Thuốc lá điện tử độc hại không kém thuốc lá thông thường

Đây là ý kiến của Ths. BS Nguyễn Tuấn Lâm – Cán bộ WHO tại Việt Nam bên lề Hội thảo về tình hình vi phạm quảng cáo, buôn bán và kinh doanh bất hợp pháp thuốc lá thệ hệ mới hôm 10/8.
Thuốc lá điện tử độc hại không kém thuốc lá thông thường
Ths. BS Nguyễn Tuấn Lâm: Thuốc lá điện tử độc hại không kém thuốc lá thông thường


ThS. Nguyễn Tuấn Lâm cho biết, thuốc lá điện tử có tác hại rất lớn tới sức khỏe con người, không kém thuốc lá thông thường. Theo đó, các nghiên cứu đã cho thấy hầu hết các sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng đều chứa nhiều chất độc hại như nicotine, kim loại, formaldehyde…

Đáng chú ý nicotine - chất gây nghiện mạnh và gây hại cho sức khỏe đặc biệt là trẻ em, trẻ vị thành niên, phụ nữ có thai. Các chất dộc được tìm thấy trong dung dịch của thuốc lá điện tử và trong khói.

Vì vậy, thuốc lá điện tử gây hại cho cả người dùng và người xung quanh. Tuy nhiên, thuốc lá điện tử lại rất hấp dẫn với trẻ em và trẻ vị thành niên với mẫu mã đa dạng, màu sắc bắt mắt,… làm tăng nguy cơ bắt đầu sử dụng thuốc lá.

Không chỉ vậy, thuốc lá điện tử còn có nguy cơ gây ngộ độc không chủ ý và chấn thương do phát nổ khi sử dụng.

Bên cạnh đó, rất nhiều sản phẩm thuốc lá điện tử có nhiều đặc tính thiết kế khác nhau, dễ bị can thiệp thay đổi bởi người dùng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị trộn lẫn với ma túy. Nếu tiếp xúc lâu thì sẽ gia tăng nguy cơ gây các bệnh nguy hiểm tới tính mạng như ung thư, tim mạch, hô hấp,…

Đồng tình với quan điểm này, ThS. Trần Thị Trang - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế nhấn mạnh, thuốc lá thế hệ mới độc hại như thuốc lá thông thường, Bộ Y tế đã đề xuất cấm sử dụng dưới mọi hình thức, kể cả thí điểm.

 

Thực tế cho thấy, sản phẩm thuốc lá thế hệ mới được thiết kế bắt mắt, thu hút giới trẻ và nhắm đến cả người chưa hút thuốc. Hút thuốc lá điện tử hiện đang gia tăng trong giới trẻ, người chưa hút và kể cả người đang hút thuốc thông thường cũng có xu hướng sử dụng song song thuốc lá điện tử.

BS Tuấn Lâm cũng nhấn mạnh, một số nghiên cứu cho thấy những người trẻ tuổi đã thử sử dụng thuốc lá điện tử có nguy cơ bắt đầu sử dụng thuốc lá thông thường cao hơn 3,5 lần so với nhóm người không dùng thuốc lá điện tử.

Lấy dẫn chứng điều này, BS Tuấn Lâm thông tin, qua 2 vòng điều tra tình hình sử dụng thuốc lá ở thanh thiếu niên vào năm 2014 và 2018 ở các nước châu Âu cho thấy, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử trong nhóm 13-15 tuổi đều cỏ xu hướng tăng nhanh, cả ở nam và nữ.

“Thuốc lá điện tử là loại hình thuốc lá mới, hiện chưa có đầy đủ bằng chứng thuốc lá điện tử có hại hơn thuốc lá truyền thống hay không, nhưng rõ ràng tác hại gây ra không hề thấp hơn thuốc lá thông thường, thậm chí có những tác hại cấp tính ngay sau hút hơi đầu tiên như: viêm phổi, đột quỵ, nguy cơ cháy nổ cao... Do đó, Bộ Y tế đề xuất Chính phủ không thí điểm việc cho phép nhập khẩu, kinh doanh sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng tại Việt Nam”, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế thông tin. 

Khuyến cáo của WHO với thuốc lá điện tử (ENDS):

1.     Các bên xem xét việc cấm hoặc quản lý ENDS như là các sản phẩm thuốc lá, dược phẩm, sản phẩm tiêu dùng hoặc các danh mục khác, nếu phù hợp, cân nhắc cao đối với mục tiêu bảo vệ sức khoẻ con người.

