Những con bò xanh khác lạ ở Latvia

Từng cận kề với nguy cơ tuyệt chủng, những con bò xanh đã trở lại trong vài thập kỷ qua như một biểu tượng văn hóa khó có thể thay thế của Latvia.

Ban đầu chúng chỉ xuất hiện trên bờ biển Baltic ở vùng Kurzeme, những con bò có da màu xanh nhạt hoặc sẫm màu đã và đang gặm cỏ khắp vùng nông thôn Latvia.

Những con bò xanh khác lạ ở Latvia
Những con bò xanh khác lạ ở Latvia

Trước đây, chúng gần như tuyệt chủng, chỉ có một số mẫu vật còn sót lại sau quá trình tiêu hủy. Thậm chí vào năm 2000 chỉ có 18 con bò xanh ở Latvia, nhưng ngày nay chúng đã lên tới khoảng 1.500 con. Giống bò độc nhất vô nhị được coi là biểu tượng của bản sắc dân tộc.

Truyền thuyết kể rằng những con bò xanh lấy màu từ biển, nhưng thực tế là chúng sinh ra có màu be và dần dần đổi màu theo thời gian. Lớp lông của chúng sớm chuyển sang màu xanh và tối dần theo năm tháng.

Sắc tố tạo màu xanh đậm cho lông của bò cũng ảnh hưởng đến thịt của chúng. Thịt bò có màu đặc biệt sẫm. Bò xanh Latvia sản xuất ít sữa hơn, trung bình 5.000 lít / con mỗi năm, nhưng sữa của chúng lành hơn và giàu dinh dưỡng hơn.

Những con bò xanh khác lạ ở Latvia

Việc người dân bắt đầu thay thế bò xanh Latvia bằng những giống bò thông thường cho nhiều thịt và sữa hơn là một trong những nguyên nhân khiến loài bò xanh gần như tuyệt chủng.

 

May mắn thay, chúng đã được cứu sống. Vào những năm 1970, nhà viết kịch người Latvia Gunars Priede đã cho ra mắt vở kịch “The Blue One”, một thành công vang dội đưa đàn bò xanh Latvia trở lại trong ý thức của công chúng và trở thành biểu tượng của bản sắc dân tộc. Đến năm 2006, Hiệp hội Bò xanh được thành lập, với mục tiêu chính là cứu giống bò khác lạ này.

Hiện nay, những người chủ nhà trọ ở nông thôn mua bò xanh như một cách thu hút khách du lịch, trong khi đó, người nông dân thường đưa bò cái màu xanh vào đàn vì bản năng làm mẹ mạnh mẽ của nó.

Arnis Bergmanis, người đứng đầu công viên động vật Ciruli ở làng Kalvene cho biết: “Nếu một con bê có bất kỳ màu lông nào bị mất mẹ hoặc bị tách ra, thì con bò cái màu xanh đều nhận lấy và nuôi như con của chúng".

Theo Daiga Simkevica, người đứng đầu Hiệp hội Bò xanh, chúng cũng nổi bật với khả năng phát triển mạnh trong điều kiện khắc nghiệt. Bò xanh phát triển trên bờ biển, điển hình cho một khả năng mãnh liệt, có thể sống nhờ vào ăn các cành cây bụi và cồn cỏ, thứ bị các gia súc khác coi là không ăn được.

"Con bò xanh mạnh mẽ, độc lập và cường tráng có thể sống quanh năm ở ngoài trời, kể cả trong những đợt sương giá mùa đông, điều mà nhiều giống gia súc khác không thể chịu đựng được", Daiga Simkevica nói.

Vừa bịt mắt vừa giải khối rubic lập kỷ lục thế giới

Vừa bịt mắt vừa giải khối rubic lập kỷ lục thế giới

Tommy Cherry, người Mỹ vừa lập kỷ lục thế giới trở thành người giải được một khối rubic nhanh nhất trong khi bị bịt mắt.

Hoàng Dung (lược dịch)

Chủ đề :

kỳ lạ

 
List comment
 
 
Bằng chứng về trận động đất lớn nhất trong lịch sử loài người
icon

Trận động đất rất tàn khốc, con người đã chạy trốn khỏi khu vực trong 1.000 năm.

 
 
Mục sở thị cây cầu treo dài nhất thế giới bắc qua thung lũng sâu
icon

Cây cầu treo dài hơn 720 mét bắc qua thung lũng sâu ở Cộng hòa Czech sẽ mở cửa vào tháng 5/2022.

 
 
Mèo bạo gan du lịch khắp thế giới cùng chủ bất ngờ nổi tiếng khắp mạng xã hội
icon

Con mèo đi du lịch khắp nơi tạo nên cuộc phiêu lưu kỳ diệu nổi tiếng mạng xã hội.

 
 
Kết hôn với nhân vật ảo, người đàn ông luôn khẳng định tình yêu là thật
icon

Người đàn ông Nhật Bản Akihiko Kondo đã kết hôn với 'người ảo' 4 năm trước và hiện đang gặp rào cản lớn vì không thể giao tiếp với vợ. 'Cô ấy không có thật nhưng cảm xúc của tôi hoàn toàn thật', Akihiko Kondo nói.

 
 
Mắc kẹt trong rừng 6 ngày, người phụ nữ may mắn sống sót nhờ ăn tuyết và sữa chua
icon

6 ngày bị mắc kẹt trong rừng ở phía đông bắc California, Mỹ người phụ nữ đã tự cứu mình bằng cách ăn sữa chua và tuyết.

 
 
Chú chó thông minh xoay xở tìm cách mở lồng để bạn bè trốn thoát
icon

Đây là khoảnh khắc thú vị của một chú chó săn lông vàng ở Thái Lan khi thấy bạn bị nhốt trong lồng, nó đã tìm cách mở cho bạn chạy thoát.

 
Người phụ nữ 9 lần nhìn thấy UFO, chạm trán với 'người ngoài hành tinh'
icon

Người phụ nữ đến từ Anh cảm thấy kinh hoàng, rời khỏi nhà trong sợ hãi vì nghi chạm trán với 'người ngoài hành tinh'.

 
Bức tranh cổ có giá hàng triệu USD bị bỏ quên trong nhà kho
icon

Trong nhà kho chứa đồ bị lãng quên ở Australia người chủ mới bất ngờ phát hiện ra bức tranh 400 năm tuổi có giá hàng triệu USD.

 
Cá voi húc tung thuyền chở khách bay lên không trung
icon

6 người may mắn sống sót sau khi tới gần cá voi lưng gù trên một bãi biển ở Mexico.  

 
Phát hiện đôi dép cổ 1.700 năm tuổi ở ngọn núi hẻo lánh Na Uy
icon

Đôi dép sandal 1.700 năm tuổi hé lộ con người đã phải bước qua con đường băng giá cực lạnh trong lịch sử.