Những quan niệm sai lầm về cai nghiện thuốc lá

Nghiện thuốc lá là gánh nặng y tế và xã hội to lớn tại Việt nam. Các biện pháp tư vấn điều trị cai nghiện thuốc lá đã được xác định là có hiệu quả trong giảm nhẹ gánh nặng này.

Những sai lầm về thuốc lá

TS Lê Khắc Bảo – Bộ môn Nội, Đại học Y Dược TP.HCM cho biết trước đây, tỷ lệ hút thuốc lá trong cộng đồng Việt Nam rất cao. Theo thống kê, tỷ lệ hút thuốc lá ở nam giới: 47,4% ; nữ giới: 1,4%. Điều tra toàn cầu về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành tại Việt nam (GATS), 2010 trong đó công nhân hút thuốc lá nhiều nhất: thường trên 60%. Học sinh hút thuốc lá: 10% ở nam và 1,9% ở nữ. Theo nghiên cứu của Tiến sĩ Bảo khi đó sinh viên Y3 ĐH y dược TP.HCM hút thuốc lá: 12,6% nam, 1,2% nữ.

Đặc biệt, tình trạng hút thuốc lá tồn tại trên cả những bệnh nhân đang mắc các bệnh do thuốc lá gây ra. Ví dụ nghiên cứu của GS Ngô Quý Châu – nguyên Phó Giám đốc BV Bạch Mai có tới 62% bệnh nhân hút thuốc lá và mắc ung thư phế quản tại BV Bạch Mai – Hà Nội tiếp tục hút thuốc lá. 19% bệnh nhân nam và 1,1% bệnh nhân nữ tại khoa hô hấp BV Chợ Rẫy – TPHCM năm 2007 tiếp tục hút thuốc lá.

Mọi người coi tư vấn cai nghiện thuốc lá: “việc điều dưỡng”: Điều dưỡng: lực lượng chính tham gia học cai thuốc lá. Bác sỹ phụ trách đoàn thể tham gia học cai thuốc lá

Tư vấn cai nghiện thuốc  lá: “ai cũng làm được” và chủ yếu là cấm đoán không cho hút thuốc lá.

Những quan niệm sai lầm về cai nghiện thuốc lá
Công đoàn y tế Việt Nam giám sát chặt chẽ công tác PCTTTL 

Hơn nữa, chương trình đào tạo y khoa tại Việt nam không có phần tư vấn điều trị cai nghiện thuốc lá. Bệnh nhân không biết thu c điều trị nghiện thuốc lá đã có và có hiệu quả giúp cai thuốc lá. Bệnh nhân không biết dịch vụ tư vấn cai nghiện thu c lá đã có và có thể tiếp cận được dễ dàng Bệnh nhân không nhận biết được nghiện thuốc lá chính là một bệnh chứ không phải chỉ là một thói quen.

Trong khi đó, số trung tâm điều trị cai nghiện thuốc lá tại Việt nam quá ít, hoạt động quảng bá cho dịch vụ tư vấn điều trị cai nghiện thuốc lá còn quá yếu ớt, Thu c cai thuốc lá không có mặt rộng rãi, thuốc không được bảo hiểm y tế chi trả. Giá cả của thuốc cai thuốc lá nhìn chung còn cao 12 so với mặt bằng chung.

 

Tiến sĩ Bảo cho rằng cần tuyên truyền để người dân có thể biết nghiện thuốc lá có thể điều trị thành công bằng tư vấn kết hợp với thuốc cai nghiện thuốc lá. Dịch vụ tư vấn cai nghiện thuốc lá và các thuốc cai nghiện thuốc lá là có thể tiếp cận được. Tư vấn cai nghiện thuốc lá đòi hỏi trang bị kiến thức đầy đủ và kỹ năng phù hợp.  Tư vấn cai thuốc lá chứ không chỉ là cấm đoán. Tư vấn cai nghiện thuốc lá và các thuốc cainghiện thuốc lá thực sự có hiệu quả

Vì sao thuốc lá gây nghiện?

Khi có nicotin con người ta cảm thấy an tâm, sảng khoái, yêu đời, thư giãn, tập trung, chú ý, tăng hiệu quả lao động trí óc, giảm cân.

Mất ngủ, trầm cảm, hưng phấn, cáu gắt, lo âu, giảm tập trung, ớn lạnh hoặc sốt, thèm ăn, tăng cân. Điều đó làm cho người nghiện phải tiếp tục hút thuốc lá để: Duy trì được những cảm giác dễ chịu do hút thuốc lá mang lại và tránh né những cảm giác khó chịu do thiếu thuốc lá gây ra.

Vì vậy, theo mã bệnh học tâm thần thì nghiện nicotin được coi là một mã bệnh.Nghiện thuốc lá: bệnh tâm thần – thể chất do tương tác giữa nicotin và cơ thể . Cơ chế gây nghiện thông qua củng cố dương tính – âm tính , nghiện thuốc lá có đặc tính xảy ra nhanh, ít bỏ sót nạn nhân, khó cai nghiện.

