Thái Bình tập huấn tuyên truyền PCTHTL cho nhóm lao động tự do

Theo nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình về việc thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh cho thấy, nhóm làm nghề tự do có tỷ lệ hút thuốc lá cao thứ hai sau nhóm nông dân.

Độ tuổi có tỷ lệ hút thuốc nhiều nhất là nhóm từ 50 - 59 tuổi và có 91,2% người bắt đầu hút thuốc trước 25 tuổi. Cùng với tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá trên các phương tiện thông tin đại chúng, việc tuyên truyền cho từng nhóm đối tượng như nông dân, học sinh, sinh viên, lái xe... đã được thực hiện phù hợp, song với nhóm lao động tự do, việc tiếp cận tuyên truyền còn nhiều khó khăn.

Nguyên nhân do tính chất công việc, thường xuyên thay đổi địa điểm, nơi làm việc, thời gian làm việc nên bản thân người lao động tự do ít có thời gian tiếp nhận các thông tin về phòng, chống tác hại của thuốc lá. Khi hết giờ làm lại ở xa nhà, nhiều lao động tự do thường tìm đến thuốc lá, rượu như một cách để quên đi mệt nhọc.

Thái Bình tập huấn tuyên truyền PCTHTL cho nhóm lao động tự do
Ảnh minh họa. 

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tập trung tuyên truyền về tác hại của thuốc lá với sức khỏe con người, có những video hình ảnh gây bệnh ung thư, tim mạch, bệnh phổi cấp và mạn tính... gây tử vong để mọi người nhận thấy tác hại của thuốc lá, từ đó nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, tiến tới giảm hút hoặc không hút thuốc lá.

 

Ngoài ra, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tham mưu Ban Chỉ đạo tỉnh triển khai các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá, trong đó tập trung đẩy mạnh tuyên truyền về tác hại của các sản phẩm thuốc lá và các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; có kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở một số địa phương trồng cây thuốc lào và thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra, giám sát liên ngành việc xây dựng môi trường không khói thuốc, việc thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá đồng thời khen thưởng, nhân rộng những mô hình, điển hình và xử lý những đơn vị, địa phương chưa thực hiện tốt quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

K.Chi

 
List comment
 
 
Bắt giữ 3.000 gói thuốc lá điếu nhập lậu vào Tây Ninh
icon

Ban chỉ đạo 389 tỉnh Tây Ninh cho biết, lực lượng cảnh sát tỉnh này vừa bắt giữ tối tượng vận chuyển 3.000 gói thuốc là điếu ngoại nhập lậu với giá tiền công là 400.000 đồng/1 chuyến.

 
 
Liên tiếp bắt giữ các vụ vận chuyển thuốc lá lậu
icon

Chỉ trong vòng 10 ngày đầu tháng 3, lực lượng chức năng tỉnh An Giang đã bắt giữ nhiều vụ vận chuyển thuốc lá lậu qua địa bàn tỉnh.

 
 
Đà Nẵng tạm giữ gần 3.500 đơn vị sản phẩm hàng hóa là thuốc lá điện tử và linh phụ kiện các loại
icon

Cục Quản lý thị trường TP. Đà Nẵng vừa lập biên bản tạm giữ gần 3.500 sản phẩm liên quan thuốc lá điện tử nhập lậu. Số hàng này chủ yếu bán cho học sinh từ 12 - 18 tuổi.

 
 
Thường xuyên đau đầu, đi khám bác sĩ chỉ ra thủ phạm bất ngờ
icon

TS Trần Chí Cường – Giám đốc Bệnh viện Đột quỵ và Tim mạch Cần Thơ cho biết ông thường xuyên tiếp nhận các ca đột quỵ hoặc tắc mạch liên quan tới thuốc lá.

 
 
Ngành công nghiệp thuốc lá mon men, gặm nhấm tinh anh của thế hệ trẻ
icon

'Bên cạnh ngành công nghiệp rượu, bia đang ra sức lôi kéo thanh, thiếu niên thì nay đến lượt ngành công nghiệp thuốc lá mon men, gặm nhấm tinh anh của thế hệ trẻ bằng thuốc lá thế hệ mới'.

 
 
'Trả giá' từ thói quen liên tục trong 40 năm
icon

Sau 2 tháng ho nhiều, nam bệnh nhân đi khám thì bất ngờ phát hiện bệnh lý có nguy cơ tử vong hàng đầu ở nam giới, đây là sự “trả giá” sau 40 năm chủ quan liên tục hút thuốc lá.

 
Đại biểu Quốc hội đề nghị 'cấm ngay, cấm tuyệt đối thuốc lá điện tử vì sinh mạng của nhân dân'
icon

Đại biểu Quốc hội, GS Nguyễn Anh Trí đề nghị Quốc hội, đề nghị Chính phủ “vì sinh mạng của nhân dân nên có quy định cấm ngay, cấm tuyệt đối thuốc lá điện tử”. 

 
An Giang: Liên tiếp bắt giữ đối tượng dùng xe máy vận chuyển thuốc lá lậu
icon

Thông tin từ Ban chỉ đạo 389 tỉnh An Giang, những ngày vừa qua lực lượng chức năng tỉnh đã liên tiếp bắt giữ một số đối tượng vận chuyển thuốc lá ngoại nhập lậu trên các tuyến quốc lộ.

 
Bắt giữ hơn 10.000 bao thuốc lá trên chuyến bay từ Dubai về Nội Bài
icon

Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) đã chủ trì bắt giữ hơn 10.000 bao thuốc lá hiệu MEDLEY trên chuyến bay từ Dubai (Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất - UAE) về sân bay Nội Bài (Hà Nội).

 
Tiền Giang: Tạm giữ gần 1.200 bao thuốc lá điếu nhập lậu
icon

Tại thời điểm kiểm tra, đã phát hiện cơ sở đang kinh doanh 1.150 bao thuốc lá điếu nhập lậu hiệu HERO, SCOTT. Đội đã thực hiện thủ tục tạm giữ toàn bộ số lượng hàng hóa nêu trên để xử lý theo quy định pháp luật.