2.     Nếu không cấm, quản lý chặt chẽ để giảm bắt đầu sử dụng ENDS vứi mục tiêu nêu trong quyết định của COP 6&7 về ENDS:

-       Ngăn chặn sự bắt đầu của những người không hút thuốc, trẻ vị thành niên và các nhóm dễ bị tổn thương.

-       Giảm thiểu rủi do sức khoẻ cho người dùng ENDS và bảo vệ người không hút thuốc khỏi tiếp xúc với khói thụ động của ENDS.

-       Ngăn chặn việc dử dụng các tuyên bố chưa được chứng minh về tác động sức khoẻ của ENDS.

-       Bảo vệ chính sách kiểm soát thuốc lá khỏi tất cả các lợi ích thương mại và các lợi ích khác liên quan đến ENDS bao gồm cả lợi ích của ngành công nghiệp thuốc lá.

N. Huyền 

 
List comment
 
 
Kinh nghiệm của Thái Lan và Singapore về phòng chống thuốc lá thế hệ mới
icon

Ngày 10/8, tại Hội thảo về phòng chống tác hại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng được Bộ Y tế tổ chức tại Khách sạn La Thành, Hà Nội. Các chuyên gia đã đưa ra nhiều tác hại của thuốc lá thế hệ mới hiện nay.

 
 
Điểm bán thuốc lá điện tử công khai, dày đặc
icon

Qua khảo sát, các điểm bán thuốc lá điện tử được đặt công khai với mật độ khá dày ở khắp các tỉnh thành trên cả nước với thiết kế rất hiện đại, bắt mắt nhằm thu hút giới trẻ.

 
 
Nghiên cứu về kiến thức, thực trạng sử dụng thuốc lá thế hệ mới ở Việt Nam
icon

Ông Bùi Minh Tuấn – Tổ chức Chiến dịch Vì trẻ em không thuốc lá cho biết trong nghiên cứu online về thực trạng, kiến thức của người dân về tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng.  

 
 
Buôn lậu thuốc lá gia tăng, thủ đoạn ngày càng tinh vi, phức tạp
icon

Theo đánh giá của Tổng Cục Hải Quan, tình hình buôn lậu thuốc lá trên các tuyến phía Bắc, đường biển, hàng không, bưu điện, miền Trung và phía Nam vẫn đang có chiều hướng gia tăng.

 
 
Vì sao buôn lậu thuốc lá gia tăng?
icon

Tuyến biên giới Tây Nam số vụ việc bắt giữ giảm đi, tuy nhiên hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép thuốc lá qua biên giới vẫn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp.

 
 
Đồn Biên Phòng Phước Chỉ (Tây Ninh) bắt giữ 6.140 gói thuốc lá nhập lậu
icon

Thông tin từ Ban chỉ đạo 389 tỉnh Tây Ninh cho hay Đồn Biên phòng Phước Chỉ- Bộ đội Biên phòng Tây Ninh vừa thu giữ 6.140 gói thuốc lá ngoại vận chuyển trái phép từ Campuchia vào Việt Nam.

 
Đồng Tháp bắt giữ hơn 4.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu
icon

Đội Kiểm soát Hải quan thuộc Cục Hải quan tỉnh Đồng Tháp phối hợp với lực lượng Công an xã An Bình A, thị xã Hồng Ngự (Đồng Tháp) bắt giữ 1.400 bao thuốc lá điếu nhập lậu các loại.  

 
Triệt phá kho chứa số lượng lớn xì gà, thuốc lá không rõ nguồn gốc
icon

Công an thành phố Hồ Chí Minh vừa phát hiện triệt phá 2 kho hàng chứa số lượng lớn xì gà, thuốc lá không rõ nguồn gốc trên địa bàn quận Tân Bình.

 
Hưng Yên phát hiện vụ buôn lậu thuốc lá lớn nhất từ trước đến nay
icon

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 64.000 bao thuốc lá điếu nhãn hiệu 555 không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc.

 
Tây Ninh bắt giữ 6.140 gói thuốc lá nhập lậu
icon

Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Phước Chỉ, BĐBP Tây Ninh cho biết, vừa thu giữ 6.140 gói thuốc lá ngoại vận chuyển trái phép từ Campuchia vào Việt Nam tiêu thụ.