Thái Bình tăng cường các nội dung kế hoạch phòng chống tác hại thuốc lá

Trong kế hoạch Phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) năm 2021, UBND tỉnh Thái Bình đề ra mục tiêu 85% người dân trong cộng đồng hiểu biết về tác hại của thuốc lá.

Mục tiêu của kế hoạch  

Theo đó, mục tiêu chung của kế hoạch: Tăng cường việc thực thi nghiêm Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTH thuốc lá) và xây dựng môi trường không khói thuốc tại tỉnh Thái Bình.

Các chỉ số cụ thể của Kế hoạch: 100% lãnh đạo các sở ban ngành, địa phương nắm chắc được quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và triển khai tại các cơ quan, đơn vị, địa phương mình quản lý; 85% người dân trong cộng đồng hiểu biết về tác hại của thuốc lá;

75% người dân tại cộng đồng biết về quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. 98% cơ sở y tế, trường học, cơ quan đơn vị trên địa bàn tỉnh có quy định về thực thi môi trường không khói thuốc trong khuôn viên đơn vị, trong đó 80% đơn vị thực hiện nghiêm môi trường không khói thuốc. Ít nhất 85% công ty xe khách thực hiện cấm hút thuốc trên các phương tiện vận chuyển khách.

Các nội dung hoạt động gồm:

Các cấp ủy đảng, chính quyền tăng cường quán triệt triển khai đầy đủ các văn bản quy phạm pháp luật về phòng, chống tác hại thuốc lá như: Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá, Kế hoạch Phòng, chống tác hại của thuốc lá, các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá,...

Các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội phải đưa nội dung phòng, chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm, quy định không hút thuốc lá nơi làm việc vào quy chế nội bộ. Đưa vào hương ước các quy định, quy ước cộng đồng việc không hút thuốc lá trong đám cưới, đám tang, lễ hội trên địa bàn dân cư.

Đẩy mạnh thông tin, giáo dục, truyền thông nâng cao nhận thức. Theo đó,  tập trung xây dựng các chương trình, kế hoạch thông tin, truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá và tổ chức các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá.

Tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: Tuyên truyền lưu động, treo băng rôn, khẩu hiệu, đa dạng hóa truyền thông bằng nhiều hình thức phù hợp với thực tế cho tất cả các đối tượng trong các cơ quan, công sở, trường học và người dân trong cộng đồng về tác hại thuốc lá; lợi ích của cai nghiện thuốc lá, xây dựng môi trường không khói thuốc; chính sách, pháp luật về phòng, chống tác hại thuốc lá đảm bảo phù hợp với từng nhóm đối tượng.

Tuyên truyền vận động nhân dân không sử dụng thuốc lá trong các đám cưới, đám tang và các cuộc vui của gia đình, bạn bè...

Thái Bình tăng cường các nội dung kế hoạch phòng chống tác hại thuốc lá
Tuyên truyền cho học sinh về tác hại của thuốc lá.

Xây dựng các chuyên mục tuyên truyền, đưa tin bài ảnh trên các báo, đài địa phương và mạng lưới thông tin truyên truyền từ tỉnh, huyện đến xã, phường, thị trấn; Bản tin nội bộ của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Bản tin sức khỏe Thái Bình về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá, các thông tin về hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá.

 

Phối hợp liên ngành thực hiện lồng ghép các hoạt động truyền về phòng, chống tác hại thuốc lá với các chương trình tuyên truyền của các ngành, tổ chức chính trị - xã hội; lồng ghép với các chương trình giáo dục thanh thiếu niên và các chương trình giáo dục của các trường học trên địa bàn tỉnh.

Xây dựng và duy trì mô hình điểm 

Tiếp tục duy trì và nhân rộng mô hình “Môi trường không khói thuốc”  tại các cơ quan hành chính, trường học, cơ sở y tế, địa phương, cộng đồng.

Xây dựng và triển khai các điểm tư vấn, điều trị cai nghiện thuốc lá tại một số cơ sở y tế.

Xây dựng các tiêu chí đánh giá để xét thi đua hàng năm, tuyên dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có mô hình hay, cách làm hiệu quả, sáng tạo trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Kiểm soát chặt chẽ khâu lưu thông thuốc lá từ bán buôn cho đến bán lẻ, quản lý nghiêm và hạn chế cấp phép cho các đại lý bán buôn, bán lẻ. Thực hiện nghiêm quy định cấm bán các sản phẩm thuốc lá tại cơ quan, trường học, bệnh viện, trên các phương tiên giao thông công cộng và tại những nơi có quy định cấm bán thuốc theo quy định hiện hành.

