5 lý do thuốc lá điện tử cuốn hút giới trẻ

Thuốc lá điện tử (TLĐT) là loại thuốc lá có chứa nhiều chất độc gây hại cho cơ thể người sử dụng như hóa chất tạo mùi hương, các kim loại và Nicotine.

Người sử dụng TLĐT đa phần sẽ lầm tưởng rằng: “khi hút TLĐT không có lan tỏa ra khói hay không có mùi khó chịu như hút thuốc lá điếu thông thường khác nên TLĐT ít độc hại hay không gây độc cho cơ thể người sử dụng và thậm chí nó còn giúp cai thuốc lá điếu thông thường”.

Tuy nhiên, mức độ nguy hiểm của những loại TLĐT này chẳng kém gì thuốc lá điếu thông thường. Hãy hiểu đúng về nó và nên cân nhắc bản thân trước khi muốn sử dụng.

Với thuốc lá điếu thông thường là loại thuốc lá khi muốn hút thì cần phải châm lửa, hít vào và nhả khói ra (tức là người sẽ hít khói vào để cung cấp Nicotine cho phổi).

Với TLĐT thì không cần châm lửa để hút, thay vào đó nó chuyển đổi một lượng dung dịch chất lỏng chứa Nicotine sẽ bốc hơi trong một buồng nóng của thiết bị thành hơi nước hay sương mù để người hút có thể hít vào. Thuốc lá điện tử rất đa dạng về hình dạng và kích thước, nhưng kết cấu chung bao gồm: pin, bộ đốt, nơi chứa dịch lỏng và phần ngậm hút.

Vì sao “hút” lứa tuổi học đường?

Tại Việt Nam, tỷ lệ sử dụng TLĐT trong giới trẻ đang gia tăng rất nhanh. Trong năm 2019, kết quả Điều tra sức khoẻ học sinh toàn cầu của WHO thực hiện tại 21 tỉnh, thành phố cho thấy: “Tỷ lệ sử dụng TLĐT tử tăng lên 2,6%”, so với tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử năm 2015 là 0,2%. Thuốc lá điện tử đang xâm nhập vào các trường học, ảnh hưởng xấu tới hành vi, lối sống, sức khỏe của học sinh, sinh viên, đồng thời gây ra các hậu quả trước mắt và lâu dài về sức khỏe, kinh tế, xã hội. Một số lý do có thể lý giải như sau:

Lý do thứ 1: TLĐT có hương vị hấp dẫn.
Lý do thứ 2: Thiết kế sản phẩm ấn tượng tạo trào lưu và phong cách hướng đến giới trẻ.
Lý do thứ 3: Sử dụng mạng xã hội để quảng cáo và tài trợ cho người nổi tiếng và có ảnh hưởng trên mạng xã hội.
Lý do thứ 4: TLĐT tài trợ cho các chương trình lễ hội, sự kiện thể thao, âm nhạc,... tương đối nhiều để quảng cáo.
Lý do thứ 5: Đặc biệt việc trưng bày tại điểm bán TLĐT hấp dẫn, giảm giá sản phẩm, quà tặng hấp dẫn, bán hàng trên các nền tảng mua bán trực tuyến để tăng khả năng tiếp cận và tiếp thị gián tiếp các sản phẩm thuốc lá trong các tác phẩm điện ảnh, chương trình truyền hình.

5 lý do thuốc lá điện tử cuốn hút giới trẻ
Ảnh minh họa. 
 

Ngoài ra, việc tiếp cận thông tin hay sử dụng các dịch vụ trên mạng xã hội của giới trẻ rất phổ biến, TLĐT lại đánh mạnh vào việc quảng cáo và mua bán trực tuyến trên những trang của mạng xã hội. Vì thế dần dần TLĐT được mọi người biết đến, sử dụng phổ biến hơn và ngày càng trẻ hóa đối tượng sử dụng, thậm chí TLĐT đang có xu hướng xâm nhập vào các trường học nhắm đến đối tượng học sinh, sinh viên, chỉ vì “thuốc lá điện tử mua quá dễ dàng”. Đây là một vấn đề đang thật sự đáng báo động hiện nay.

Tác hại của thuốc lá điện tử là gì?

WHO khuyến cáo các quốc gia tốt nhất là cấm lưu hành thuốc lá điện tử, thuốc lá kiểu mới, còn nếu cho phép thì cần quản lý chặt để hạn chế những ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng, một số tác hại mà TLĐT gây ra như sau:

- Gây nghiện
- Gia tăng bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính
- Gia tăng các bệnh tim mạch: đặc biệt là bệnh mạch vành
- Gia tăng các bệnh ung thư: phổi, vòm họng, thanh quản...

