Sau những vụ bạo lực học đường ở Thừa Thiên Huế, cần có các biện pháp phòng ngừa từ xa

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã xảy ra nhiều vụ việc học sinh mâu thuẫn, đánh nhau. Những vụ việc như vậy được quay clip, lan truyền trên mạng xã hội gây bức xúc trong dư luận. 

Xây dựng văn hóa học đường là thực hiện một quá trình quản lý giáo dục nhằm mục đích xây dựng, phát triển trường học thành môi trường văn hóa-giáo dục lành mạnh, các thành viên trong trường có hành vi văn hóa chuẩn mực và ngày càng ổn định theo chiều hướng phát triển bền vững.

Tuy vậy, trong thực tế nhiều trường học chưa quan tâm xây dựng văn hóa học đường, vì vậy những hành vi lệch chuẩn trong trường học có cơ hội phát sinh, nảy nở, trong đó có bạo lực học đường đang là vấn đề bức xúc của ngành giáo dục và của xã hội.

Bạo lực học đường là hành vi lệch chuẩn và thiên về sử dụng bạo lực. Nhưng bạo lực học đường dù biểu hiện dưới hình thức nào, chủ thể là ai thì cũng không thể chấp nhận được và bị xã hội phê phán.

Sau những vụ bạo lực học đường ở Thừa Thiên Huế, cần có các biện pháp phòng ngừa từ xa
Ảnh minh họa

Trước vấn đề bạo lực học đường có chiều hướng gia tăng trên địa bàn, ông Nguyễn Tân - Giám đốc Sở GD&ĐT Thừa Thiên Huế nêu thực trạng, bạo lực học đường, đặc biệt xuất hiện ở học sinh nữ những năm gần đây. Sở đã có nhiều chỉ đạo giải quyết tình trạng này nhưng hiệu quả vẫn chưa triệt để do nhiều nguyên nhân.

Giám đốc Sở GD&ĐT Thừa Thiên Huế cũng đưa ra giải pháp trước mắt để chấm dứt tình trạng này, đó là ngành giáo dục sẽ sớm khẩn trương tổ chức Hội nghị liên ngành giữa các đơn vị liên quan và chính quyền các địa phương để có các biện pháp ngăn ngừa và phối hợp giáo dục hiệu quả.

Theo ông Nguyễn Tân, vai trò của Ban giám hiệu và các tổ chức trong nhà trường vẫn là thường xuyên nhất trong việc kiểm soát, ngăn chặn bạo lực học đường. Họ phải theo sát, theo kỹ diễn biến của học sinh hàng ngày tại trường; đồng thời, có các biện pháp phòng ngừa từ xa như khi phát hiện mâu thuẫn nhỏ để theo dõi, đón đầu và ngăn chặn.

 

Liên quan vụ việc nữ sinh lớp 10 tại Trường THPT Hương Trà (thị xã Hương Trà) bị đánh dẫn đến chấn động não, ông Nguyễn Tân cho biết, Sở đã chỉ đạo Hiệu trưởng trường phải tập trung làm việc kỹ, xử lí nghiêm để tăng cường răn đe giáo dục học sinh.

Đồng thời, Sở cũng yêu cầu trường phối hợp với địa phương, phụ huynh theo dõi chăm lo tốt để học sinh sớm được trở lại trường an toàn và hỗ trợ học sinh theo kịp chương trình.

Trước việc bạo lực học đường có chiều hướng gia tăng, chuyên gia tâm lý TS. Nguyễn Thanh Hùng, Trưởng khoa Tâm lý - Giáo dục, Đại học Sư phạm - Đại học Huế cũng cho rằng, phụ huynh, giáo viên và nhà trường cần phải kịp thời hỗ trợ về mặt tâm lý giúp các em là nạn nhân của tình trạng bạo lực học đường vượt qua những sang chấn tâm lý đang ẩn chứa trong tâm hồn. Cần quan tâm nhiều hơn, chia sẻ nhiều hơn, sớm đưa các em vào các hoạt động, gắn kết các em với tập thể lớp.

TS Nguyễn Thanh Hùng chia sẻ, tuổi dậy thì là giai đoạn phát triển khá mạnh mẽ, có nhiều thay đổi bất ngờ, các em luôn bị tác động và chi phối bởi nhiều yếu tố.

Do vậy, các phòng tư vấn ở các trường cần phải phát huy hiệu quả trong công tác hỗ trợ. Giáo viên, nhà trường và cha mẹ cần quan tâm nhiều đến các em hơn, sớm nắm bắt các biểu hiện tâm lý bất thường, động viên chia sẻ tạo cho các em một không gian của sự yêu thương, gắn kết, cho các em tham gia nhiều các hoạt động có ý nghĩa như hoạt động thiện nguyện, các câu lạc bộ văn hoá nghệ thuật các hoạt động thể dục thể thao, các bài học trải nghiệm về yêu chương, tinh thần trách nhiệm…

Ngày 29/3, Công an thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tiến hành sao y hồ sơ bệnh án của học sinh L.T.Y.Nh. (SN 2006; ngụ phường Hương Vân, thị xã Hương Trà, học lớp 10 Trường THPT Hương Trà), đồng thời bố trí lịch giám định thương tích của Nh. để có căn cứ xử lý vụ việc. 

