Tư vấn cai nghiện thuốc lá sẽ có nhu cầu rất lớn

ThS.BS Phan Thị Hải Phó giám đốc Quỹ PCTH thuốc lá cho biết từ khi có chương trình phòng chống thuốc lá thì vấn đề cai nghiện được rất nhiều bác sĩ, chuyên gia quan tâm. Hiện nay, thực trạng sử dụng thuốc lá ở Việt Nam vẫn còn cao.

Tư vấn cai nghiện

Theo bà Hải vì việc cử dụng thuốc lá tại Việt Nam vẫn còn rất cao. Theo nghiên cứu của GSTS  năm 2015 cho thấy tỷ lệ hút thuốc ở người trưởng thành trên 15 tuổi :  45,3% nam giới, 1,1% nữ giới. Tỷ lệ hút thuốc lá ở thanh thiếu niên từ 13-15 tuổi: 4,9% nam và nữ là 0,2%.

Vì vậy, nhu cầu cai nghiện thuốc lá rất cao trong cộng đồng. Theo nghiên cứu của tổ chức GATS 2015 có 53,6% người đang hút thuốc có kế hoạch hoặc có ý định bỏ hút thuốc lá trong tương lai. 5,2% người đang hút thuốc (0,8 triệu người) có kế hoạch bỏ hút thuốc lá trong tháng tới. Đây thực sự là nhóm đối tượng mục tiêu cho chương trình cai nghiện thuốc lá. BS Hải cho rằng nếu tương lai đáp ứng được nhu cầu của họ sẽ giảm áp lực các bệnh không lây nhiễm như tắc nghẽn phổi mãn tính, ung thư…

Hiện Quỹ PCTHTL của Bộ Y tế vẫn đang hỗ trợ từ trung ương tới địa phương. Vê vấn đề cai nghiện, bác sĩ Hải cho biết vấn đề cai nghiện được quan tâm rất nhiều.

Giai đoạn đầu, thí điểm tại BV Bạch Mai và 5 bệnh viện và đến hiện tại có 10 bệnh viện tham gia tổ chức cai nghiện thuốc lá theo tổng đài.

Tư vấn cai nghiện thuốc lá sẽ có nhu cầu rất lớn
Thạc sĩ Hải (nữ) cùng trao đổi về tác hại thuốc lá 

Các bệnh viện đều tổ chức bài bản tập huấn, vật tư, số điện thoại của các trung tâm cai nghiện. Đây là cách làm để công tác cai nghiện tiếp cận được với nhiều đối tượng hơn.

Với mục tiêu chung là tăng cường công tác tư vấn cai nghiện thuốc lá qua điện thoại và công tác tư vấn, điều trị cai nghiện thuốc lá tại các cơ sở y tế.

Khi xây dựng chương trình cai nghiện thuốc lá, theo bà Hải mục tiêu cụ thể cũng được Quỹ đặt ra.

Mục tiêu 1: Tổ chức hoạt động cai nghiện, tư vấn cai nghiện thuốc lá tại Bệnh viện. Mục tiêu 2: Nâng cao năng lực cho đội ngũ bác sỹ, tư vấn viên về tác hại thuốc lá và phương pháp tư vấn cai nghiện thuốc lá.

Mục tiêu 3: Truyền thông về lợi ích của việc cai nghiện thuốc lá, các phương pháp cai nghiện thuốc lá và quảng bá cho phòng tư vấn cai nghiện thuốc lá.

Mục tiêu 4: Triển khai các nghiên cứu về thuốc lá, các bệnh tật liên quan đến cai nghiện thuốc lá.

Đến nay hiệu suất của công tác cai nghiện phòng chống thuốc lá đã đạt được nhiều hiệu quả.

Ngoài ra, còn có các biện pháp triển khai như tư vấn trực tiếp cai nghiện thuốc lá qua các hình thức như tư vấn ngắn tại khoa, phòng. Tư vấn chuyên sâu tại phòng tư vấn chuyên nghiệp các Bệnh viện.

 

Theo dõi, hỗ trợ chủ động cho bệnh nhân: Tần suất: gọi lại từ 7 – 11 lần/1 năm. Lịch trình cụ thể như trước ngày cai - vào ngày cai - sau ngày cai 1 tuần, 2 tuần, 3 tuần, 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng và 12 tháng.Tư vấn hỗ trợ khi người bệnh có nhu cầu.

Để công tác cai nghiện thuốc lá thành công, nội dung truyền thông cũng được triển khai rộng rãi. Theo bà Hải các  tác hại thuốc lá và và lợi ích của cai nghiện thuốc lá được xây dựng phổ biến rộng rãi. Qúy cũng tăng cường quảng bá dịch  vụ tư vấn cai nghiện thuốc lá.

Các hình thức truyền thông như sản xuất các tờ rơi, pano, poster về tác hại thuốc lá, cai nghiện thuốc lá. Xây dựng và phát sóng phóng sự về dịch vụ cai nghiện thuốc lá trên kênh phát thanh và truyền hình: VTV1, VTV2, O2TV, Hanoi, VOV giao thông . Tổ chức các buổi truyền thông trực tiếp cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tại các bệnh viện.

