Lai Châu: Huyện Tam Đường đẩy mạnh mục tiêu phòng chống tác hại thuốc lá

Nhằm thực thi hiệu quả Luật Phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) ngay từ đầu năm 2021, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu đã ban hành kế hoạch PCTHTL của huyện.

Với mục tiêu nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân về tác hại của thuốc lá, từ đó giảm số người hút thuốc lá, giảm nguy cơ bệnh tật và tử vong do sử dụng thuốc lá gây ra; xây dựng môi trường không khói thuốc tại cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện.

Trong đó, Tam Đường phất đấu 100% các lớp học, nhà trẻ, các cơ sở y tế, các cơ sở sản xuất, nơi có nguy cơ cháy nổ cao không được hút thuốc lá và phải treo biển có chữ hoặc biểu tượng "Cấm hút thuốc lá".
 
90% các điểm công cộng trong nhà (nhà thi đấu thể thao, sân vận động có mái che, các nhà hàng, karaoke, khách sạn, nhà nghỉ...) có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá.

100% cơ quan phụ trách thông tin, tuyên truyền của huyện phải xây dựng chuyên mục tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá.  80% cán bộ, công chức, viên chức và cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang trong toàn huyện cam kết không hút thuốc lá tại nơi cấm hút thuốc lá.

Lai Châu: Huyện Tam Đường đẩy mạnh mục tiêu phòng chống tác hại thuốc lá
Ảnh minh hoạ. 

Để thực hiện mục tiêu trên, huyện cũng có các hoạt động cụ thể về phòng chống tác hại của thuốc lá trong kế hoạch hoạt động hàng năm, quy chế nội bộ, đặc biệt là việc hút thuốc lá trong đám cưới, đám tang, lễ hội trên địa bàn dân cư. Thực hiện xét tiêu chí cán bộ, công chức, viên chức không hút thuốc lá vào các tiêu chuẩn xét thi đua, khen thưởng tại các đơn vị.

Huyện tăng cường xây dựng chương trình, kế hoạch thông tin, truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá và tổ chức triển khai thực hiện nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá.

 

Tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức cho tất cả các đối tượng trong các cơ quan, công sở, trường học và người dân tại cộng đồng về tác hại của thuốc lá; lợi ích của việc cai nghiện thuốc lá; môi trường sống không có khói thuốc lá; chính sách, pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá đảm bảo phù hợp các nhóm đối tượng.

Tuyên truyền, vận động Nhân dân không sử dụng thuốc lá trong đám cưới, đám tang và các cuộc vui gia đình, bạn bè.

Tuyên truyền trực tiếp qua các hội nghị, cuộc họp, các hoạt động sinh hoạt khác; tăng thời lượng phát sóng, đưa tin bài, ảnh trên Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện, hệ thống loa truyền thanh của các xã, thị trấn về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe bản thân và người xung quanh; các bệnh liên quan đến thuốc lá, lợi ích của việc cai nghiện thuốc lá.

Thực hiện lồng ghép các hoạt động truyền thông phòng, chống tác hại của  thuốc lá vào các chương trình chăm sóc sức khỏe do ngành y tế quản lý; lồng ghép với các chương trình giáo dục thanh, thiếu niên và chương trình giáo dục của các trường học trên địa bàn huyện.

K.Chi 

Chủ đề :

thuốc lá

 
List comment
 
 
Gia Lai thu giữ hàng nghìn bao thuốc lá lậu
icon

Ngày 14/10, Đội Quản lý Thị trường số 4 (Cục Quản lý Thị trường tỉnh Gia Lai) đã chuyển hồ sơ vụ việc đến Công an huyện Chư Pưh để điều tra về hành vi vận chuyển hàng cấm là 2.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu.

 
 
Siết chặt các hoạt động mua bán thuốc lá nhập lậu
icon

Trong thời gian qua, Ban chỉ đạo 389 tỉnh Gia Lai thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát mật phục tại địa bàn trọng điểm, đường mòn, lối mở tiếp giáp với Campuchia để kiểm tra giám sát đặc biệt là hành vi buôn bán thuốc lá nhập lậu.

 
 
Gắn tuyên truyền tác hại thuốc lá trong đời sống văn hoá mới của người dân
icon

Hơn chục năm trở về trước, việc hút thuốc lào, thuốc lá khá phổ biến tại các đám cưới, đám ma trong huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc thì đến nay không còn khói thuốc lá.

 
 
Nhận thức về tác hại thuốc lá của người dân được nâng cao
icon

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) tỉnh Thái Bình, hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá tại Thái Bình đạt nhiều kết quả tích cực.

 
 
An Giang: Liên tiếp bắt các vụ vận chuyển thuốc lá lậu
icon

Theo thông tin từ Đồn Biên phòng Phú Hữu (BĐBP An Giang), đơn vị vừa mật phục, bắt 1 vụ vận chuyển thuốc lá, thu giữ 1.250 gói thuốc lá ngoại các loại.

 
 
Đồng Tháp: Thu giữ 5.180 bao thuốc lá ngoại nhập lậu
icon

Đồn Biên phòng Cầu Muống (BĐBP Đồng Tháp) vừa phối hợp cùng các lực lượng chức năng thu giữ 5.180 bao thuốc lá ngoại nhập lậu, trị giá hàng hóa trên 100 triệu đồng.

 
Khói thuốc ảnh hưởng tới cơ quan hô hấp trên như thế nào?
icon

Khi khói thuốc đi vào qua miệng, người hút thuốc đã vô tình bỏ qua cơ chế bảo vệ thứ nhất đó là quá trình lọc ở mũi và đi qua mũi vào vùng hầu họng, khí quản, phế quản và phổi.

 
Kon Tum thực hiện nghiêm quy định về phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Trong những năm qua, các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố trong tỉnh Kon Tum thực hiện nghiêm túc Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

 
Sở Tư pháp Bình Phước tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Theo ông Lê Tiến Hiếu – Giám đốc Sở Tư pháp Bình Phước, năm 2021, ngành Tư pháp tỉnh đã thực hiện Công văn số 1651/UBND-KGVX ngày 20/5/2021 của UBND tỉnh về việc thực hiện hưởng ứng các quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc.

 
Thái Bình: Huyện Quỳnh Phụ thực hiện đám cưới, lễ hội không khói thuốc
icon

Đến nay, hầu hết các địa phương trên địa bàn huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình đã đưa quy định về việc không hút thuốc trong các đám cưới, đám tang, lễ hội.