Riêng đối với trẻ em và phụ nữ mang thai: Nicotine trong thuốc lá điện tử gây hại cho sự phát triển não bộ ở trẻ em vì não bộ của trẻ đang trong giai đoạn phát triển, Nicotine cũng ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bà mẹ và thai nhi trong thai kì, gây ra sinh non và thai chết lưu.

Điều đáng lo ngại hiện nay là việc quảng cáo và mua bán TLĐT không được kiểm soát và quản lý chặt chẽ. Những quảng cáo về TLĐT thường là lời tiếp thị có "cánh", quyến rũ người chưa hút tò mò và tìm đến “thử”. Và chính những câu quảng cáo kiểu: "Thuốc lá điện tử sẽ trở thành văn hóa hút thuốc lành mạnh trong tương lai" và với hình ảnh giới thiệu người hút thuốc lá điện tử có thể hút ở mọi nơi cấm hút thuốc lá do khi hút phà hơi không phải là khói thuốc lá, đánh vào tâm lý giới trẻ chưa từng hút thuốc lá sẽ bị hấp dẫn, tò mò và sau đó dẫn đến tập hút thuốc lá.


Nguyễn Đạt Thịnh – Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đồng Tháp

 
List comment
 
 
Ung thư phổi vì hút thuốc lá thụ động
icon

Không có mức độ nào an toàn khi tiếp xúc với khói thuốc, ngay cả khi bạn tiếp xúc khói thuốc lá trong một thời gian ngắn cũng có thể gây hại cho sức khỏe của con người.

 
 
Tuyên Quang triển khai nhiều mô hình tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Hưởng ứng phong trào nói không với thuốc lá, tỉnh Tuyên Quang đã triển khai nhiều mô hình tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá…

 
 
Bộ Nội vụ kêu gọi cán bộ công chức gương mẫu thực hiện nghiêm quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá
icon

Ngày 25/5, Bộ Nội vụ ban hành Công văn số 2385/BNV-VP thực hiện hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2021, Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25-31/5/2021.

 
 
Sẽ xử nghiêm dù chỉ bày bán 1 bao thuốc lá nhập lậu
icon

Theo Tổng cục QLTT, trong thời gian tới sẽ tăng cường công tác kiểm tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi buôn bán, vận chuyển thuốc lá nhập lậu, đặc biệt là các cửa hàng bán lẻ bày bán dù chỉ 1 bao thuốc lá nhập lậu...

 
 
Hà Nội bắt giữ hàng nghìn sản phẩm thuốc lá lậu, chuyên gia cảnh báo tác hại của chất gây nghiện này
icon

Theo thống kê của các nhà y khoa, khói thuốc lá chứa trên 7000 chất khác nhau, trong đó có 69 chất gây ung thư, ngoài ra còn có các hoạt chất gây nghiện, gây độc tế bào, gây đột biến gen...

 
 
3 ngày, lực lượng chức năng An Giang bắt giữ 2 vụ vận chuyển thuốc lá lậu
icon

Chỉ trong 3 ngày (từ 11- 13/6), Công an tỉnh An Giang đã phát hiện, bắt giữ 2 vụ vận chuyển thuốc lá lậu. Đây là điểm nóng về buôn lậu, trong đó có mặt hàng thuốc lá. 

 
Bình Phước: Bắt giữ xe du lịch vận chuyển 7.000 bao thuốc lá
icon

Theo tin từ Công an tỉnh Bình Phước, đơn vị tạm giữ hình sự đối tượng Võ Thành Lang, 44 tuổi, trú KP.Phước An, P.Tân Xuân, TP.Đồng Xoài để điều tra về hành vi vận chuyển hàng cấm.

 
Phát hiện 7.000 bao thuốc lá lậu
icon

Tiến hành kiểm tra, Tổ tuần tra Công an huyện phát hiện bên trong xe vận chuyển 7.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu.

 
Chuyên gia cảnh báo: Không chỉ gây ung thư, hút thuốc lá dễ làm hỏng thị lực
icon

Bác sĩ Hoàng Cương, Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết, hút thuốc lá có thể khiến mắt bị khô, viêm kết mạc, làm tăng nặng bệnh sẵn có thậm chí dẫn đến mù lòa. 

 
Người trưởng thành ở Phú Thọ hút thuốc lá đã giảm
icon

Theo kết quả điều tra năm 2020, tỷ lệ hút thuốc lá ở người trưởng thành tỉnh Phú Thọ giảm xuống còn 17,6% (năm 2017 là 21,4%).