Hút thuốc lá thụ động gây hại với sức khoẻ

“Không chỉ hút thuốc lá chủ động mà hút thuốc lá thụ động cũng được chứng minh là gây hại đối với sức khoẻ ở cả người lớn và trẻ em, gây các bệnh tương tự như đối với hút thuốc chủ động”.
Hút thuốc lá thụ động gây hại với sức khoẻ
Hút thuốc lá thụ động gây hại với sức khoẻ

Đây là thông tin được GS. Ngô Quý Châu, Nguyên Phó Giám đốc điều hành Bệnh viện Bạch Mai cảnh báo về vấn nạn hút thuốc lá và hút thuốc lá thụ động tại nước ta trong đó đặc biệt là tình trạng hút thuốc lá thụ động.

Hút thuốc lá thụ động là hành thức hít phải khói thuốc lá từ không khí, mà không trực tiếp hút thuốc lá, và cũng bị tác hại gián tiếp dẫn đến nguy cơ về bệnh như ung thư phổi.

Khói thuốc được coi là chất độc hại nhất trong môi trường cư trú. Khi hút thuốc, người hút thường thở ra 2 luồng khói chính và phụ và 20% khói thuốc bị hít vào trong luồng chính, 80 % còn lại được gọi là luồng phụ, nảy sinh khi kéo thuốc (giữa những lần hít vào) và khi tắt thuốc. Luồng phụ mang nhiều thành phần độc hại  và chất gây ung thư hơn nhiều so với luồng chính

Khói thuốc cấu tạo từ một hỗn hợp khí và bụi. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong khói thuốc có khoảng 7000 loại hoá chất tồn tại dưới các dạng hạt nhỏ và dạng khí với ít nhất 250 loại trong đó có hại cho sức khoẻ và gần 70 chất có khả năng gây ung thư, gồm những chất như nicotin, oxide carbon, hắc ín và benzene, formaldehyde, ammonia, acetone, arsenic, hydrogen cyanide ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thần kinh, mạch máu và nội tiết gây ra những bệnh tim mạch, giảm trí nhớ và các bệnh ung thư.

Trẻ em và người lớn tuổi, đặc biêt rất nhạy cảm với khói thuốc lá, tương tự đối với những người  bị bệnh tim hay bệnh đường hô hấp

Ở trẻ sơ sinh và trẻ em, hút thuốc thụ động tăng tần suất các cơn hen và các cơn hen nặng, tăng nguy cơ nhiễm trùng hô hấp, nhiễm trùng tai, và hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.

Ở người lớn, hút thuốc lá thụ động cũng gây ra bệnh lý mạch vành, đột quỵ, và ung thư phổi. Khói thuốc lá gây ra gần 34000 ca tử vong sớm mỗi năm tại Mỹ ở những người không hút thuốc vì bệnh lý tim.

 

GS Ngô Quý Châu nhấn mạnh, những người không hút thuốc phơi nhiễm với khói thuốc tại nhà hoặc nơi làm việc bị tăng nguy cơ phát triển bệnh lý tim lên 25-30%. Hút thuốc thụ động cũng làm tăng nguy cơ đột quỵ lên 20-30%, việc phơi nhiễm với khói thuốc lá gây ra khoảng hơn 8000 trường hợp tử vong vì đột quỵ mỗi năm tại Mỹ. Nguy cơ ung thư phổi cũng tăng lên ở những người lớn hút thuốc thụ động.

“Việc phơi nhiễm với khói thuốc ở nhà hoặc nơi làm việc làm tăng nguy cơ ung thư phổi lên 20-30%. Mỗi năm hút thuốc lá thụ động gây ra hơn 7300 trường hợp tử vong do ung thư phổi ở người không hút thuốc tại Mỹ”, GS Ngô Quý Châu thông tin.       