Thực hiện nghiêm quy định cấm bán thuốc lá cho người dưới 18 tuổi. Yêu cầu người chịu trách nhiệm tại điểm bán của đại lý bán buôn, bán lẻ phải treo biển không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi; Các đại lý bán lẻ, điểm bán lẻ không được trưng bày quá một tút, một hộp, một bao của một nhãn hiệu thuốc lá.

 Thực hiện nghiêm Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Đoàn thanh, kiểm tra liên ngành tăng cường thực hiện thanh tra, kiểm tra, giám sát thực thi Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá trên địa bàn quản lý.

Tổ chức các đợt thanh tra, kiểm tra, giám sát liên ngành về công tác phòng, chống tác hại thuốc lá, xử phạt các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về cấm hút thuốc lá tại các địa điểm cấm hút theo quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi nhập lậu thuốc lá, kinh doanh thuốc lá giả, thuốc lá nhái nhãn mác và kinh doanh trái phép các sản phẩm thuốc lá, việc thực hiện các quy định về cấm quảng cáo, khuyến mãi và tài trợ dưới mọi hình thức và xử lý theo quy định. 

K.Chi 

 
List comment
 
 
Ninh Bình đưa kế hoạch 95 % người dân hiểu về tác hại của thuốc lá
icon

Ngày 28/7/2021, UBND tỉnh Ninh Bình ban hành Kế hoạch số 116/KH-UBND về việc phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2021-2022.

 
 
Kiện toàn Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại thuốc lá
icon

Năm 2021, thành phố Hải Phòng tiếp tục kiện toàn Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại thuốc lá của thành phố và các quận, huyện; các sở ban ngành, các cơ quan đơn vị trên địa bàn thành phố.

 
 
Hải Phòng đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Để chủ động triển khai các hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá trên địa bàn thành phố năm 2021; Ủy ban nhân dân thành phố xây dựng kế hoạch hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2021.

 
 
34 tuổi đột quỵ vì thuốc lá
icon

Nhiều trường hợp đột tử, đột quỵ trong thời gian qua gia tăng đáng kể mà thủ phạm âm thầm đằng sau đó chính là khói thuốc lá nhưng ít ai để ý.

 
 
Cảnh báo gia tăng bệnh nhân COPD vì thuốc lá
icon

Cứ đến thời điểm giao mùa, số bệnh nhân đến khám vì bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang lại gia tăng.

 
 
Tăng cường tuyên truyền về tác hại của các sản phẩm thuốc lá mới
icon

Ngày 16/7, Bộ Y tế đã ra Công văn số 5680/BYT-KCB về việc Tăng cường thực hiện Luật PCTH thuốc lá, đẩy mạnh công tác cai nghiện thuốc lá tại các cơ sở y tế và phổ biến thông tin về tác hại của các sản phẩm thuốc lá mới.

 
Bỏ thuốc lá ngay hôm nay để giảm nguy cơ mắc Covid-19
icon

Người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong do Covid-19 gấp 1,5 lần. Vì vậy việc bỏ thuốc lá là điều tốt nhất mà người hút thuốc có thể làm để giảm nguy cơ mắc Covid-19, ung thư, các bệnh tim mạch và hô hấp.

 
Thái Bình nỗ lực phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Từ khi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL) có hiệu lực thi hành (ngày 1/5/2013), đặc biệt từ năm 2015 đến nay, Thái Bình đã tích cực thực thi Luật PCTHCTL trên toàn tỉnh.

 
Hút thuốc lá nhiều năm, người đàn ông bị khối u bàng quang khổng lồ
icon

Ung thư bàng quang là bệnh lý ác tính thường gặp thứ 2 trong các loại ung thư đường tiết niệu và có xu hướng tăng do hút thuốc lá, làm việc trong môi trường ô nhiễm, tiếp xúc với hóa chất…

 
Hút thuốc lá nhiều năm, người đàn ông Tuyên Quang mắc ung thư phổi
icon

Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Khắc Kiểm – Trưởng khoa Ngoại lồng ngực, Bệnh viện K Trung ương vừa thực hiện phẫu thuật cắt thùy phổi kèm nạo vét hạch thành công cho bệnh nhân Phạm Tiến C, 61 tuổi, trú tại phường Phan Thiết, thành phố Tuyên Quang.