Thái Bình đa dạng hoá hình thức truyền thông phòng chống tác hại thuốc lá

CDC Thái Bình với vai trò là cơ quan đầu mối về phòng, chống tác hại thuốc lá của tỉnh đã phối hợp và thực hiện nhiều hoạt động tương đối đồng bộ ở cả 3 tuyến từ tỉnh đến huyện và xã.
Thái Bình đa dạng hoá hình thức truyền thông phòng chống tác hại thuốc lá
Dù 75,6% đơn vị, địa phương Thái Bình không có các dụng cụ liên quan đến hành vi hút thuốc lá (mẩu thuốc, gạt tàn) tại phòng làm việc nhưng vẫn còn những nơi hút, vứt tàn thuốc lá không đúng quy định 


Bà Lưu Ánh Tuyết,  PGĐ TT Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Thái Bình cho biết, Thái Bình là một tỉnh có mật độ dân số đông, giai đoạn 2019- 2020, dưới sự chỉ đạo của BCĐ PCTH thuốc lá tỉnh, CDC Thái Bình với vai trò là cơ quan đầu mối về phòng, chống tác hại thuốc lá của tỉnh đã phối hợp và thực hiện nhiều hoạt động tương đối đồng bộ ở cả 3 tuyến từ tỉnh đến huyện và xã trong đó hoạt động thực thi Luật PCTHTL và xây dựng “Môi trường không khói thuốc” là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu.

Theo đó, Thái Bình đã chú trọng công tác truyền thông (truyền thông đại chúng và đa dạng hoá các hình thức truyền thông tại cộng đồng và trường học).

Cụ thể, với hoạt động truyền thông đại chúng, bà Tuyết cho biết CDC Thái Bình đã mở hẳn chuyên trang tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá trên website: cdcthaibinh.vn tuyên truyền xây dựng môi trường không khói thuốc, phổ biến Luật, văn bản chỉ đạo, quy định xử phạt… thu hút 4.000 – 8.000 lượt người xem mỗi ngày.

Song song với truyền thông đại chúng, tỉnh Thái Bình cũng thực hiện đa dạng hoá truyền thông tại cộng đồng.

Bà Tuyết cho biết CDC tỉnh đã phối hợp với các đơn vị đầu mối tại huyện và các ngành thành viên thực hiện đa dạng hoá truyền thông tại các huyện, xã, phường, thị trấn.

Theo đó, đến nay, qua tổng hợp toàn tỉnh đã tổ chức được 140 buổi truyền thông tại cộng đồng dân cư, trường học thuộc 70 xã, 70 trường trên địa bàn tỉnh. 

Tỉnh cũng đã sản xuất được 2 tiểu phẩm về phòng chống tác hại thuốc lá đi biểu diễn tại 14 xã, thị trấn của 8 huyện, thành phố. 

CDC tỉnh cũng phối hợp với các đơn vị liên quan  đã dựng kịch bản thể thao không khói thuốc và luyện tập cho học sinh 9 trường đồng diễn về xây dựng môi trường không khói thuốc.

Ngoài ra, Thái Bình cũng tăng cường sản xuất và cấp phát các ấn phẩm tuyền thông và đào tại, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ đầu mối…

 

Theo đó, trong năm 2020, CDC Thái Bình đã đào tạo cho 7 lớp cán bộ đài phát thanh tuyến xã, 6 lớp cho giáo viên, 6 lớp tư vấn cai nghiện cho y tế cơ sở, 4 lớp cho nông dân huyện trọng điểm trồng cây thuốc lào.

Bên cạnh hoạt động tuyên truyền, tỉnh Thái Bình cũng triển khai quyết liệt hoạt động thanh kiểm tra, giám sát hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá.

Năm 2019 – 2020, ngoài việc kiểm tra công tác PCTHTL tại 4 khối giáo dục, y tế, giao thông, nhà hàng khách sạn, cơ sở kinhd oanh thuốc lá, CDC đã tham mưu cho BCĐ tỉnh chỉ đạo thực hiện thanh tra, kiểm tra, giám sát xuống các đơn vị hành chính tuyến xã gồm 80 UBND xã, phường, thị trấn trong tỉnh.

Kết quả, tính đến thời điểm tháng 9 năm 2020, có từ 90- 95% các cơ quan, đơn vị, địa phương đã thành lập BCĐ phòng chống tác hại thuốc lá và triển khai các hoạt động PCTHTL cụ thể.

“Ý thức chấp hành các quy định của Luật Phòng chống tác hại thuốc lá của các cấp, ngành, nhân dân đã được nâng lên rõ rệt, nhất là đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, nhiều người giảm hút và cai thuốc, nhiều cá nhân là cán bộ, lãnh đạo, người đứng đầu và người dân đã thực hiện cai thuốc”, bà Tuyết phấn khởi thông tin.