Hiện Bộ y tế đã ban hành “Cẩm nang cai nghiện thuốc lá”. Trong đó tóm tắt các vấn đề - thắc mắc người hút thuốc lá ở ngòai cộng đồng hoặc người hút thuốc lá đến cơ sở y tế vẫn thường đặt ra trước khi họ bắt đầu cai thuốc lá, khi đang cai thuốc lá và khi vừa mới cai thuốc lá.

Cẩm nang này có thể dùng để cung cấp cho bệnh nhân tự tìm hiểu hoặc sử dụng làm tài liệu hỗ trợ cho nhân viên y tế khi tư vấn điều trị cai nghiện thuốc lá cho ba nhóm bệnh nhân kể trên: tư vấn điều trị hỗ trợ tăng quyết tâm cai thuốc lá dành cho người chưa muốn cai thuốc lá, tư vấn điều trị hỗ trợ cai nghiện thuốc lá dành cho người muốn cai thuốc lá, tư vấn điều trị hỗ trợ ngừa tái nghiện dành cho người vừa mới cai thuốc lá.

Khánh Chi

 
List comment
 
 
Bệnh viện Da liễu trung ương nói không với thuốc lá
icon

Bệnh viện Da liễu trung ương là 1 trong những cơ sở xanh, sạch, đẹp và đặc biệt người dân vào khám bệnh hay làm đẹp đều không bao giờ ngửi thấy mùi thuốc lá.

 
 
Khói thuốc và các bệnh ung thư ở phụ nữ
icon

Thuốc lá gây ra khoảng 25 căn bệnh khác nhau cho người hút thuốc, trong dó có nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư, bệnh tim mạch, bệnh hô hấp và ảnh hưởng tới sức khoẻ sinh sản.

 
 
Đẩy mạnh xây dựng bệnh viện không khói thuốc
icon

Theo Luật PCTHTL bệnh viện là môi trường cấm hút thuốc lá. Tuy nhiên, việc cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong bệnh viện không phải dễ. Nhiều bệnh viện phải đưa vào kế hoạch hàng năm của trung tâm mình.

 
 
Cần ban hành ngay quy định cấm vận chuyển và buôn bán thuốc lá điện tử
icon

PGS. TS Nguyễn Viết Nhung kiến nghị cần ban hành ngay quy định cấm, vận chuyển và buôn bán thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng trước khi tràn lan trên thị trường.

 
 
Hút thuốc lá làm tăng 7 lần nguy cơ mắc COVID-19
icon

Thanh thiếu niên hút thuốc lá điện tử có nguy cơ được chẩn đoán với COVID-19 cao gấp 5 lần và những người trẻ tuổi vừa hút thuốc lá điện tử vừa hút thuốc lá thông thường có nguy cơ nhiễm COVID-19 cao hơn gấp 7 lần.

 
 
Nhồi máu cơ tim vì hút thuốc lá nhiều năm
icon

Ngày 24/8/2020, ekíp bác sĩ khoa Hồi sức tim mạch – Bệnh viện quận Thủ Đức đã cấp cứu thành công một ca bệnh nhồi máu cơ tim cấp cho một người đàn ông 65 tuổi có tiền sử hút thuốc lá đã nhiều năm nay.

 
Hút thuốc lá cả chục năm, 23 tuổi đã nhồi máu cơ tim
icon

Theo GS Nguyễn Gia Bình – nguyên trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai, ông từng điều trị cho nam thanh niên mới 23 tuổi đã bị nhồi máu cơ tim 2 lần và có thâm niên cả chục năm hút thuốc.

 
Báo động thuốc lá điện tử, thuốc lá nung
icon

Thuốc lá điện tử đang trở thành nỗi lo hiện nay vì nhiều biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe đặc biệt thuốc lá điện tử đang được quảng cáo như một loại thuốc lá an toàn, thay thế thuốc lá truyền thống.

 
Chuyên gia của WHO tại Việt Nam cảnh báo tác hại của thuốc lá điện tử
icon

ThS. Nguyễn Tuấn Lâm - Cán bộ Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam cho biết hiện nay Tổ chức Y tế thế giới đã đưa ra rất nhiều cảnh báo từ thuốc lá điện tử, thuốc lá thế hệ mới.

 
Ngập tràn quảng cáo thuốc lá trên mạng xã hội
icon

Theo bà Hoàng Thị Thu Hương – Vụ Pháp chế, Bộ Y tế hiện nay vấn đề quảng cáo thuốc lá điện tử xuất hiện dày đặc trên mạng xã hội, trên các trang web và những địa chỉ dễ lôi cuốn giới trẻ nhất.