Trung tâm y tế huyện Mộc Châu phấn đấu 100% khoa phòng không khói thuốc lá

Theo BSCK II Khuất Thanh Bình – Giám đốc trung tâm y tế huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La năm 2020, Trung tâm Y tế huyện Mộc Châu, Sơn La đã đưa ra kế hoạch phòng chống tác hại thuốc lá năm 2020.

Theo đó, Trung tâm y tế huyện Mộc Châu đưa ra mục tiêu chung không hút thuốc lá tại các Khoa, Phòng, Trạm Y tế bao gồm toàn thể nhân viên và người nhà bệnh nhân đang điều trị tại Trạm Y  tế.

Theo bác sĩ Bình năm 2020, trung tâm hướng tới mục tiêu giảm tỷ lệ mắc các bệnh liên quan đến thuốc lá như: Viêm phổi mãn tính tắc nghẽn, tăng huyết áp, tim mạch… đảm bảo cho mọi người được sống trong môi trường trong lành, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Trung tâm y tế huyện Mộc Châu phấn đấu 100% khoa phòng không khói thuốc lá
Các khoa phòng treo biển cấm hút thuốc lá 

Các mục tiêu cụ thể triển khai đến các Khoa phòng, 15 trạm y tế xã, thị trấn thực hiện chương trình phòng chống tác hại thuốc lá. 100% cá Khoa, Phòng, Trạm Y tế có cán bộ phụ trách giám sát việc thực hiện phòng chống tác hại thuốc lá tại đơn vị.

Tuyên truyền, cung cấp thông tin và hiểu biết về tác hại của thuốc lá, hút thuốc lá thụ động, triển khai vận động và đăng ký không hút thuốc trong cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

 

Triển khai xây dựng 100% đoàn viên thanh niên, đoàn viên công đoàn không hút thuốc lá. Phấn đấu toàn diện không khói thuốc trong cơ quan, đơn vị.

Phát động không hút thuốc trong các Khoa, Phòng, Trạm Y tế, tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người lao động bệnh nhân, người thân không hút thuốc lá.

Phấn đấu năm 2020, 100% các Khoa phòng nơi công cộng trong khuôn viên của Trung tâm Y tế và trạm y tế xã, thị trấn có treo bảng “Không hút thuốc lá” và nhắc nhở khi có người hút thuốc lá.

Khánh Chi 

 
List comment
 
 
Đà Nẵng đẩy mạnh xây dựng môi trường du lịch không thuốc lá
icon

Ngoài xây dựng môi trường không thuốc lá tại trường học, bệnh viện, nơi công cộng, Đà Nẵng cũng đẩy mạnh xây dựng các điểm du lịch không thuốc lá.

 
 
Lai Châu: Ngành y tế Tân Uyên nói không với thuốc lá
icon

Thực hiện các quy định trong Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2013 (PCTHTL) trung tâm y tế huyện Tân Uyên, Lai Châu đã triển khai các kế hoạch phòng chống thuốc lá hàng năm.

 
 
Nghiên cứu tình hình sử dụng thuốc lá trong cộng đồng
icon

 Sáng ngày 20/09/2020, nhóm sinh viên trường Đại học Y Dược TP.HCM đã phối hợp với Trạm Y tế phường 6 quận Tân Bình, TP.HCM thực hiện khảo sát, phỏng vấn người dân quận Tân Bình về tác hại của thuốc lá.

 
 
10 bí quyết giúp cai nghiện thuốc lá thành công
icon

Hút thuốc lá rất có hại cho sức khỏe. Dưới đây là 10 bí kíp giúp bỏ thuốc lá dành cho bạn bè và gia đình.

 
 
Tư vấn cai nghiện thuốc lá sẽ có nhu cầu rất lớn
icon

ThS.BS Phan Thị Hải Phó giám đốc Quỹ PCTH thuốc lá cho biết từ khi có chương trình phòng chống thuốc lá thì vấn đề cai nghiện được rất nhiều bác sĩ, chuyên gia quan tâm. Hiện nay, thực trạng sử dụng thuốc lá ở Việt Nam vẫn còn cao.

 
 
Doanh nhân, viên chức nhiều người xả stress bằng cách này rước ung thư sớm
icon

Theo các chuyên gia, việc giới trẻ cho rằng hút thuốc lá cũng là cách giảm căng thẳng công việc. Đây chính là thói quen tạo gánh nặng bệnh tật của tương lai.

 
Cai thuốc lá điếu bằng điện tử: Quan điểm sai lầm nhiều người mắc
icon

Thuốc lá điện tử ra đời năm 2004, nhưng phải đến những năm gần đây sản phẩm này mới thực sự phổ biến và trở thành mối hiểm họa với giới trẻ.

 
Bóc trần chiêu thức kích cầu giới trẻ sử dụng thuốc lá thế hệ mới
icon

Trong khi các nhà chuyên môn y khoa liên tục phát đi cảnh báo thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng ảnh hưởng tới người sử dụng thì với mục tiêu lợi nhuận ngành công nghiệp thuốc lá lại tìm đủ chiêu thức tiếp cận tới giới trẻ.

 
Việt Nam đang chịu tác động kép của hai loại thuốc lá
icon

“Với sự xuất hiện của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, chúng tôi đối mặt với làn sóng tác động thứ 2. Chúng ta đang chịu tác động kép của 2 loại thuốc lá này”.

 
Nghiện thuốc lá 30 năm, vừa về hưu đã mắc ung thư lưỡi
icon

Ung thư lưỡi là 1 ung thư khoang miệng khá phổ biến và hay gặp nhất ở những người hút thuốc lá. Theo các bác sĩ nếu người hút thuốc lá nhiều năm có nguy cơ ung thư lưỡi hơn người bình thường gấp 2 lần.