Chuyên gia tâm lý nói gì về lịch thi tốt nghiệp?

Ngay sau khi Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) đưa ra dự thảo bố trí lịch thi các môn, các bác sĩ tâm lý, chuyên gia xã hội học đã trao đổi ý kiến về dự thảo này.

TS Tâm lý Y học Quản Trường Sơn (Bệnh viện Tâm thần T.Ư 1): Phương án 1 không gây tâm lý căng thẳng cho thí sinh

Xét ở góc độ tâm lý, hầu hết học sinh không muốn kéo dài kỳ thi sang ngày thứ 3 bởi thời gian đợi càng lâu, các em càng bồn chồn, bứt rứt, căng thẳng.

Chuyên gia tâm lý nói gì về lịch thi tốt nghiệp? - ảnh 1

Dưới góc độ của tâm lý y học, theo tôi, nên chọn phương án 1 để tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Đây cũng là phương án mà theo tôi có lợi cho thí sinh nhất trên mọi phương diện, vừa tiết kiệm được thời gian, chi phí của Nhà nước và gia đình học sinh; quan trọng nhất là giảm áp lực cho các thí sinh. Phân tích cho thấy, nếu thi kéo dài đến ngày thứ ba học sinh rất dễ uể oải.

Ngoài ra, ở phương án này, căn cứ vào lịch thi dự thảo, tôi thấy cách sắp xếp các môn thi rất hợp lý, hài hòa với các khối thi mà thí sinh sẽ lựa chọn trong kỳ thi đại học, cao đẳng sau đó.

Thời gian nghỉ giữa các môn thi trong cùng một ca và giữa các ca trong cùng một ngày cũng hợp lý. Với khoảng thời gian giải lao là 45 phút giữa các môn thi trong cùng một ca và 2 giờ 15 phút giữa các buổi thi thì các em cũng đủ để ổn định sức khỏe tâm lý, tinh thần để các em bước vào môn thi tiếp theo.

PGS.TS Trịnh Hòa Bình (Viện Xã hội học): Thi trong 2,5 ngày là đủ

Những năm trước, việc thi cử rất nặng nề, gây tốn kém cho xã hội. Tôi ủng hộ việc đơn giản hóa kì thi này.

Năm nay, việc giảm số môn thi trong kì thi tốt nghiệp THPT là hợp lý nhưng cần tính toán các tham số về thời gian, về đặc thù các môn học. Tôi nghĩ thời gian thi không nên kéo quá dài, trong khoảng 2,5 ngày là đủ.

Dù thế nào chăng nữa thì kì thi năm nay đã giảm tải được rất nhiều cho học sinh, có lợi cho học sinh. Mà xu hướng của giáo dục ở Việt Nam cũng như thế giới là lấy học sinh làm trung tâm.

Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) đang xem xét bố trí lịch thi tạo thuận lợi cho việc tổ chức của các Hội đồng thi và giúp học sinh có thể phát huy hết khả năng của mình để đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi.

Các ý kiến xin gửi về địa chỉ email: thitnpt@gmail.com trước ngày 16/3/2014.

Theo Việt Cường- Sĩ Điền

Giáo dục và Thời đại

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !