Nha Trang: Thành đoàn chú trọng tuyên truyền trong trường học về PCTHTL

Thành đoàn Nha Trang đã tích cực chỉ đạo các đoàn xã, phường, trường học, đơn vị trực thuộc triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao nhận thức về phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) cho các đoàn viên đặc biệt là trong trường học.

Thành đoàn Nha Trang đã tích cực chỉ đạo các đoàn xã, phường, trường học, đơn vị trực thuộc triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao nhận thức về phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) cho các đoàn viên đặc biệt là trong trường học.

Theo thành đoàn Nha Trang, ước tính có khoảng hơn 9.000 đoàn viên thanh niên, trong đó có gần 5.000 đàon viên nam và đứng trước nguy cơ hút thuốc lá.

Chính vì thế, Thành đoàn phối hợp với các trường học triển khai nhiều biện pháp truyền thông về tác tại của thuốc lá, quy định việc cấm hút thuốc lá trong trường học. Hiện nay, hầu hết các trường đều có quy định cấm hút thuốc lá trong trường học, đồng thời lồng ghép vào các buổi sinh hoạt lớp, chào cờ đầu tuần, các buổi truyền thông nói chuyện chuyên đề về tác hại của thuốc lá nhằm nâng cao nhận thức cho các em.

Nha Trang: Thành đoàn chú trọng tuyên truyền trong trường học về PCTHTL
Nha Trang: Thành đoàn chú trọng tuyên truyền trong trường học về PCTHTL
 

Một số trường đã tổ chức các hoạt động ngoại khóa tìm hiểu về Luật PCTHTL; các quy định cấm hút thuốc; tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe bản thân và người xung quanh...

Theo Điều 9 Luật PCTHTL nghiêm cấm người chưa đủ 18 tuổi sử dụng, mua, bán thuốc lá; sử dụng người chưa đủ 18 tuổi mua, bán thuốc lá; bán, cung cấp thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi… Tuy nhiên, hiện nay, thuốc lá được bày bán tràn lan trên thị trường, lứa tuổi nào cũng có thể dễ dàng mua được.

Trong thời gian tới, Thành đoàn sẽ tích cực phối hợp với các trường học đẩy mạnh tuyên truyền về Luật PCTHTL, lồng ghép vào các buổi sinh hoạt chi đoàn, ngoại khóa, giúp các em hiểu rõ về tác hại của việc hút thuốc lá, tuyên truyền, vận động các em tích cực tham gia các cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về Luật PCTHTL.

Khánh Chi 

Chủ đề :

thuốc lá

 
List comment
 
 
Tắc mạch nuôi tim vì hút thuốc lá nhiều năm
icon

Ông K. vào viện trong tình trạng tim ngừng đập, tím tái, đồng tử giãn, các dấu hiệu cho thấy não bệnh nhân thiếu oxy nặng, tiên lượng rất xấu, trên 60% bệnh nhân có thể không qua khỏi, ….

 
 
Thuốc lá ảnh hưởng nghiêm trọng tới bệnh hen suyễn
icon

Khói thuốc lá chứa trên 4.000 chất có thể gây hại cho sức khỏe. Các chất này gồm 2 dạng: những hạt rất nhỏ thể rắn chứa hắc ín và dạng khí gồm carbon monoxide, nitrogen dioxides… làm gia tăng bệnh hen.

 
 
Hút thuốc lá từ ngày còn trẻ, 53 tuổi mắc ung thư phổi
icon

Thạc sĩ, bác sĩ Trần Quốc Khánh – Bệnh viện Việt Đức chia sẻ về trường hợp nam bệnh nhân 53 tuổi vừa vào viện khám vì đau vùng cột sống dưới gáy.

 
 
Nicotine ảnh hưởng tới não bộ như thế nào?
icon

Theo Thạc sĩ Nguyễn Tuấn Lâm – đại diện tổ chức y tế thế giới tại Việt Nam, nicotine ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của não.

 
 
Bác sĩ chia sẻ 2 phương pháp cai nghiện thuốc lá
icon

Cai thuốc lá là hành trình rất khó bởi vì không phải ai cũng quyết tâm thực hiện được và cần có sự tư vấn của bác sĩ để hỗ trợ.  

 
 
Dòng khói thuốc phụ độc hơn người hút hít vào 21 lần
icon

Khói thuốc lá chứa trên 7000 chất khác nhau, trong đó có 69 chất gây ung thư, ngoài ra còn có các hoạt chất gây nghiện, gây độc tế bào, gây đột biến gen..

 
Lợi ích của việc bỏ thuốc lá ngay bây giờ
icon

TS Nguyễn Triệu Vũ – Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện Thủ Đức cho biết nếu hút thuốc hãy bỏ ngay hôm nay sẽ có lợi ích bất ngờ về sức khỏe.

 
Người lớn hút thuốc lá điện tử, trẻ em vẫn bị ảnh hưởng
icon

ThS Nguyễn Hạnh Nguyên Cán bộ Chương trình phòng chống tác hại thuốc lá và bệnh không lây - Tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam cho biết nguy cơ trẻ em bị ảnh hưởng nếu cha mẹ hút thuốc lá điện tử.

 
Cần cấm hoàn toàn thuốc lá thế hệ mới
icon

Trước nguy cơ của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng đang tràn vào Việt Nam, Bộ Y tế đã có nhiều dự thảo gửi Văn phòng Chính phủ về tác hại của thuốc lá thế hệ mới.

 
Trung tâm y tế huyện Mộc Châu phấn đấu 100% khoa phòng không khói thuốc lá
icon

Theo BSCK II Khuất Thanh Bình – Giám đốc trung tâm y tế huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La năm 2020, Trung tâm Y tế huyện Mộc Châu, Sơn La đã đưa ra kế hoạch phòng chống tác hại thuốc lá năm 2020.