Thái Bình tập huấn tuyên truyền PCTHTL cho nhóm lao động tự do

Theo nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình về việc thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh cho thấy, nhóm làm nghề tự do có tỷ lệ hút thuốc lá cao thứ hai sau nhóm nông dân.

Độ tuổi có tỷ lệ hút thuốc nhiều nhất là nhóm từ 50 - 59 tuổi và có 91,2% người bắt đầu hút thuốc trước 25 tuổi. Cùng với tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá trên các phương tiện thông tin đại chúng, việc tuyên truyền cho từng nhóm đối tượng như nông dân, học sinh, sinh viên, lái xe... đã được thực hiện phù hợp, song với nhóm lao động tự do, việc tiếp cận tuyên truyền còn nhiều khó khăn.

Nguyên nhân do tính chất công việc, thường xuyên thay đổi địa điểm, nơi làm việc, thời gian làm việc nên bản thân người lao động tự do ít có thời gian tiếp nhận các thông tin về phòng, chống tác hại của thuốc lá. Khi hết giờ làm lại ở xa nhà, nhiều lao động tự do thường tìm đến thuốc lá, rượu như một cách để quên đi mệt nhọc.

Thái Bình tập huấn tuyên truyền PCTHTL cho nhóm lao động tự do
Ảnh minh họa. 

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tập trung tuyên truyền về tác hại của thuốc lá với sức khỏe con người, có những video hình ảnh gây bệnh ung thư, tim mạch, bệnh phổi cấp và mạn tính... gây tử vong để mọi người nhận thấy tác hại của thuốc lá, từ đó nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, tiến tới giảm hút hoặc không hút thuốc lá.

 

Ngoài ra, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tham mưu Ban Chỉ đạo tỉnh triển khai các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá, trong đó tập trung đẩy mạnh tuyên truyền về tác hại của các sản phẩm thuốc lá và các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; có kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở một số địa phương trồng cây thuốc lào và thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra, giám sát liên ngành việc xây dựng môi trường không khói thuốc, việc thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá đồng thời khen thưởng, nhân rộng những mô hình, điển hình và xử lý những đơn vị, địa phương chưa thực hiện tốt quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

K.Chi

 
List comment
 
 
Bắt giữ nhiều bao thuốc lá nhập lậu, chuyên gia cảnh báo hệ luỵ khi gia tăng người hút thuốc
icon

Theo Công an tỉnh An Giang, lực lượng chức năng tỉnh này vừa phát hiện, thu giữ 1.040 bao thuốc lá ngoại nghi vấn nhập lậu gần bờ sông.

 
 
Thuốc lá thế hệ mới ảnh hưởng như thế nào đến giới trẻ?
icon

Cả thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng đều là những loại sản phẩm thế hệ mới chứa nicotine hiện chưa được phép bán tại Việt Nam và đang trong quá trình xem xét áp dụng biện pháp quản lý phù hợp.

 
 
Hà Nội thu giữ 15.000 sản phẩm thuốc lá điện tử nhập lậu, chuyên gia cảnh báo tác hại loại thuốc lá thế hệ mới này
icon

Theo Ths. BS Nguyễn Tuấn Lâm, Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, sử dụng thuốc lá điện tử gây tổn thương phổi cấp tính và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư, như: ung thư phổi, ung thư vòm họng...

 
 
Đồng Tháp tập trung nhiều giải pháp phòng, chống nhập lậu thuốc lá
icon

Các cấp, ngành chức năng tỉnh Đồng Tháp tích cực rà soát, nắm bắt các đầu nậu buôn lậu, người tiếp tay buôn lậu để ngăn chặn, triệt xóa các đường dây...

 
 
Hút thuốc lá nhiều năm, người đàn ông bị khối u bàng quang khổng lồ
icon

Ung thư bàng quang là bệnh lý ác tính thường gặp thứ 2 trong các loại ung thư đường tiết niệu và có xu hướng tăng do hút thuốc lá, làm việc trong môi trường ô nhiễm, tiếp xúc với hóa chất…

 
 
Thái Bình tăng cường các nội dung kế hoạch phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Trong kế hoạch Phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) năm 2021, UBND tỉnh Thái Bình đề ra mục tiêu 85% người dân trong cộng đồng hiểu biết về tác hại của thuốc lá.

 
Ninh Bình đưa kế hoạch 95 % người dân hiểu về tác hại của thuốc lá
icon

Ngày 28/7/2021, UBND tỉnh Ninh Bình ban hành Kế hoạch số 116/KH-UBND về việc phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2021-2022.

 
Lai Châu: Sở Khoa học và Công nghệ xây dựng đơn vị không thuốc lá
icon

Thực hiện Kế hoạch số 52/KH-BCĐ ngày 06/4/2021 của Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá tỉnh Lai Châu, Sở Khoa học và Công nghệ xây dựng Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá tại Sở giai đoạn 2021-2022.

 
Kiện toàn Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại thuốc lá
icon

Năm 2021, thành phố Hải Phòng tiếp tục kiện toàn Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại thuốc lá của thành phố và các quận, huyện; các sở ban ngành, các cơ quan đơn vị trên địa bàn thành phố.

 
Hải Phòng đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Để chủ động triển khai các hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá trên địa bàn thành phố năm 2021; Ủy ban nhân dân thành phố xây dựng kế hoạch hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2021.