Chuyên gia ngôn ngữ học chia sẻ về cách đánh vần “lạ” gây tranh cãi

Hai ngày qua, mạng xã hội lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh cô giáo hướng dẫn phụ huynh cách dạy con lớp 1 đánh vần đã thu hút sự quan tâm của dư luận, với nhiều tranh cãi.

Đoạn clip do phụ huynh có con vào lớp 1 chia sẻ trên mạng xã hội, thu hút hàng triệu lượt xem cùng với những bình luận nhiều ý kiến trái chiều.

Trong clip, cô giáo hướng dẫn phụ huynh cách đánh vần từng âm tiết, với những cách đọc rất "lạ".
Cụ thể, “Ki” đọc là: cờ - i - ki. “Uôn” đọc là: ua - nờ - uô; “Qua” đọc là: Cờ - a- qua.

Theo chia sẻ của người đăng tải clip, cách đánh vần trên được giáo viên dạy theo sách "Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo dục" của GS Hồ Ngọc Đại. Sách được thí điểm ở nhiều trường Tiểu học trên cả nước từ nhiều năm nay.

Nhiều phụ huynh có con vào lớp 1 hoang mang với cách đánh vần rất mới này và không ít cư dân mạng được cơ hội “ném đá” cách đánh vần mới của chương trình sách giáo dục công nghệ này.

Theo một giảng viên ngôn ngữ học, trường Đại học Sư phạm TP.HCM thì đây là cách đánh vần đúng và không nên coi là cách đánh vần sai hay lỗi.

Theo vị giảng viên về ngôn ngữ học này, chữ cái tiếng Việt có hai cách đọc. Thứ nhất, đọc theo tên con chữ ví dụ như A, BÊ, CÊ, ĐÊ, CU (Q) và đọc theo âm con chữ như A, Bờ, Cờ, Dờ, Đờ, *Quờ (trong trường hợp ta coi là có âm đầu Qu).

Cách đánh vần truyền thống đã được áp dụng như chữ Ca sẽ đánh vần Cờ - a – ca đây là cách đánh vần theo âm con chữ (âm đầu). Chữ Ba đánh vần Bờ - a – ba đánh vần theo âm con chữ; nhưng Ke đánh vần Ca – e – ke đây là cách đánh vần theo tên âm đầu. Chữ Qua đánh vấn Quờ - a- qua đánh vần theo âm của âm đầu và âm đệm.

Đặc biệt với chữ Q, chữ Q tên là “Cu”, không có chữ cái, từ đơn nào là Qu, đây chỉ là dạng “quen” viết âm đầu và âm đệm.

Âm đệm chính là âm /w/ được viết là o và u trong các từ đơn như quA, hOa, thÚy, hOan, Vì vậy, ta lấy ví dụ từ "qua" = âm đầu [q] + âm đệm [w] + âm chính [a] thì cách đọc sẽ là cờ-OA-qua. Quan trọng là nhớ tròn môi âm chính khi có âm đệm, như OA ở trên. Trường hợp tương tự với cờ-uân-quân.

Như vậy đối với các chữ K, C, Q thì trong cách đánh vần truyền thống đã thiếu nhất quán.

Còn theo cách đánh vần trong sách công nghệ giáo dục của Giáo sư Hồ Ngọc Đại, chữ K, C, Q khi đánh vần đều được xử lý nhất quán là âm “Cờ” như Ca đánh vần thành Cờ - a – ca, Ke đánh vần Cờ - e – ke, Qua đánh vần Cờ - Oa – Qua.

Theo vị giảng viên này đây là các xử lý đúng theo ngữ âm học tiếng Việt. Vì thực tế trong tiếng việt cả ba chữ K, C, Q đều chỉ là thể hiện trên mặt chữ Việt của một âm vị /k/ duy nhất, đây là điều mà các công trình ngữ âm học tiếng Việt đều thống nhất từ nửa thế kỉ trước.

Để đưa ra được cách đánh vần này, giảng viên này cho biết anh tin rằng Giáo sư Hồ Ngọc Đại đã nghiên cứu rất kỹ về ngôn ngữ tiếng Việt và không nên lo lắng với cách đọc mới này bởi vì bản thân cô giáo để đọc với cách đánh vần mới này họ cũng phải đi tập huấn rất nhiều về chương trình mới để có thể truyền tải cho các em học sinh tốt nhất.

K.Ngọc

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !