủ nhà làm khó không cho vịt đậu, tôi phải làm thịt 3 con đãi chủ nhà để vịt đẻ qua đêm, sáng sớm hôm sau dời chuồng đi nơi khác…”.

Ông Xính gắn bó với nghề chăn vịt hết cánh đồng này đến cánh đồng khác, từ Cà Mau đến Bạc Liêu, Đồng Tháp, Sóc Trăng; từ lúc mái tóc ông còn xanh đến khi hoa râm, nuôi ước mơ đổi đời cho con cái để thoát cảnh nghèo khó bươn trải như cha mẹ.

Tiếp diễn “cuộc chiến” kinh tế, khi chuyển dịch sang nuôi tôm ông Xính cũng là người tiên phong trong xã thực hiện mô hình này, với năng suất tăng đều qua từng năm. Bằng kinh nghiệm và sự ham học hỏi, nắm bắt kỹ thuật tốt nên năng suất tôm nuôi của ông luôn ổn định. Vụ tôm vừa qua, ông thu hoạch 100 kg tôm sú loại 30 con/kg trên diện tích 3 ha. Ngoài tôm, ông Xính còn nuôi 15 ao cá bống tượng, cá chình, thu nhập trên 200 triệu đồng/năm. Ông Xính bộc bạch: “Mình đã làm tròn trách nhiệm, bổn phận của người cha, người mẹ, nhưng còn sức thì cứ lao động, còn hơi thở thì cứ mở lòng mà sống tốt, có ích cho xã hội cũng là niềm vui lớn. Mong các con sống tốt, tự lực là vợ chồng tôi mãn nguyện rồi”. Trong chín người con của ông, có 2 người là bác sĩ, 1 là y sĩ, 5 kỹ sư, người con gái thứ 5 học hết lớp 12 rồi đi làm kinh tế. Tất cả các con của ông đều đã lập gia đình, có cuộc sống ổn định và tiếp tục góp sức phục vụ cho quê hương Cà Mau.

Ông Lê Văn Toàn, làm công tác Mặt trận ấp trên 15 năm chia sẻ, ông Xính là người làm kinh tế giỏi, lại quan tâm giúp đỡ hội viên nghèo bằng cả vật chất lẫn tinh thần. Người dân xã Tân Thành biết đến ông với lòng kính trọng và là tấm gương sáng để noi theo. Với những gì đã làm được, ông Xính được các cấp trao tặng danh hiệu Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, Ban chấp hành Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam tặng Bằng khen thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi 5 năm” và nhiều phần thưởng cao quý khác…

Hoàng Nam

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !