Thái Bình tăng cường tuyên truyền hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá

Hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá (31/5), từ ngày 25 đến 31/5, các địa phương và bộ, ngành trên cả nước triển khai Tuần lễ quốc gia không thuốc lá.

Năm 2021, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chọn chủ đề “Cam kết bỏ thuốc lá” dành cho Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5). WHO kêu gọi các quốc gia tăng cường thực hiện các dịch vụ cai nghiện thuốc lá, khuyến khích người hút thuốc tiếp cận các dịch vụ cai nghiện thuốc lá theo khuyến cáo của WHO.

Thái Bình hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá bằng các biện pháp đẩy mạnh tuyên truyền, đưa nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL) vào giảng dạy trong trường học; nâng cao năng lực cho các lực lượng tham gia hoạt động PCTHCTL và nhân rộng việc thực hiện các mô hình không khói thuốc; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá… là những hoạt động Thái Bình đã triển khai nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá, từ đó giảm tỷ lệ người hút thuốc lá trên địa bàn tỉnh.

Bác sĩ Lưu Thị Ánh Tuyết, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, thời gian qua, với sự hỗ trợ của Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, hoạt động PCTHCTL trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Nếu như năm 2015, tỷ lệ hút thuốc lá ở nam giới là 47,2% thì năm 2020 đã giảm còn 45,3%.

Ý thức chấp hành Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá ở các cấp, ngành, địa phương và nhân dân trong tỉnh được nâng lên rõ rệt. Đến tháng 5/2021, toàn tỉnh có trên 90% cơ quan, đơn vị thành lập ban chỉ đạo PCTHCTL; 100% đơn vị y tế cam kết xây dựng môi trường không khói thuốc. Một số đơn vị trong ngành Y tế, khách sạn, trường học đưa ra chế tài xử phạt hành chính đối với những cá nhân, tập thể vi phạm. Tham gia xây dựng môi trường không khói thuốc lá, nhiều người đã giảm hút, nhiều người đã cai được thuốc lá.

Cùng với đó, công tác tuyên truyền về PCTHCTL cũng được đẩy mạnh với nhiều hình thức. Ngoài việc đăng tải các tin, bài, phóng sự tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhiều cơ quan, đơn vị còn treo băng rôn, biển cấm hút thuốc.

Cụ thể, tại cơ sở khám chữa bệnh trong tỉnh đều treo băng rôn, khẩu hiệu, pa nô, áp phích tuyên truyền PCTHCTL hoặc dán, đặt biển cấm hút thuốc. Nhờ đó, số lượng bệnh nhân và người nhà bệnh nhân hút thuốc lá tại cơ sở y tế giảm đáng kể, không có hiện tượng bán thuốc lá trong căng tin bệnh viện.

Thái Bình tăng cường tuyên truyền hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá
Ảnh minh họa. 
 

Cùng với ngành Y tế, ngành Giáo dục và Đào tạo đã tích cực triển khai công tác PCTHCTL đến giáo viên, học sinh, phụ huynh. Khẩu hiệu “Trường học không khói thuốc” hoặc biển cấm hút thuốc được đặt, dán ở nhiều vị trí tại các trường học. Ở các huyện, thành phố, nhiều trường còn tổ chức hoạt động đồng diễn thể thao truyền thông PCTHCTL. Nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của học sinh và giáo viên trong PCTHCTL, vào đầu năm học, các trường đều yêu cầu giáo viên, học sinh ký cam kết xây dựng trường học không khói thuốc. Thông qua các hoạt động này, các em học sinh đã trở thành những tuyên truyền viên tích cực trong PCTHCTL tại trường học, gia đình và cộng đồng.

Dù đã đạt được những kết quả tích cực song công tác PCTHCTL trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số khó khăn, hạn chế như: tuyên truyền xây dựng môi trường không khói thuốc tại các doanh nghiệp chưa nhiều; ý thức tuân thủ quy định về PCTHCTL của nhiều người dân còn hạn chế; một số địa phương, cơ quan, đơn vị chưa thực sự chú trọng triển khai thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; việc áp dụng chế tài xử lý đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá còn gặp khó khăn, chủ yếu mới chỉ dừng ở mức tuyên truyền, nhắc nhở.

Chủ đề của ngày thế giới không thuốc lá năm 2021 là “Cam kết bỏ thuốc lá”. Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi các quốc gia tăng cường thực hiện các dịch vụ cai nghiện thuốc lá, khuyến khích người hút thuốc tiếp cận các dịch vụ cai nghiện thuốc lá theo khuyến cáo.

Tại Thái Bình, nhằm giảm tỷ lệ người hút thuốc lá, giảm gánh nặng bệnh tật và tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá, Ban Chỉ đạo PCTHCTL tỉnh đã ban hành Công văn số 28/CV-BCĐ về việc tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và hưởng ứng ngày thế giới không thuốc lá 31/5, tuần lễ quốc gia không thuốc lá 25 - 31/5/2021; kế hoạch PCTHCTL năm 2021 - 2022, trong đó yêu cầu các cấp, ngành, địa phương, đơn vị tiếp tục kiện toàn ban chỉ đạo PCTHCTL; gắn công tác PCTHCTL với phòng, chống tác hại của rượu, bia và các phong trào thi đua của đơn vị, địa phương; đưa việc hạn chế hoặc không hút thuốc lá tại đám cưới, đám tang, lễ hội vào hương ước, quy ước; tăng cường tuyên truyền về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc; tổ chức tập huấn, nâng cao năng lực cho cán bộ các sở, ban, ngành, huyện, thành phố trong việc thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; tiếp tục triển khai đồng diễn khiêu vũ thể thao không khói thuốc tại trường học; tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát liên ngành; tiếp tục nhân rộng mô hình điểm xây dựng môi trường không khói thuốc tại cơ quan, đơn vị, nhà hàng, nơi công cộng, khu dân cư.

Chung tay PCTHCTL, mỗi người dân hãy nâng cao ý thức trách nhiệm để bảo vệ sức khỏe bản thân, cộng đồng, vì một môi trường trong lành, không khói thuốc.

K.Chi 

 
List comment
 
 
Tăng nhận thức, khả năng tự phòng vệ cho học sinh với thuốc là điện tử
icon

Bộ GD&ĐT cho biết thời gian tới sẽ chú trọng đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục nhận thức, theo cách hướng dẫn các em học sinh tìm hiểu, đánh giá để chủ động phòng tránh tác hại của thuốc lá.

 
 
Đưa tiêu chí không hút thuốc lá vào tiêu chuẩn thi đua của trường học
icon

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Ngô Thị Minh vừa ký văn bản chỉ đạo các cơ sở giáo dục tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và hưởng ứng tuần lễ quốc gia không thuốc lá.

 
 
Việt Nam vẫn trong Top 15 nước có số người hút thuốc lá cao trên thế giới
icon

Nhằm giảm tỷ lệ hút thuốc lá, giảm gánh nặng bệnh tật và tử vong trên toàn cầu do các bệnh liên quan đến thuốc lá, năm 2021 Tổ chức Y tế thế giới chọn chủ đề “Cam kết bỏ thuốc lá” cho Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5.

 
 
Hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá
icon

Bộ Y tế vừa có Công văn về việc thực hiện hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2021, triển khai Tuần lễ quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 đến 31/5/2021.

 
 
15 năm hút thuốc, 33 tuổi đã bị ung thư phổi di căn
icon

Năm 2020, Việt Nam có thêm 26.262 người mắc ung thư phổi và có hơn 23.000 trường hợp tử vong vì bệnh ung thư phổi. Đây là con số rất đáng báo động.

 
 
Bộ GTVT chỉ đạo chặn buôn lậu xì gà tại các đầu mối giao thông
icon

Bộ Giao thông vận tải yêu cầu thủ trưởng bến xe, nhà ga, cảng và doanh nghiệp vận tải phải chịu trách nhiệm về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại đặc biệt là các loại thuốc lá xì gà tại đơn vị mình.

 
Khó khăn trong đấu tranh chống buôn bán, vận chuyển thuốc lá lậu tại Đồng Tháp
icon

Theo Cục Hải quan Đồng Tháp, đơn vị này gặp khó khăn trong công tác đấu tranh với buôn bán, vận chuyển trái phép thuốc lá lậu. Nguyên nhân vì lợi nhuận lớn nên nhiều đối tượng sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị bắt hàng.

 
Nhập viện vì nhồi máu cơ tim, tổn thương động mạch vành nặng do hút thuốc lào nhiều năm
icon

Đơn vị Can thiệp tim mạch – Trung tâm Tim mạch Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ mới tiếp nhận và cứu sống người bệnh bị nhồi máu cơ tim cấp, tổn thương động mạch vành nặng, phức tạp.

 
Tăng cường giám sát thuốc lá thế hệ mới
icon

PGS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế đã có công văn gửi các tỉnh, thành phố về tăng cường kiểm tra, ngăn ngừa sử dụng các sản phẩm thuốc lá mới (thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng, shisha)

 
Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá giám sát công tác phòng chống tác hại thuốc lá tại Lạng Sơn
icon

  Ngày 30, 31/3, Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) – Bộ Y tế thực hiện hoạt động “Giám sát hỗ trợ kỹ thuật về PCTH thuốc lá” tại Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn.