Tư vấn cai nghiện thuốc lá sẽ có nhu cầu rất lớn

ThS.BS Phan Thị Hải Phó giám đốc Quỹ PCTH thuốc lá cho biết từ khi có chương trình phòng chống thuốc lá thì vấn đề cai nghiện được rất nhiều bác sĩ, chuyên gia quan tâm. Hiện nay, thực trạng sử dụng thuốc lá ở Việt Nam vẫn còn cao.

Tư vấn cai nghiện

Theo bà Hải vì việc cử dụng thuốc lá tại Việt Nam vẫn còn rất cao. Theo nghiên cứu của GSTS  năm 2015 cho thấy tỷ lệ hút thuốc ở người trưởng thành trên 15 tuổi :  45,3% nam giới, 1,1% nữ giới. Tỷ lệ hút thuốc lá ở thanh thiếu niên từ 13-15 tuổi: 4,9% nam và nữ là 0,2%.

Vì vậy, nhu cầu cai nghiện thuốc lá rất cao trong cộng đồng. Theo nghiên cứu của tổ chức GATS 2015 có 53,6% người đang hút thuốc có kế hoạch hoặc có ý định bỏ hút thuốc lá trong tương lai. 5,2% người đang hút thuốc (0,8 triệu người) có kế hoạch bỏ hút thuốc lá trong tháng tới. Đây thực sự là nhóm đối tượng mục tiêu cho chương trình cai nghiện thuốc lá. BS Hải cho rằng nếu tương lai đáp ứng được nhu cầu của họ sẽ giảm áp lực các bệnh không lây nhiễm như tắc nghẽn phổi mãn tính, ung thư…

Hiện Quỹ PCTHTL của Bộ Y tế vẫn đang hỗ trợ từ trung ương tới địa phương. Vê vấn đề cai nghiện, bác sĩ Hải cho biết vấn đề cai nghiện được quan tâm rất nhiều.

Giai đoạn đầu, thí điểm tại BV Bạch Mai và 5 bệnh viện và đến hiện tại có 10 bệnh viện tham gia tổ chức cai nghiện thuốc lá theo tổng đài.

Tư vấn cai nghiện thuốc lá sẽ có nhu cầu rất lớn
Thạc sĩ Hải (nữ) cùng trao đổi về tác hại thuốc lá 

Các bệnh viện đều tổ chức bài bản tập huấn, vật tư, số điện thoại của các trung tâm cai nghiện. Đây là cách làm để công tác cai nghiện tiếp cận được với nhiều đối tượng hơn.

Với mục tiêu chung là tăng cường công tác tư vấn cai nghiện thuốc lá qua điện thoại và công tác tư vấn, điều trị cai nghiện thuốc lá tại các cơ sở y tế.

Khi xây dựng chương trình cai nghiện thuốc lá, theo bà Hải mục tiêu cụ thể cũng được Quỹ đặt ra.

Mục tiêu 1: Tổ chức hoạt động cai nghiện, tư vấn cai nghiện thuốc lá tại Bệnh viện. Mục tiêu 2: Nâng cao năng lực cho đội ngũ bác sỹ, tư vấn viên về tác hại thuốc lá và phương pháp tư vấn cai nghiện thuốc lá.

Mục tiêu 3: Truyền thông về lợi ích của việc cai nghiện thuốc lá, các phương pháp cai nghiện thuốc lá và quảng bá cho phòng tư vấn cai nghiện thuốc lá.

Mục tiêu 4: Triển khai các nghiên cứu về thuốc lá, các bệnh tật liên quan đến cai nghiện thuốc lá.

Đến nay hiệu suất của công tác cai nghiện phòng chống thuốc lá đã đạt được nhiều hiệu quả.

Ngoài ra, còn có các biện pháp triển khai như tư vấn trực tiếp cai nghiện thuốc lá qua các hình thức như tư vấn ngắn tại khoa, phòng. Tư vấn chuyên sâu tại phòng tư vấn chuyên nghiệp các Bệnh viện.

 

Theo dõi, hỗ trợ chủ động cho bệnh nhân: Tần suất: gọi lại từ 7 – 11 lần/1 năm. Lịch trình cụ thể như trước ngày cai - vào ngày cai - sau ngày cai 1 tuần, 2 tuần, 3 tuần, 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng và 12 tháng.Tư vấn hỗ trợ khi người bệnh có nhu cầu.

Để công tác cai nghiện thuốc lá thành công, nội dung truyền thông cũng được triển khai rộng rãi. Theo bà Hải các  tác hại thuốc lá và và lợi ích của cai nghiện thuốc lá được xây dựng phổ biến rộng rãi. Qúy cũng tăng cường quảng bá dịch  vụ tư vấn cai nghiện thuốc lá.

Các hình thức truyền thông như sản xuất các tờ rơi, pano, poster về tác hại thuốc lá, cai nghiện thuốc lá. Xây dựng và phát sóng phóng sự về dịch vụ cai nghiện thuốc lá trên kênh phát thanh và truyền hình: VTV1, VTV2, O2TV, Hanoi, VOV giao thông . Tổ chức các buổi truyền thông trực tiếp cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tại các bệnh viện.

