Thái Bình: Xây dựng khách sạn, nhà hàng không khói thuốc lá

Tại thời điểm giám sát, 100% khách sạn, nhà hàng, cơ sở lưu trú của Thái Bình không có hành vi hút thuốc lá, không có mùi thuốc lá trong nhà.
Thái Bình: Xây dựng khách sạn, nhà hàng không khói thuốc lá
100% khách sạn, nhà hàng, cơ sở lưu trú tỉnh Thái Bình tại thời điểm không có hành vi hút thuốc lá trong nhà

Nhằm hỗ trợ các nhà hàng, khách sạn, cơ sở lưu trú, cơ sở kinh doanh trong việc thực thi Luật PCTHTL, hàng năm Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) tỉnh Thái Bình đã tổ chức Đoàn giám sát liên ngành thực thi Luật PCTHTL tại các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn tỉnh.

Năm 2020, đã có 23 nhà hàng, khách sạn, cơ sở lưu trú, cửa hàng kinh doanh thuốc lá được giám sát gồm: Nhà hàng Hoàng Phương, nhà hàng Trường Sinh, nhà hàng Cá Sấu,nhà hàng Cửu Nhung, nhà hàng Thắm Lân, nhà hàng Động Nhung, nhà hàng Hải Bảo Minh, nhà nghỉ Ngọc Biên, khách sạn Huy Hoàng, khách sạn Thái Dương, khách sạn Phố Biển, nhà nghỉ Thành Nam, khách sạn Vũ Sang, nhà nghỉ Thành Trung, khách sạn Hạnh Sơn, nhà nghỉ Vân Kiều, khách sạn Hoa Mai 555, nhà nghỉ Linh Anh, khách sạn Phương Đông, CHTH Thu Sợi, CHTC Vân Đăng, CHTH Thành Lụa, CHTH  Như Hưng.

Tại thời điểm giám sát, đa phần các nhà hàng, khách sạn đã ban hành nội quy quy định không hút thuốc lá; thông báo trực tiếp với khách hàng về quy định không hút thuốc lá khu vực trong nhà; treo biển “Cấm hút thuốc lá” tại các khu vực cấm hút thuốc lá, khu vực lễ tân, phòng chờ…; hướng dẫn  nhân viên khách sạn kỹ năng thuyết phục khách hàng khi sử dụng thuốc lá tại các khu vực cấm hút thuốc lá; đưa nội dung không hút thuốc lá vào tiêu chí thi đua của nhân viên; tập huấn cho nhân viên về xây dựng môi trường “Khách sạn không khói thuốc”.

100% khách sạn, nhà hàng, cơ sở lưu trú tại thời điểm không có hành vi hút thuốc lá trong nhà, không có mùi thuốc lá trong nhà; 100% các cửa hàng kinh doanh không bán thuốc lá cho người dưới 18 tuổi và sử dụng người chưa đủ 18 tuổi bán thuốc lá. 100% khách sạn, cơ sở lưu trú không bày bán thuốc lá, không có hành vi quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại thuốc lá trong khuôn viên.

 

Trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh Thái Bình sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; tác hại của hút thuốc lá và hút thuốc lá thụ động,… với nhiều hình thức thích hợp đến người dân trên địa bàn tỉnh; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá tại các cơ quan, đơn vị, các nhà hàng, khách sạn; thực hiện treo biển “Cấm hút thuốc lá”, pano xây dựng môi trường không khói thuốc tại các địa điểm công cộng, các điểm cấm hút thuốc.

Đặc biệt BCĐ phòng chống, tác hại thuốc lá tỉnh cũng sẽ lên danh sách những nhà hàng, khách sạn làm tốt để tuyên truyền nêu gương trên các phương tiện thông tin đại chúng giúp người dân có thể lựa chọn nơi đến ăn, uống, nghỉ ngơi đảm bảo an toàn và đó cũng là cách ủng hộ cho các nhà hàng, khách sạn xây dựng môi trường không khói thuốc lá.

H. Anh 

Chủ đề :

thuốc lá

 
List comment
 
 
'Tranh cãi' việc cấm hay có chính sách quản lý riêng đối với đối với thuốc lá thế hệ mới
icon

Thuốc lá điếu truyền thống bị chi phối và kiểm soát bởi Luật Phòng chống tác hại thuốc lá nhưng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng lại chưa chịu sự quản lý bởi Luật này hay chính sách nào.

 
 
Buôn lậu thuốc lá với nhiều thủ đoạn tinh vi
icon

Trong khi các cơ quan chức năng liên tục triển khai nhiều giải pháp chặn thuốc lá lậu vào Việt Nam thì mặt hàng này bằng nhiều thủ đoạn của các đầu nậu vẫn thẩm lậu vào nước ta.

 
 
Nếu nới lỏng quản lý thuốc lá điện tử hệ quả sẽ khôn lường
icon

Sau thuốc lá truyền thống, thuốc lá thế hệ mới (thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng) cũng đã xuất hiện nhiều năm trở lại đây.

 
 
Nếu không muốn chết vì bệnh này, hãy bỏ ngay thuốc lá
icon

Tại bệnh viện K, ghi nhận không ít những bệnh nhân ung thư phổi đã hút hơn 10 điếu thuốc lá/ngày trong nhiều năm.

 
 
Thái Bình nỗ lực xây dựng cơ sở y tế không khói thuốc
icon

19/20 đơn vị y tế tại thời điểm giám sát không có hiện tượng bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân hút thuốc lá tại các cơ sở y tế.

 
 
Vận động nhân dân cam kết không tiếp tay buôn lậu, vận chuyển trái phép thuốc lá qua biên giới
icon

Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân ký cam kết không tham gia, tiếp tay cho buôn lậu, vận chuyển trái phép thuốc lá qua biên giới.

 
Hà Nội thực hiện đồng bộ giải pháp tăng cường công tác chống buôn lậu thuốc lá
icon

Ngày 6/11, Ban Chỉ đạo 389/TP thành phố Hà Nội ban hành Công văn số 1021/BCĐ389/TP-CQTT về tăng cường công tác chống buôn lậu thuốc lá.

 
Cần khung pháp lý để quản lý thuốc lá thế hệ mới
icon

Việt Nam chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào liên quan đến việc xử lý thuốc lá điện tử khiến các cơ quan chức năng thường gộp chung vào loại hàng hóa do nước ngoài sản xuất, không có hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

 
Sai trẻ con đi mua thuốc lá sẽ bị phạt 1 triệu đồng
icon

Ngày 9/11, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị triển khai Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế và các quy định xử phạt vi phạm hành chính về PCTH của thuốc lá. 

 
Nam thanh niên suy tim vì sử dụng thuốc lá điện tử chứa chất bí ẩn
icon

Thời gian gần đây, Trung tâm Chống độc BV Bạch Mai đã tiếp nhận một số ca ca ngộ độc chất kích thích như cần sa, ma túy tổng hợp núp bóng thuốc lá điện tử.