Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Nga: Kỳ vọng bước phát triển mới cho quan hệ Nga-Việt

Nhận lời mời của Thủ tướng Liên bang Nga Dmitri Medvedev, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 20 đến 23/5/2019.

Thủ tướng Nga Medvedev, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc

Chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc diễn ra trong bối cảnh năm 2019 và năm 2020, hai nước sẽ tổ chức Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam nhân dịp 25 năm ký kết Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam-Nga (1994-2019) và 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương (1950-2020).

Chuyến thăm khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga, thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực, nhất là về kinh tế, thương mại, đầu tư.

Trước thềm chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng chuyên gia của Quỹ ủng hộ các nghiên cứu khoa học - Grigory Trophimchuk có bài viết trên trang mạng IAREX.ru với tựa đề: “Định hướng Việt Nam – tiếp tục tăng cường phát triển”, trong đó đánh giá hoạt động tích cực đặc biệt của người đứng đầu Chính phủ Việt Nam và những kỳ vọng vào một bước phát triển mới trong quan hệ Nga-Việt.

Ông Trophimchuk nhận xét, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đang hoạt động hết sức tích cực và nổi bật. Lý do chính là Việt Nam đang ngày càng gia tăng hoạt động hợp tác quốc tế cũng như đạt mức tăng trưởng đáng nể về kinh tế. Sự tăng trưởng đó phản ánh quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Ông Trophimchuk đánh giá chương trình chuyến thăm hết sức dày đặc với sự kiện trọng tâm là khai mạc “Năm chéo Việt-Nga” nhân kỷ niệm 25 năm ngày ký Hiệp ước về quan hệ hữu nghị giữa Liên bang Nga và Việt Nam. Với Nga, Việt Nam không phải là đối tác nhỏ, không chỉ vì quan hệ truyền thống thân tình, Việt Nam là nước Đông Nam Á duy nhất ký quan hệ hợp tác đặc biệt với Nga.

Thực chất, Việt Nam đóng vai trò con đường thẳng dẫn Nga đến với các nước ASEAN – khu vực đang phát triển năng động và hội nhập bậc nhất thế giới. Trong lịch sử, Nga cũng là cường quốc duy nhất trên thế giới chưa bao giờ có xung đột với Việt Nam.

 

Bài viết nêu rõ: “Hiện nay, khu vực Đông Nam Á nói riêng và khu vực châu Á-Thái Bình Dương nói chung đang có vai trò quan trọng hàng đầu trong phát triển kinh tế của Nga.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Nga Mevedev

Chuyên gia Trophimchuk đánh giá, với vị thế, khả năng và uy tín của mình, Moscow là nhân tố quan trọng, là “đồng vốn” chính trị để không chỉ quyết định phát triển kinh tế, mà còn quyết định cả tương lai của khu vực. Và Việt Nam là “bờ vai đáng tin cậy” của Nga trong khu vực.

Năm 2012, hai nước ký thỏa thuận nâng tầm quan hệ chiến lược lên mức chiến lược toàn diện. Cùng năm đó, Tổng thống Vladimir Putin ra sắc lệnh về việc Việt Nam là đối tác chiến lược của Nga tại châu Á, ngang hàng với Trung Quốc và Ấn Độ.

Trong quan hệ với Nga, Việt Nam cũng đã đi đầu trong nhiều dự án hội nhập, là thành viên đầu tiên tham gia Khu vực thương mại tự do với Liên minh Kinh tế Á-Âu, kéo dài biên giới của liên minh hội nhập này đến tận Đông Nam Á.

Bối cảnh tình hình thế giới không đơn giản hiện nay càng đặt ra yêu cầu với hai nước không chỉ phải tiếp tục, mà còn tăng cường hợp tác hữu nghị chặt chẽ, không chỉ trong lĩnh vực chính trị ngoại giao, kinh tế-thương mại, kỹ thuật quân sự, mà còn trong lĩnh vực công nghệ cao, khoa học, giáo dục và văn hóa.

Kết luận bài viết, chuyên gia G.Trophimchuk khẳng định, chuyến thăm Liên bang Nga của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ chú ý tới tất cả các nhiệm vụ, đáp ứng các mục tiêu và lợi ích của cả hai nước. Việc phát triển, củng cố quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam sẽ là một trong những định hướng then chốt của chính sách đối ngoại Nga, vốn hướng tới bảo đảm hòa bình và an ninh, củng cố vị thế của Nga tại Đông Nam Á nói riêng và khu vực châu Á-Thái Bình Dương nói chung.

Trí Dũng (Tổng hợp)
 
List comment
 
 
Hải Phòng: Tuyên truyền, phổ biến pháp luật phòng chống mua bán người
icon

Sáng 11/6, BĐBP Hải Phòng phối hợp với Công an Hải Phòng tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng chống ma túy và phòng chống mua bán người cho hơn 250 cán bộ và nhân dân xã Hoàng Châu, huyện Cát Hải.

 
 
Đồng Nai tăng cường phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội
icon

Trước tỷ lệ các đối tượng tham gia bảo hiểm thấp, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các đơn vị tăng cường phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn tỉnh.  

 
 
Hà Nội công khai danh sách loạt doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội
icon

Bảo hiểm Xã hội TP Hà Nội vừa công khai danh sách 500 đơn vị sử dụng lao động nợ đọng bảo hiểm xã hội từ 6 đến 24 tháng, với tổng số nợ hơn 131 tỉ đồng.  

 
 
Hà Nội: Tỷ lệ nợ BHXH, BHYT có dấu hiệu tăng trở lại
icon

Lãnh đạo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết, hiện Hà Nội có 57.510 đơn vị nợ bảo hiểm xã hội với tổng số tiền phải tính lãi là 1.970 tỷ đồng, bằng 4,02% số phải thu và tăng 990,8 tỷ đồng so với năm 2019.  

 
 
Huyện Bình Lục (Hà Nam) phấn đấu có xã nông thôn mới kiểu mẫu
icon

UBND tỉnh Hà Nam vừa tổ chức trao Bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2019 cho huyện Bình Lục.

 
 
Thiếu nữ Nghệ An bị lừa bán sang Trung Quốc trốn về nước lật mặt nhóm buôn người và kẻ lừa đảo ma mãnh
icon

Biết được thông tin các đối tượng lừa các cô gái trẻ đưa sang Trung Quốc bán, Lương Phò Thế (trú xã Keng Đu, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) không trình báo cơ quan công an mà còn đe dọa các đối tượng để cưỡng đoạt tài sản.

 
Huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới
icon

Huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh vừa được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

 
Huyện Vĩnh Tường đã hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới
icon

Cho đến thời điểm hiện tại, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) đã hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới gồm: Quy hoạch, giao thông, thủy lợi, điện, y tế - văn hóa - giáo dục, sản xuất.

 
Huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc): 2025 toàn huyện có 8/12 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao
icon

Huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc) hiện có 12/12 xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Huyện này phấn đấu năm 2025, toàn huyện có 8/12 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới.

 
2020: Phấn đấu cả nước có ít nhất 60% số xã đạt chuẩn nông thôn mới
icon

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký ban hành Chương trình công tác năm 2020 của Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2016 - 2020.