Khó khăn trong cai nghiện thuốc lá

Việc hỗ trợ triển khai nghiên cứu về cai nghiện thuốc lá như nghiên cứu đánh giá nhu cầu cai nghiện thuốc lá tại các Bệnh viện. Đánh giá về KAP của cán bộ y tế về tác hại thuốc lá, luật Phòng chống tác hại của thuốc lá, cai nghiện thuốc lá được triển khai rộng rãi.

Bà Hải cũng cho hay, hiện nay, Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá cũng đang nghiên cứu đánh giá hiệu quả tư vấn cai nghiện thuốc lá: tư vấn tại bệnh viện, tư vấn qua tổng đài

Hỗ trợ triển khai nghiên cứu về cai nghiện thuốc lá nghiên cứu ứng dụng phương pháp y học cổ truyền hỗ trợ cai nghiện thuốc lá cho bệnh nhân hút thuốc: phương pháp nhĩ châm, viên ngậm YHCT…

Tuy nhiên, công tác phòng chống cai nghiện thuốc lá vẫn còn hạn chế về nhận thức của người dân về tác hại thuốc lá, thuốc lá điện tử, lợi ích của cai nghiện thuốc lá

Các cơ sở y tế và cán bộ y tế chưa quan tâm, chưa chủ động triển khai tư vấn cai nghiện thuốc lá tại cơ sở.

Hoạt động quảng bá dịch vụ tư vấn cai nghiện chưa liên tục.

Mặc dù nghiện thuốc lá là 1 bệnh nhưng chưa được Bảo hiểm y tế chi trả các chi phí khám, tư vấn và điều trị cai nghiện thuốc lá. Thiếu thuốc điều trị cai nghiện thuốc lá

Bà Hải kiến nghị thời gian tới cần tiếp tục tăng cường truyền thông về tác hại thuốc lá và thuốc lá điện tử, quảng bá dịch vụ tư vấn cai nghiện thuốc lá: đa dạng hình thức, tăng tần suất, thời lượng truyền thông…

Bằng chứng cho thấy người sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng có nguy cơ sử dụng thuốc lá thông thường, nhiều người sử dụng đồng thời cả thuốc lá điện tử và thuốc lá thông thường.

 Khánh Chi 

 
List comment
 
 
Doanh nhân, viên chức nhiều người xả stress bằng cách này rước ung thư sớm
icon

Theo các chuyên gia, việc giới trẻ cho rằng hút thuốc lá cũng là cách giảm căng thẳng công việc. Đây chính là thói quen tạo gánh nặng bệnh tật của tương lai.

 
 
Cai thuốc lá điếu bằng điện tử: Quan điểm sai lầm nhiều người mắc
icon

Thuốc lá điện tử ra đời năm 2004, nhưng phải đến những năm gần đây sản phẩm này mới thực sự phổ biến và trở thành mối hiểm họa với giới trẻ.

 
 
Bóc trần chiêu thức kích cầu giới trẻ sử dụng thuốc lá thế hệ mới
icon

Trong khi các nhà chuyên môn y khoa liên tục phát đi cảnh báo thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng ảnh hưởng tới người sử dụng thì với mục tiêu lợi nhuận ngành công nghiệp thuốc lá lại tìm đủ chiêu thức tiếp cận tới giới trẻ.

 
 
Việt Nam đang chịu tác động kép của hai loại thuốc lá
icon

“Với sự xuất hiện của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, chúng tôi đối mặt với làn sóng tác động thứ 2. Chúng ta đang chịu tác động kép của 2 loại thuốc lá này”.

 
 
Nghiện thuốc lá 30 năm, vừa về hưu đã mắc ung thư lưỡi
icon

Ung thư lưỡi là 1 ung thư khoang miệng khá phổ biến và hay gặp nhất ở những người hút thuốc lá. Theo các bác sĩ nếu người hút thuốc lá nhiều năm có nguy cơ ung thư lưỡi hơn người bình thường gấp 2 lần.

 
 
Đồng Tháp đẩy mạnh tuyên truyền PCTH thuốc lá
icon

Hàng năm,  tỉnh Đồng Tháp đều có kế hoạch Phòng chống tác hại thuốc lá, theo đó tỉnh phấn đấu năm 2020 giảm tỷ lệ người hút thuốc, tăng cường môi trường không thuốc lá tại các cơ quan, công sở. 

 
Hút thuốc lá tại bệnh viện vẫn khó cấm triệt để
icon

Theo Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL), các cơ sở y tế là nơi cấm hút thuốc lá hoàn toàn cả trong nhà và khuôn viên nhưng thực tế vẫn còn rất chậm.

 
Thuốc lá khiến “con giống” què quặt hơn
icon

Theo các nghiên cứu việc hút thuốc phá hủy ADN là vật liệu di truyền trong tinh trùng và giảm khả năng có con của nam giới. Thuốc lá được xếp vào thủ phạm gây vô sinh nam.

 
Đại diện Bộ Y tế: Vì sao phải cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng?
icon

Theo Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) kinh nghiệm từ các nước cho thấy, khi nới lỏng mua, bán kinh doanh thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng thì rất khó cấm trở lại.

 
Những thủ đoạn kích thích giới trẻ của các “ông trùm” thuốc lá
icon

Trước tác hại khủng khiếp của thuốc lá điếu đang giảm người hút nhưng vì mục đích lợi nhuận các công ty đa quốc gia về thuốc lá vẫn tìm mọi cách để duy trì thế lực của mình cho ra đời thuốc lá thế hệ mới.