Kết quả tuyên truyền về PCTH thuốc lá trong 6 năm

Từ năm 2014, ngay sau khi được thành lập, Quỹ PCTH thuốc lá đã hỗ trợ kinh phí cho các Bộ, cơ quan Trung ương và địa phương thực hiện các hoạt động tuyên truyền, phổ biến tác hại thuốc lá và pháp luật về PCTH thuốc lá.

Hiện có nhiều nội dung, hình thức đa dạng:  truyền thông trên Đài truyền hình Việt Nam, Đài tiếng nói Việt Nam, các kênh truyền thông của địa phương; Báo điện tử, báo in, các trang mạng xã hội; các hoạt động truyền thông trực tiếp: Tổ chức các buổi giao lưu tại cộng đồng, các cuộc thi vẽ tranh, thi tìm hiểu về tác hại của thuốc lá, truyền thông lưu động tại các xã phường, làng bản; nói chuyện chuyên đề, truyền thông trực tiếp tại các cơ sở y tế, trường học. Các Bộ, ngành tổ chức tập huấn; tọa đàm, hội thảo hoặc lồng ghép trong các buổi sinh hoạt tập thể; Đăng bài trên Cổng thông tin điện tử của các Bộ, ngành, cơ quan, đơn vị; Treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền hưởng ứng thực hiện Luật; Tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật, xây dựng sổ tay hướng dẫn; Tuyên truyền Luật trên các Báo, tạp chí của các Bộ, ngành; Lồng ghép với việc tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật khác

Trong thời gian qua, Bộ Y tế, các Bộ, cơ quan Trung ương, địa phương đã triển khai xây dựng các mô hình địa điểm không khói thuốc như "thành phố du lịch không khói thuốc", "khách sạn không khói thuốc", "điểm du lịch không khói thuốc", "nhà hàng không khói thuốc", "cơ sở y tế không khói thuốc", "trường học không khói thuốc". Sau 6 năm triển khai, đã có 4 thành phố xây dựng mô hình "thành phố du lịch không khói thuốc" là thành phố Hạ Long, Nha Trang, Hội An, Vũng Tàu. Năm 2018, 02 thành phố du lịch Hội An và Hạ Long đã được Liên minh PCTH thuốc lá Đông Nam Á trao tặng bằng khen công nhận thành phố du lịch không khói thuốc.

Kết quả tuyên truyền về PCTH thuốc lá trong 6 năm
Ảnh minh họa. 

Thông qua hỗ trợ cho các sáng kiến PCTH thuốc lá, một số mô hình xây dựng môi trường không khói thuốc lá được thực hiện như Hội Y tế công cộng Việt Nam trong vận động mạng lưới cộng tác viên y tế công cộng và người cao tuổi tuyên truyền PCTH thuốc lá. Hội Y tế Công cộng Việt Nam kiện toàn mạng lưới PCTH thuốc lá ở tuyến cơ sở, sử dụng người cao tuổi tình nguyện làm trung tâm, chương trình huy động những Người cao tuổi còn khoẻ mạnh, minh mẫn và tình nguyện đóng góp cho cộng đồng, mỗi hội viên được giao phụ trách truyền thông cho một cụm hộ gia đình, được truyền thông về PCTH thuốc lá, quy định cấm hút thuốc ở nơi công cộng và ngôi nhà không khói thuốc. Mô hình được triển khai tại 4 xã thuộc tỉnh Thái Bình, Đồng Tháp.Trung tâm Doping và Y học thể thao - Tổng cục Thể thao thực hiện tuyên truyền và xây dựng địa điểm thi đấu thể thao trong nhà không khói thuốc lá.

 

Các sáng kiến PCTH thuốc lá được tổ chức hoặc lồng ghép trong các chương trình/ sự kiện của Bộ ngành, địa phương như: “Tổ ấm không khói thuốc” của Hội Liên Hiệp phụ nữ Việt Nam; Uỷ ban Dân tộc xây dựng môi trường không khói thuốc lá cho đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng Tây Bắc, Tây Nam Bộ; Festival biển không khói thuốc tại Nha Trang, Tàu du lịch không khói thuốc tại Khánh Hoà...

Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đưa tiêu chí không hút thuốc vào hệ thống các tiêu chí công nhận gia đình văn hoá, thôn làng ấp bản văn hoá, xã đạt chuẩn văn hoá để áp dụng trong toàn quốc gắn với phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá. Tính đến nay, có 70.982 thôn (làng, ấp, bản, tổ dân phố) văn hoá và gần 19 triệu gia đình văn hoá trong cả nước. Bên cạnh đó, còn lồng ghép tổ chức Đại hội thể thao bãi biển Châu Á không khói thuốc năm 2016, Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII năm 2018 không khói thuốc. Tổ chức một số sự kiện văn hóa, lễ hội không khói thuốc như sự kiện “Những ngày văn hoá Nhật bản tại Quảng Nam” và “Giao lưu văn hoá Hội An – Nhật Bản lần thứ 16-2018”, Lễ hội “Đền Hùng không khói thuốc” tại Phú Thọ.

Điểm du lịch không khói thuốc cũng đã được triển khai ở một số địa phương, tiêu biểu là tại thành phố Hà Nội, trong đó quận Hoàn Kiếm đã triển khai địa điểm du lịch không khói thuốc ở nhiều điểm du lịch trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Tháng 9/2019, Quận Hoàn Kiếm đã công bố danh sách 30 điểm du lịch không khói thuốc trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội trong 2 năm đã xây dựng thành công mô hình “Nhà hàng, khách sạn đảm bảo an toàn thực phẩm và không khói thuốc” dựa trên cơ sở của Luật An toàn thực phẩm, Luật PCTH thuốc lá với 10 tiêu chí đảm bảo an toàn thực phẩm và 8 tiêu chí về không khói thuốc lá. Đến hết năm 2018, quận đã có 109 nhà hàng, khách sạn thực hiện nghiêm xây dựng môi trường không khói thuốc và được công nhận và gắn biển “Nhà hàng, khách sạn an toàn thực phẩm và không khói thuốc lá”.

Khánh Chi 

 

 
List comment
 
 
Các bộ ngành tích cực công tác PCTHTL
icon

Theo báo cáo của Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá từ năm 2014 đến hết năm 2019, công tác phòng chống thuốc lá trong các bộ ngành đạt được nhiều hiệu quả rõ rệt.

 
 
Người dân được quyền chụp ảnh hút thuốc lá sai quy định gửi cơ quan chức năng
icon

Hành vi hút thuốc xảy ra nhanh, các lực lượng chúc năng khó trong việc xác định phạm vi nếu không có các thiết bị nghiệp vụ được cho phép sử dụng làm cơ sở cho việc xử phạt (phạt nguội).

 
 
Bắc Giang: Cấm bán thuốc lá ngoài trường học
icon

Đó là chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang về tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, phối hợp tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2020, Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25/5/2020 - 31/5/2020.

 
 
Bệnh viện Ung bướu HN phát động tuần lễ không thuốc lá
icon

Trong Tuần lễ Quốc gia Không thuốc lá, Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội đã tăng cường tổ chức các hoạt động truyền thông như: lắp đặt các băng rôn, khẩu hiệu....

 
 
Người đàn bà nghiện “vape” sau một lần thử
icon

Bùi tai với lời giải thích “không độc đâu”, cộng với mùi hương thơm khó cưỡng, chị H. đã tò mò thử “vape” (thuốc lá điện tử). Và nghiện, lúc ấy chị mới giật mình…

 
 
Người Việt bỏ ra 31.000 tỷ đồng chỉ để mua thuốc lá
icon

  Thuốc lá ngoài gây ra gánh nặng bệnh tật cho con người, nó còn gây ra gánh nặng cho nền kinh tế. Theo tính toán mỗi năm người Việt bỏ ra 31 nghìn tỷ đồng để mua hút thuốc.

 
Thuốc lá - thủ phạm không chỉ của bệnh ung thư
icon

Thạc sĩ Nguyễn Tiến Đồng – Trung tâm y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết hút thuốc lá không chỉ là thủ phạm gây ung thư mà còn nhiều bệnh khác.

 
WTO chính thức công nhận đóng gói bao bì thuốc lá trơn
icon

Bao bì theo tiêu chuẩn được áp dụng nhằm giảm sử dụng thuốc lá, loại bỏ hình thức quảng cáo trên bao bì thuốc lá và tăng sự chú ý đến các cảnh báo về sức khỏe bằng hình ảnh.

 
Tạm giữ 1.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu
icon

Đây là số lượng thuốc lá nhập lậu được Đội QLTT số 1, Cục QLTT Phú Yên phối hợp Đội 2, Phòng PC03 Công an Phú Yên tiến hành kiểm tra và bắt giữ vào ngày 17/5.

 
An Giang: Bắt giữ gần 20.000 bao thuốc lá nhập lậu
icon

Rạng sáng 19/5/2020, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh An Giang đã bắt quả tang 12 xe mô tô có hành vi vận chuyển 16.870 bao thuốc lá điếu nhập lậu đang trên đường đi tiêu thụ.