Vẫn theo PGĐ CDC tỉnh Thái Bình, đến nay đa số các cơ quan đơn vị đã đưa quy định cấm hút thuốc nơi làm việc vào nội quy chung của đơn vị, tổ chức ký cam kết xây dựng “Môi trường không khói thuốc”. Cụ thể, 66,25% đơn vị đưa nội dung xây dựng moi trường không khói thuốc vào tiêu chí thi đua của đơn vị, 56% UBND xã chỉ đạo tổ dân phố, thôn, làng đưa nội dung PCTHTL vào hương ước của thôn làng.

Đáng lưu ý, một số đơn vị của ngành y tế, khách sạn đã đưa các chế tài xử phạt hành chính đối với những cá nhân tập thể có cán bộ sử dụng thuốc lá tại nơi cấm hút.

100% cơ quan, đơn vị, nhà hàng, khách sạn, địa phương không nhận hỗ trợ hoặc tài trợ của các công ty thuốc lá hay các tổ chức liên quan đến thuốc lá. 100% các cơ quan, đơn vị, địa phương không có hiện tượng quảng cáo, bày bán các sản phẩm thuốc lá. 75,6% đơn vị, địa phương không có các dụng cụ liên quan đến hành vi hút thuốc lá (mẩu thuốc, gạt tàn) tại phòng làm việc.

“Tỷ lệ hút thuốc giảm từ 47,2% năm 2015 xuống còn 43,5% năm 2018. Đây là nỗ lực lớn mà tỉnh Thái Bình đã đạt được trong thời gian qua”, Phó giám đốc CDC Thái Bình cho hay.

 N. Huyền 

Chủ đề :

thái bình

 
List comment
 
 
Phát hiện hàng ngàn bao thuốc lá ngoại nhập lậu
icon

Tại thời điểm kiểm tra Đoàn kiểm tra phát hiện hộ kinh doanh tàng trữ 2.490 bao thuốc lá ngoại (1.390 bao thuốc lá Jet và 1.100 bao thuốc lá Hero) và 420 bao thuốc lá có dán tem thuốc lá sản xuất trong nước…

 
 
Bắt giữ 7.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu
icon

Thông tin từ Ban chỉ đạo 389 tỉnh Tây Ninh cho biết, đội Đặc nhiệm PCMT&TP – Phòng PCTM&TP - Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh vừa mật phục giữa đêm bắt giữ 1 xe ôtô chứa 7.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu.

 
 
Bình Dương: Chuyển công an điều tra vụ tàng trữ thuốc lá lậu “khủng”
icon

Lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) Bình Dương vừa hoàn tất hồ sơ chuyển Công an điều tra, xem xét để truy cứu trách nhiệm hình sự hành vi tàng trữ 2.490 bao thuốc lá ngoại nhập lậu cùng 420 bao thuốc lá nghi vấn giả mạo nhãn hiệu.

 
 
BCĐ 389 An Giang khen thưởng tập thể có thành tích xuất sắc
icon

Ngày 10/10, BCĐ 389 tỉnh An Giang đã trao thưởng cho tập thể và cá nhân thuộc Phòng Cảnh sát đường thủy Công an tỉnh An Giang vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác chống buôn lậu mặt hàng thuốc lá.

 
 
Mỗi năm có thêm 8 triệu người hút thuốc lá mới
icon

Đây là thông tin được Ths. Đào Thế Sơn - liên minh Quốc tế phòng chống lao và bệnh phổi - đưa ra tại Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng chống tác hại của thuốc lá do Bộ TT& TT vừa tổ chức.

 
 
Thuốc lá điện tử tiếp cận với giới trẻ qua Facebook không an toàn như quảng cáo
icon

Mặc dù các nhà sản xuất thuốc lá điện tử cho rằng sản phẩm này giúp cai nghiện an toàn, tuy nhiên với hàm lượng nicotine chứa trong sản phẩm thì hoàn toàn không phải vậy.

 
Quảng cáo thuốc lá thế hệ mới trên Facebook chiếm hơn 80%
icon

Đây là thông tin được PGS. TS Lê Thị Thanh Hương, trường ĐH Y tế Công cộng cho biết về xu hướng gia tăng giới trẻ sử dụng thuốc lá điện tử.

 
Thủ tướng yêu cầu tăng cường chống buôn lậu thuốc lá
icon

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tăng cường công tác chống buôn lậu thuốc lá.

 
Bắc Ninh vẫn có người hút thuốc lá tại khuôn viên bệnh viện
icon

  Theo đại diện CDC Bắc Ninh việc thực hiện quy định cấm hút thuốc lá trong khuôn viên cơ sở y tế, đặc biệt là các bệnh viện tuyến tỉnh rất khó khăn…

 
Xử phạt người vi phạm hút thuốc lá tại điểm cấm gặp khó
icon

Hành vi hút thuốc lá tại điểm cấm diễn ra nhanh, không có bằng chứng trong khi lực lượng thanh tra mỏng do đó rất khó trong việc xử phạt.