Hút thuốc lá từ ngày còn trẻ, 53 tuổi mắc ung thư phổi

Thạc sĩ, bác sĩ Trần Quốc Khánh – Bệnh viện Việt Đức chia sẻ về trường hợp nam bệnh nhân 53 tuổi vừa vào viện khám vì đau vùng cột sống dưới gáy.

Bác sĩ Khánh cho biết bệnh nhân này đau vùng cột sống ngực dưới gáy 3 tháng và  đặc biệt là đau nhiều về đêm, gầy 2 kg.

Khi bác sĩ chỉ định đi chụp phim về, kết quả trên phim chụp cả một “mảng” cột sống ngực của bệnh nhân bị khối u xâm lấn.  Xquang phổi có tổn thương nghi ngờ khối u phổi phải.

 Với tiền sử hút thuốc lá nhiều năm, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân cần theo dõi ung thư phổi đi căn vào cột sống ngực, giai đoạn muộn.

Hút thuốc lá từ ngày còn trẻ, 53 tuổi mắc ung thư phổi
BS Khánh chia sẻ về trường hợp hút thuốc lá từ ngày còn trẻ, 53 tuổi mắc ung thư phổi

Bác sĩ Khánh cho biết hình ảnh CT scanner phổi về gần như đã khẳng định điều đó. Với những trường hợp ung thư phổi di căn như vậy, tiên lượng khó khăn.

Bác sĩ Khánh nhấn mạnh mọi người cần làm ngay các việc sau:

 

- Bỏ thuốc lá, vì mình và cả vì người khác (hút thuốc lá thụ động còn nguy cơ hơn)

- Thể dục thể thao và ăn uống điều độ để tăng cường hệ miễn dịch.

- Sống vui vẻ và trân trọng từng ngày được sống.

- Kiểm tra sức khỏe định kỳ hằng nằm để phát hiện sớm những tổn thương dù nhỏ nhất

- Đau bất cứ nơi đâu trên 2 tuần

Khánh Chi  

 
List comment
 
 
Phát hiện hàng ngàn bao thuốc lá ngoại nhập lậu
icon

Tại thời điểm kiểm tra Đoàn kiểm tra phát hiện hộ kinh doanh tàng trữ 2.490 bao thuốc lá ngoại (1.390 bao thuốc lá Jet và 1.100 bao thuốc lá Hero) và 420 bao thuốc lá có dán tem thuốc lá sản xuất trong nước…

 
 
Bình Dương: Chuyển công an điều tra vụ tàng trữ thuốc lá lậu “khủng”
icon

Lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) Bình Dương vừa hoàn tất hồ sơ chuyển Công an điều tra, xem xét để truy cứu trách nhiệm hình sự hành vi tàng trữ 2.490 bao thuốc lá ngoại nhập lậu cùng 420 bao thuốc lá nghi vấn giả mạo nhãn hiệu.

 
 
BCĐ 389 An Giang khen thưởng tập thể có thành tích xuất sắc
icon

Ngày 10/10, BCĐ 389 tỉnh An Giang đã trao thưởng cho tập thể và cá nhân thuộc Phòng Cảnh sát đường thủy Công an tỉnh An Giang vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác chống buôn lậu mặt hàng thuốc lá.

 
 
Mỗi năm có thêm 8 triệu người hút thuốc lá mới
icon

Đây là thông tin được Ths. Đào Thế Sơn - liên minh Quốc tế phòng chống lao và bệnh phổi - đưa ra tại Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng chống tác hại của thuốc lá do Bộ TT& TT vừa tổ chức.

 
 
Thuốc lá điện tử tiếp cận với giới trẻ qua Facebook không an toàn như quảng cáo
icon

Mặc dù các nhà sản xuất thuốc lá điện tử cho rằng sản phẩm này giúp cai nghiện an toàn, tuy nhiên với hàm lượng nicotine chứa trong sản phẩm thì hoàn toàn không phải vậy.

 
 
Quảng cáo thuốc lá thế hệ mới trên Facebook chiếm hơn 80%
icon

Đây là thông tin được PGS. TS Lê Thị Thanh Hương, trường ĐH Y tế Công cộng cho biết về xu hướng gia tăng giới trẻ sử dụng thuốc lá điện tử.

 
Thủ tướng yêu cầu tăng cường chống buôn lậu thuốc lá
icon

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tăng cường công tác chống buôn lậu thuốc lá.

 
Bắc Ninh vẫn có người hút thuốc lá tại khuôn viên bệnh viện
icon

  Theo đại diện CDC Bắc Ninh việc thực hiện quy định cấm hút thuốc lá trong khuôn viên cơ sở y tế, đặc biệt là các bệnh viện tuyến tỉnh rất khó khăn…

 
Thái Bình đa dạng hoá hình thức truyền thông phòng chống tác hại thuốc lá
icon

CDC Thái Bình với vai trò là cơ quan đầu mối về phòng, chống tác hại thuốc lá của tỉnh đã phối hợp và thực hiện nhiều hoạt động tương đối đồng bộ ở cả 3 tuyến từ tỉnh đến huyện và xã.

 
Xử phạt người vi phạm hút thuốc lá tại điểm cấm gặp khó
icon

Hành vi hút thuốc lá tại điểm cấm diễn ra nhanh, không có bằng chứng trong khi lực lượng thanh tra mỏng do đó rất khó trong việc xử phạt.