Khó khăn trong cai nghiện thuốc lá

Việc hỗ trợ triển khai nghiên cứu về cai nghiện thuốc lá như nghiên cứu đánh giá nhu cầu cai nghiện thuốc lá tại các Bệnh viện. Đánh giá về KAP của cán bộ y tế về tác hại thuốc lá, luật Phòng chống tác hại của thuốc lá, cai nghiện thuốc lá được triển khai rộng rãi.

Bà Hải cũng cho hay, hiện nay, Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá cũng đang nghiên cứu đánh giá hiệu quả tư vấn cai nghiện thuốc lá: tư vấn tại bệnh viện, tư vấn qua tổng đài

Hỗ trợ triển khai nghiên cứu về cai nghiện thuốc lá nghiên cứu ứng dụng phương pháp y học cổ truyền hỗ trợ cai nghiện thuốc lá cho bệnh nhân hút thuốc: phương pháp nhĩ châm, viên ngậm YHCT…

Tuy nhiên, công tác phòng chống cai nghiện thuốc lá vẫn còn hạn chế về nhận thức của người dân về tác hại thuốc lá, thuốc lá điện tử, lợi ích của cai nghiện thuốc lá

Các cơ sở y tế và cán bộ y tế chưa quan tâm, chưa chủ động triển khai tư vấn cai nghiện thuốc lá tại cơ sở.

Hoạt động quảng bá dịch vụ tư vấn cai nghiện chưa liên tục.

Mặc dù nghiện thuốc lá là 1 bệnh nhưng chưa được Bảo hiểm y tế chi trả các chi phí khám, tư vấn và điều trị cai nghiện thuốc lá. Thiếu thuốc điều trị cai nghiện thuốc lá

Bà Hải kiến nghị thời gian tới cần tiếp tục tăng cường truyền thông về tác hại thuốc lá và thuốc lá điện tử, quảng bá dịch vụ tư vấn cai nghiện thuốc lá: đa dạng hình thức, tăng tần suất, thời lượng truyền thông…

Bằng chứng cho thấy người sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng có nguy cơ sử dụng thuốc lá thông thường, nhiều người sử dụng đồng thời cả thuốc lá điện tử và thuốc lá thông thường.

 Khánh Chi 

 
List comment
 
 
Đà Nẵng đẩy mạnh xây dựng môi trường du lịch không thuốc lá
icon

Ngoài xây dựng môi trường không thuốc lá tại trường học, bệnh viện, nơi công cộng, Đà Nẵng cũng đẩy mạnh xây dựng các điểm du lịch không thuốc lá.

 
 
Nghiên cứu tình hình sử dụng thuốc lá trong cộng đồng
icon

 Sáng ngày 20/09/2020, nhóm sinh viên trường Đại học Y Dược TP.HCM đã phối hợp với Trạm Y tế phường 6 quận Tân Bình, TP.HCM thực hiện khảo sát, phỏng vấn người dân quận Tân Bình về tác hại của thuốc lá.

 
 
Lai Châu: Ngành y tế Tân Uyên nói không với thuốc lá
icon

Thực hiện các quy định trong Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2013 (PCTHTL) trung tâm y tế huyện Tân Uyên, Lai Châu đã triển khai các kế hoạch phòng chống thuốc lá hàng năm.

 
 
10 bí quyết giúp cai nghiện thuốc lá thành công
icon

Hút thuốc lá rất có hại cho sức khỏe. Dưới đây là 10 bí kíp giúp bỏ thuốc lá dành cho bạn bè và gia đình.

 
 
Quyết tâm bỏ thuốc của ông bố trẻ
icon

Anh Phùng Văn Chiến trú tại Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội tâm sự anh hút thuốc lá 16 năm và nhiều lần muốn bỏ nhưng chỉ đến khi có con anh mới quyết tâm bỏ thuốc.

 
 
Hải Phòng: Xây dựng mô hình nhà hàng, khách sạn không khói thuốc
icon

Năm 2020, Hải Phòng phấn đấu có 100 % các nhà hàng thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc trong nhà hàng và các sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch không khói thuốc.

 
Hải Phòng phấn đấu 100 % trường học không khói thuốc lá
icon

Năm 2020, Hải Phòng xây dựng môi hình môi trường không khói thuốc, giám sát, đánh giá tình hình thực hiện các hoạt động PCTHT tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố đặc biệt các cơ sở giáo dục.

 
Thái Bình: Giám sát các địa phương thực hiện Luật PCTHTL
icon

Với mục đích đánh giá tình hình thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) năm 2020, Thái Bình tăng cường thanh kiểm tra các đơn vị về thực hiện công tác phòng chống tác hại thuốc lá.

 
Tăng mức phạt người hút thuốc lá tại địa điểm cấm
icon

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 117 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 15/11/2020 trong đó có vi phạm quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá.

 
Kinh nghiệm xây dựng môi trường không thuốc lá của Bắc Kinh
icon

Tại Việt Nam việc thực thi môi trường không khói thuốc lá tuy có nhiều tích cực nhưng vẫn còn những bất cập như việc triển khai không đồng đều ở các khu vực.