Kinh nghiệm của Thái Lan và Singapore về phòng chống thuốc lá thế hệ mới

Ngày 10/8, tại Hội thảo về phòng chống tác hại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng được Bộ Y tế tổ chức tại Khách sạn La Thành, Hà Nội. Các chuyên gia đã đưa ra nhiều tác hại của thuốc lá thế hệ mới hiện nay.

Đây được coi là mối nguy hiểm cho tương lai và gánh nặng cho công tác phòng chống tác hại thuốc lá của Việt Nam trong khi tác hại thuốc lá truyền thống chúng ta chưa kiểm soát được.

Các chuyên gia đều cho rằng Việt Nam cần cấm nhập khẩu thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, sisha để tránh tác hại kép từ thuốc lá nhất là thực tế giới trẻ hiện nay đang đua đòi hút thuốc lá điện tử.

Thạc sĩ Nguyễn Tuấn Lâm - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cho rằng hiện nay tổ chức này đã liên tục cảnh báo rằng tất cả các sản phẩm thuốc lá, kể cả thuốc lá điện tử là độc hại và gần đây (tháng 7/2019) đã tuyên bố rằng không còn nghi ngờ gì nữa, thuốc lá điện tử là độc hại và không phải là biện pháp thay thế thuốc lá truyền thống.

Khi những thí nghiệm trên chuột được thực hiện vào những năm 50 đã đưa ra những bằng chứng về mối liên hệ rõ ràng giữa hút thuốc lá và ung thư, các công ty thuốc lá đã từ chối những bẳng chứng này. Khí dung thuốc lá điện tử gây ra ung thư phổi và có thể gây ra ung thư bàng quang cho chuột, phá hủy DNA của chuột và làm cho các nhà khoa học của Trường đại học New York (NYU) kết luận rằng dùng thuốc lá điện tử chắc chắn là rất độc hại cho cả người.

Kinh nghiệm của Thái Lan và Singapore về phòng chống thuốc lá thế hệ mới
Thạc sĩ Lâm chia sẻ kinh nghiệm của Thái Lan và Singapore về thuốc lá thế hệ mới

Trong nghiên cứu của NYU, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khí dung của thuốc lá điện tử có thể phá hủy DNA của phổi và bàng quang và “ức chế DNA tự sửa các sợi phổi.

Ms.Bungon Ritthiphakdee, Giám đốc, Trung tâm thực thi kiểm soát thuốc lá toàn cầu (GGTC) cho biết:

Một số nghiên cứu y tế xác nhận tác động nguy hiểm của thuốc lá điện tử, vì vậy, việc cấm các sản phẩm được khuyến nghị là nguyên tắc phòng ngừa để bảo vệ sức khỏe của con người. 

Tính đến tháng 10/2019, trên thế giới đã có 42 nước cấm bán thuốc lá điện tử như Antigua and Barbuda*, Argentina, Australia, Bahrain, Barbados**, Bhutan, Brazil, Brunei Darussalam, Cambodia, Colombia, Costa Rica**, Egypt*, Ethiopia*, Gambia, India, Iran, Japan, Jordan, N Korea, Kuwait, Lao PDR, Lebanon, Mauritius, Mexico, Nepal, Nicaragua, Oman, Panama, Qatar, Saudi Arabia, Seychelles, Singapore, Sri Lanka, Suriname, Syria, Thailand, Timor-Leste, Turkmenistan, Uganda, Uruguay, Vatican City, Venezuela*

 

Kinh nghiệm của Thái Lan và Singapore về việc cấm bán và lưu hành thuốc lá điện tử.

Tại Thái Lan: Cuối năm 2014 sử dụng thuốc lá điện tử trở thành vấn đề ở thanh thiếu niên tại Thái lan. Vì vậy,  Thủ tướng Thái Lan đã cảnh báo về tình trạng này và Bộ Thương Mại ra thông báo chính thức về việc cấm nhập khẩu các loại thuốc lá mới nổi như shisha, thuốc lá điện tử, các loại thuốc lá nhai. Ủy ban bảo vệ người tiêu dùng cũng ra thông báo số 09 năm 2015 về việc cấm bán  và cung cấp dịch vu đối với Hookahs, Hookahs điện tử (bình hút thuốc Ả rập), thuốc lá điện tử, nguyên liệu hút thuốc cho Hookahs và các dung dịch tái nạp cho Hookahs điện tử và thuốc lá điện tử.

Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng bán bất hợp pháp các sản phẩm thuốc lá điện tử trên mạng (online). Ngành công nghiệp thuốc lá đã vận động hành lang và tuyên bố đại diện cho người sử dụng thuốc lá điện tử để thu hồi lệnh cấm. Vì vậy các cơ quan liên quan cần phải thực thi mạnh mẽ lệnh cấm bán thuốc lá điện tử và quản lý kiểm soát việc bán bất hợp pháp.