Nh. là người bị bạn học cùng trường đánh chảy máu đầu, gây chấn động não, phải điều trị gần nửa tháng tại cơ sở 2 Bệnh viện Trung ương Huế và đã xuất viện nhưng có tâm lý sợ hãi, không dám đến trường.

Theo trình bày của gia đình Nh., ngày 6/3, Nh. nhận được tin nhắn của bạn lớp 10 cùng trường là L.N.Q.Tr. hẹn gặp nhau ở công viên Tứ Hạ (thị xã Hương Trà) để nói chuyện. Cùng ngày, khi Nh. đến công viên thì bất ngờ bị Tr. lao vào đánh tới tấp bằng mũ bảo hiểm. Chưa dừng lại, đến trưa ngày 7/3, trên đường đi học về, Nh. tiếp tục bị Tr. cùng đám bạn chặn đường dùng mũ bảo hiểm đánh chảy máu ở đầu.

Nh. về nhà trong tình trạng đầu đầy máu, choáng váng, khóc do sợ hãi nên ngất lịm và được đưa tới Trung tâm Y tế thị xã Hương Trà cấp cứu. Sau đó, học sinh này được chuyển tuyến lên Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 trong tình trạng chấn động não để theo dõi, điều trị.

Nguyên nhân dẫn đến sự việc là giữa Nh. với Tr. có lời qua tiếng lại trên mạng xã hội Facebook tạo nên mâu thuẫn.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Bắc Giang: Giáo dục văn hóa học đường cho học sinh từ những hoạt động thiết thực
icon

Trong những năm qua, cùng với việc giáo dục kiến thức, ngành giáo dục Bắc Giang rất quan tâm, chú trọng xây dựng văn hóa ứng xử nhằm giáo dục nhân cách, đạo đức, lối sống cho đội ngũ nhà giáo, nhân viên và học sinh.

 
 
Thêm vụ nữ sinh bị đánh hội đồng, chuyên gia chỉ cách trị tận gốc bạo lực học đường
icon

Mới đây, trên mạng xã hội facebook xuất hiện clip ghi lại cảnh một nữ sinh bị nhóm bạn đánh hội đồng trên đoạn đường thuộc khu vực miền núi của tỉnh Thanh Hóa.

 
 
Bộ quy tắc ứng xử văn hóa học đường phải được xây dựng trên 4 mối quan hệ cốt lõi
icon

Vừa qua đã xảy ra nhiều vụ việc học sinh gây gổ, đánh nhau chỉ vì những phát ngôn trên mạng hay xích mích cá nhân mà để lại hậu quả khôn lường.

 
 
Hẹn nhau nói chuyện nữ sinh Quảng Trị bị 10 học sinh khác vây đánh hội đồng
icon

Mâu thuẫn cá nhân với bạn cùng lớp, một nữ sinh ở Quảng Trị đã gọi thêm 10 người đến đánh hội đồng bạn học này.

 
 
Phạt hành chính với phụ huynh đến tận nhà tát bạn học của con
icon

Công an huyện Nam Đàn, Nghệ An đã ra quyết định xử phạt hành chính bà T.T.K về hành vi “Xâm hại sức khoẻ người khác” với số tiền 2,5 triệu đồng.

 
 
Lãnh đạo Sở GD&ĐT Thanh Hóa trải lòng trước vấn nạn bạo lực học đường
icon

Tháng 1/2021, một vụ việc đau lòng đã xảy ra tại Trường THPT Lang Chánh (Thanh Hóa) khi học sinh P.T.L bị bạn cùng trường đánh vỡ sọ não, tổn hại 49% sức khỏe. 

 
Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen 2 học sinh Quảng Trị trả lại gần 30 triệu đồng cho người đánh mất
icon

Hai học sinh lớp 1 ở tỉnh Quảng Trị với hành động đẹp nhặt được của rơi trả lại người mất đã được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen.

 
Tặng Giấy khen cho nam sinh lớp 6 dũng cảm cứu người đuối nước
icon

Chiều 14/5, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Bình đã ký quyết định tặng Giấy khen cho em Mai Hải Đăng vì đã có hành động dũng cảm cứu người. Đồng thời, đề nghị Bộ GD&ĐT và UBND tỉnh Quảng Bình tặng Bằng khen.

 
Nữ sinh Hà Tĩnh trả lại hơn 23 triệu đồng cho người đánh rơi
icon

Sau khi nhặt được hơn 23 triệu đồng, nữ sinh lớp 7, Trường THCS Cương Gián (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã trả lại cho người đánh rơi.

 
Bến Tre: Phấn đấu 100% các trường học duy trì, phát huy và thực hiện tốt Bộ quy tắc ứng xử văn hóa học đường
icon

Sở GD&ĐT Bến Tre cho biết địa phương phấn đấu giai đoạn 2022 - 2025, 100% các trường học duy trì, phát huy và thực hiện tốt Bộ Quy tắc ứng xử văn hóa trong trường học.