Thái Bình: Giám sát các địa phương thực hiện Luật PCTHTL

Với mục đích đánh giá tình hình thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) năm 2020, Thái Bình tăng cường thanh kiểm tra các đơn vị về thực hiện công tác phòng chống tác hại thuốc lá.

Tỉnh Thái Bình đã thành lập 4 đoàn giám sát liên ngành của tỉnh tiến hành giám sát đợt 1 tại 80 UBND xã, phường, thị trấn trên địa bàn 8 huyện, thành phố từ cuối tháng 7/2020.

Theo đó, đoàn kiểm tra sẽ kiểm tra giám sát kế hoạch hoạt động năm, các văn bản thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và kiểm tra thực tế tại khuôn viên của UBND các xã, thị trấn về các nội dung thực hiện các quy định phòng, chống tác hại của thuốc lá: địa điểm treo các biển cấm hút thuốc lá, lắp đặt các pa nô, áp phích...

Ngoài ra, đoàn giám sát sẽ đóng góp ý kiến, tháo gỡ khó khăn khi thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá đối với các địa phương.

Thái Bình: Giám sát các địa phương thực hiện Luật PCTHTL
Thái Bình: Giám sát các địa phương thực hiện Luật PCTHTL
 

Hiện nay, theo ghi nhận của Thái Bình tình trạng hút thuốc lá ở nơi làm việc đã giảm nhưng  trong đó một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức, người lao động vẫn còn thiếu ý thức trong chấp hành quy định không hút thuốc tại nơi làm việc, trong khi việc xử phạt hành chính trong thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá vẫn còn chưa mạnh...

Ban Chỉ đạo PCTHTL tỉnh đã yêu cầu sự vào cuộc đồng bộ của các ban, ngành, đoàn thể, địa phương trong việc triển khai các nội dung của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá nhằm hướng đến mục tiêu xây dựng “Môi trường không khói thuốc lá” trên địa bàn tỉnh.

Khánh Chi

 
List comment
 
 
Hải Phòng phấn đấu 100 % trường học không khói thuốc lá
icon

Năm 2020, Hải Phòng xây dựng môi hình môi trường không khói thuốc, giám sát, đánh giá tình hình thực hiện các hoạt động PCTHT tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố đặc biệt các cơ sở giáo dục.

 
 
Hải Phòng: Xây dựng mô hình nhà hàng, khách sạn không khói thuốc
icon

Năm 2020, Hải Phòng phấn đấu có 100 % các nhà hàng thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc trong nhà hàng và các sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch không khói thuốc.

 
 
Quyết tâm bỏ thuốc của ông bố trẻ
icon

Anh Phùng Văn Chiến trú tại Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội tâm sự anh hút thuốc lá 16 năm và nhiều lần muốn bỏ nhưng chỉ đến khi có con anh mới quyết tâm bỏ thuốc.

 
 
Không chỉ gây ung thư, thuốc lá còn đe doạ hạnh phúc gia đình
icon

“Không chỉ có khả năng gây ung thư và một loạt các bệnh lý mạn tính khác, hút thuốc lá còn được xem là một yếu tố nguy cơ dẫn đến rối loạn cương dương”, BS Nguyễn Hoài Bắc nói.  

 
 
Cảnh báo: Thuốc lá điện tử ảnh hưởng tới não bộ trẻ em và vị thành niên
icon

Sử dụng nicotine trong thuốc lá ở tuổi thiếu niên gây hại cho các thành phần của não kiểm soát sự chú ý, tâm trạng; sử dụng nicotine ở tuổi vị thành niên cũng có thể làm tăng nguy cơ nghiện các chất gây nghiện khác trong tương lai.

 
 
Người dân được quyền sống trong môi trường không ảnh hưởng của khói thuốc lá
icon

Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) Nguyễn Huy Quang cho rằng, người dân được quyền sống trong môi trường trong lành, không chịu ảnh hưởng của khói thuốc lá.

 
Giám đốc BV Phổi Trung ương chỉ ra những chất gây hại trong thuốc lá điện tử
icon

Với những quảng cáo cho rằng thuốc lá điện tử giúp cai nghiện thuốc lá, giảm nguy cơ bệnh tật từ khói thuốc… đã khiến nhiều người tin.Thế nhưng sự thật không hoàn toàn như người hút thuốc (đặc biệt giới trẻ) lầm tưởng.

 
Trẻ vị thành niên sử dụng thuốc lá điện tử: hiểm hoạ rình rập
icon

Theo Ths. BS Tuấn Lâm sử dụng thuốc lá điện tử chứa nicotine ở tuổi vị thành niên có thể làm tăng nguy cơ gây nghiện các chất khác trong tương lai…  

 
Mắc cùng lúc hai bệnh ung thư: Chuyên gia chỉ ra thủ phạm
icon

Thủ phạm gây ra ung thư phổi chính là thuốc lá và nhiều người nghĩ rằng mình hút vừa đủ không lo bệnh nhưng thực chất chất độc cộng dồn trong cơ thể, tàn phá lá phổi.

 
Chồng con hút thuốc lá, người phụ nữ mắc ung thư phổi
icon

Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân nữ bị ung thư phổi và khi được hỏi thì đa số trong họ có người thân chồng và con hút thuốc.