Tại Singapore: từ năm 1993, chính phủ đã ban hành luật cấm bán các sản phẩm thuốc lá giả (tức là đồ chơi, kẹo hoặc các mặt hàng trông giống như sản phẩm thuốc lá). Kể từ khi phát triển thế hệ thuốc lácác sản phẩm thuốc lá điện tử đầu tiên xuất hiện ở Singapor, thì chúng đã bị bắt theo định nghĩa vềcoi là các sản phẩm thuốc lá giả. Sửa đổi định nghĩa đã được thực hiện ngay khi thuốc lá điện tử được lưu hành. 

Một số biện pháp để kiểm soát thuốc lá điện tử : 

Giám sát và thực thi chống bán hàng trực tuyến thông qua các kênh truyền thông xã hội.

Cảnh Giám sát chặt chẽgiác việc buôn bán bất hợp pháp qua biên giới các sản phẩm này trong thực thi xuyên biên giới chống nhập khẩu.

Giáo dục giới trẻ về tác hại của thuốc lá điện tử nhằm  để ngăn ngừa việc tiếp thị sản phẩm qua các trang mạng chống lại tiếp thị trực tuyến

 P.Thúy

 
List comment
 
 
Hưng Yên phát hiện vụ buôn lậu thuốc lá lớn nhất từ trước đến nay
icon

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 64.000 bao thuốc lá điếu nhãn hiệu 555 không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc.

 
 
Triệt phá kho chứa số lượng lớn xì gà, thuốc lá không rõ nguồn gốc
icon

Công an thành phố Hồ Chí Minh vừa phát hiện triệt phá 2 kho hàng chứa số lượng lớn xì gà, thuốc lá không rõ nguồn gốc trên địa bàn quận Tân Bình.

 
 
Đồng Tháp bắt giữ hơn 4.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu
icon

Đội Kiểm soát Hải quan thuộc Cục Hải quan tỉnh Đồng Tháp phối hợp với lực lượng Công an xã An Bình A, thị xã Hồng Ngự (Đồng Tháp) bắt giữ 1.400 bao thuốc lá điếu nhập lậu các loại.  

 
 
Đồn Biên Phòng Phước Chỉ (Tây Ninh) bắt giữ 6.140 gói thuốc lá nhập lậu
icon

Thông tin từ Ban chỉ đạo 389 tỉnh Tây Ninh cho hay Đồn Biên phòng Phước Chỉ- Bộ đội Biên phòng Tây Ninh vừa thu giữ 6.140 gói thuốc lá ngoại vận chuyển trái phép từ Campuchia vào Việt Nam.

 
 
Vì sao buôn lậu thuốc lá gia tăng?
icon

Tuyến biên giới Tây Nam số vụ việc bắt giữ giảm đi, tuy nhiên hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép thuốc lá qua biên giới vẫn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp.

 
 
Buôn lậu thuốc lá gia tăng, thủ đoạn ngày càng tinh vi, phức tạp
icon

Theo đánh giá của Tổng Cục Hải Quan, tình hình buôn lậu thuốc lá trên các tuyến phía Bắc, đường biển, hàng không, bưu điện, miền Trung và phía Nam vẫn đang có chiều hướng gia tăng.

 
Nghiên cứu về kiến thức, thực trạng sử dụng thuốc lá thế hệ mới ở Việt Nam
icon

Ông Bùi Minh Tuấn – Tổ chức Chiến dịch Vì trẻ em không thuốc lá cho biết trong nghiên cứu online về thực trạng, kiến thức của người dân về tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng.  

 
Điểm bán thuốc lá điện tử công khai, dày đặc
icon

Qua khảo sát, các điểm bán thuốc lá điện tử được đặt công khai với mật độ khá dày ở khắp các tỉnh thành trên cả nước với thiết kế rất hiện đại, bắt mắt nhằm thu hút giới trẻ.

 
Kinh doanh thuốc lá trên sàn thương mại có bị cấm?
icon

Theo bà Hoàng Thị Thu Hương – Vụ Pháp chế, Bộ Y tế hiện nay thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng đều bán trên các trang điện tử là vi phạm.

 
Thuốc lá điện tử độc hại không kém thuốc lá thông thường
icon

Đây là ý kiến của Ths. BS Nguyễn Tuấn Lâm – Cán bộ WHO tại Việt Nam bên lề Hội thảo về tình hình vi phạm quảng cáo, buôn bán và kinh doanh bất hợp pháp thuốc lá thệ hệ mới hôm 10/8.