Bằng chứng về cách tra tấn ghê rợn của người La Mã xưa

Các nhà khảo cổ phát hiện ra ví dụ hiếm hoi về việc người La Mã bị đóng đinh ở Anh trong lần khai quật tại Cambridgeshire.

Bằng chứng về cách tra tấn ghê rợn của người La Mã xưa
Bằng chứng về cách tra tấn ghê rợn của người La Mã xưa

Các nhà khảo cổ học ở London, Anh đã khai quật được bộ xương người đàn ông mà họ tin là ví dụ đầu tiên về việc tra tấn bằng đóng đinh ở Bắc Âu.

Bộ xương của một người đàn ông có đinh xuyên qua gót chân phát hiện ở Fenstanton, Cambridgeshire, miền đông nước Anh.

Các chuyên gia của Albion Archaeology, đứng đầu nhóm khảo cổ cho biết họ phát hiện vụ việc khi khai quật một khu định cư ven đường vào năm 2017 ở Fenstanton. Họ tìm thấy bộ xương người đàn ông trên Via Devana, con đường nối các thị trấn La Mã Cambridge và Godmanchester.

Khu định cư có diện tích ít nhất 6 ha, có một số địa điểm thời kỳ đồ sắt trong khu vực. Đây là nơi cư trú của người La Mã, hình thành vào khoảng đầu thế kỷ thứ nhất hoặc đầu thế kỷ thứ hai sau Công nguyên.

Trong số các ngôi mộ La Mã tại địa điểm này, các nhà khảo cổ phát hiện ra bộ xương của người đàn ông, trong độ tuổi từ 25 đến 35, có một chiếc đinh xuyên qua gót chân. Ngoài ra có khoảng 12 chiếc đinh nằm xung quanh bộ xương.

Các chuyên gia cho biết người đàn ông được đặt trên một tấm ván, chiếc đinh thứ 13 đi xuyên qua gót chân phải. Chân của người đàn ông có dấu hiệu mỏng dần, có thể do nhiễm trùng, viêm hoặc kích ứng vì bị trói.

 

Các nhà khảo cổ giải thích rằng khó có thể tin được chiếc đinh vô tình đâm xuyên qua xương chân trong quá trình xây dựng giá đỡ bằng gỗ nơi đặt thi thể. Thậm chí có một lỗ nông gần vị trí chiếc đinh xuyên qua gót chân cho thấy họ đã đâm vào xương nhưng không thành công trong lần đầu tiên.

Trước đó, các chuyên gia từng phát hiện một bộ xương 2.000 năm tuổi ở Gavello, Italia và Mendes, Ai Cập, có lỗ trong xương nhưng không thấy đinh nên họ chỉ nghi ngờ về cách hình thành các lỗ đó.

Theo các chuyên gia, đóng đinh tương đối phổ biến vào thời La Mã, nạn nhân thường bị trói vào tấm ván và bị đóng đinh. Tuy nhiên, việc tìm thấy bộ hài cốt có dấu vết minh chứng cho hành động này là khá hiếm.

Việc khai quật khu định cư làm lộ ra các khu đất bao vây, cách xa các địa điểm trong nước. Một trong những khu vực bao quanh chứa nhiều xương động vật, có thể là hoạt động công nghiệp quy mô lớn. Họ tách xương gia súc tủy và dầu mỡ để sản xuất xà phòng hoặc lấy mỡ động vật làm nến.

Kinh dị ban công chất đầy đầu búp bê ở thủ đô Venezuela

Kinh dị ban công chất đầy đầu búp bê ở thủ đô Venezuela

Ban công đầy búp bê rùng rợn ở Caracas trông giống như bối cảnh của một bộ phim kinh dị.

Hoàng Dung (lược dịch)

Chủ đề :

anh

 
List comment
 
 
Căn nhà bất ngờ trở thành điểm hút khách du lịch sau khi có tảng đá khổng lồ rơi trúng
icon

Ngôi nhà ở Wisconsin trở thành điểm thu hút khách du lịch sau khi tảng đá to khổng lồ đâm vào và không bao giờ lấy ra được.

 
 
Chiêm ngưỡng cây thông Noel đặc biệt chỉ có ở Australia
icon

Người đàn ông ở Queensland chia sẻ bức ảnh chụp một cái cây trơ trụi với những con vẹt cầu vồng bất ngờ lan truyền và được ví như 'cây thông Noel đặc biệt'.

 
 
Đàn khỉ Ấn Độ tức giận giết chết 250 con chó để trả thù
icon

Một đội quân khỉ đã giết chết khoảng 250 con chó trong một tháng để trả thù sau khi một con khỉ con thiệt mạng ở Maharashtra, Ấn Độ.

 
 
Kỳ tích của người đầu tiên bay ra khỏi một ngọn núi lửa đang hoạt động
icon

Người đàn ông 36 tuổi trở thành người đầu tiên bay vào và bay ra khỏi ngọn núi lửa đang hoạt động tại Chile.

 
 
Hé lộ bí ẩn về chiếc lọ pha lê bọc vàng trong kho báu từ thời Viking
icon

Bí ẩn cuối cùng về chiếc lọ chế tác từ pha lê đá có bọc vàng đã được tiết lộ, cung cấp manh mối về nguồn gốc thực sự của nó.

 
 
Choáng với đứa trẻ khổng lồ 1 tuổi nặng 16 kg ở Australia
icon

Sonny Portnoy được mệnh danh là cậu bé khổng lồ khi mới 1 tuổi nhưng nặng 16 kg, mặc bỉm của người lớn.

 
Độc đáo quán cà phê cá koi có một không hai ở Thái Lan
icon

Thành phố Khanom, Thái Lan - địa điểm hiếm hoi trên thế giới bạn vừa có thể thưởng thức cốc cà phê vừa được ngắm những con cá koi bơi lội dưới chân.

 
Kinh hoàng phát hiện tổ ong 80.000 con ngay trong tường nhà
icon

Gia đình ở Florida, Mỹ phát hoảng vì phát hiện tổ ong khổng lồ, chứa khoảng 80.000 con trong tường nhà tắm.

 
Choáng màn bưng bê 33 đĩa cùng một lúc của bồi bàn tại Israel
icon

Video gây sốc cho thấy bồi bàn mang theo 33 đĩa cùng một lúc tại một nhà hàng ở Israel.

 
Bí ẩn về những người 'sinh ra để ngủ trưa'
icon

Một nghiên cứu mới dựa trên thông tin di truyền của hàng trăm nghìn người cho thấy một số người sinh ra đã cần ngủ nhiều hơn bình thường.