Trong khi đó, theo Tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm thuốc lá giết chết hơn 8 triệu người trên toàn thế giới. Trên 7 triệu trường hợp tử vong này là liên quan trực tiếp đến sử dụng thuốc lá, trong khi đó khoảng 1,2 triệu trường hợp tử vong là do tiếp xúc với khói thuốc lá thụ động ở những người không hút thuốc. Hàng năm, trên toàn thế giới có khoảng 5 triệu trường hợp tử vong vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá, tức là cứ mỗi 8 giây có một người chết do thuốc lá.

Ước tính đến năm 2030, số người tử vong hàng năm do các bệnh liên quan với thuốc lá sẽ tăng lên 10 triệu người, nhiều hơn cả các trường hợp tử vong do nhiễm HIV, bệnh lao, tai nạn giao thông, tự tử và giết người cộng lại.

Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 40.000 trường hợp tử vong do các căn bệnh liên quan đến thuốc lá. Nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời, khoảng 10% dân số Việt Nam sẽ bị giảm tuổi thọ do hút thuốc lá.

Để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, các chuyên gia khuyến cáo người dân hãy tránh xa khói thuốc lá. Nếu bạn đang hút thuốc lá, hãy từ bỏ thuốc lá ngay tức thì vì bản thân và gia đình yêu thương của mình.

Trong trường hợp cần hỗ trợ  của bác sỹ, người nghiện hút thuốc lá hãy đến các trung tâm cai nghiện thuốc lá tại các bệnh viện để được để được khám và tư vấn và hỗ trợ kịp thời. 

N. Huyền 

Chủ đề :

thuốc lá

 
List comment
 
 
40 quốc gia cấm thuốc lá điện tử, Việt Nam cũng nên học tập
icon

Hiện nay, hơn 40 quốc gia trên thế giới đã cấm thuốc lá điện tử, trong khu vực ASEAN bao gồm Brunei, Cam-pu-chia, Lào, Singapore và Thái Lan.

 
 
Cần Thơ: 100 thí sinh tham dự Hội thi tìm hiểu về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá
icon

Ngày 11/11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Cần Thơ tổ chức Hội thi tìm hiểu về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và tác hại của thuốc lá năm 2020.

 
 
Thái Bình: 8/8 huyện tổ chức hoạt động đồng diễn thể thao không khói thuốc
icon

Đến ngày 9/11, đã có 8/8 huyện tỉnh Thái Bình đã tổ chức thành công hoạt động đồng diễn thể thao không khói thuốc với nhiều cách sáng tạo, sôi nổi và hiệu quả.

 
 
Hà Nội: Siết chặt quản lý, kiểm soát, ngăn chặn buôn lậu thuốc lá
icon

Ngày 30/10, Văn phòng UBND thành phố Hà Nội ban hành Công văn số 9427/VP-KT, đề nghị các sở, ngành liên quan tăng cường công tác chống buôn lậu thuốc lá.

 
 
Tăng cường kiểm tra, kiểm soát kinh doanh thuốc lá
icon

Đây là một trong những nội dung trong công văn số 1021/BCĐ389/TP-CQTT của Ban Chỉ đạo 389/TP thành phố Hà Nội ban hành về tăng cường công tác chống buôn lậu thuốc lá.

 
 
Khánh Hoà: Nhiều cán bộ, giáo viên đã bỏ, không hút thuốc lá
icon

Các học sinh đã tổ chức gắn biển cấm hút thuốc lá ở nhiều địa điểm công động trong trường, tuyên truyền cho người thân hiểu về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe, trách nhiệm của mỗi người trong việc thực hiện Luật PCTHTL.

 
Giám sát công tác phòng chống tác hại thuốc lá tại Bình Định
icon

Chiều ngày 16/11, Đoàn giám sát công tác phòng chống tác hại thuốc lá của Tổng hội Y học Việt Nam đã có buổi làm việc cùng Sở Y tế Bình Định về công tác phòng chống tác hại thuốc lá của địa phương.

 
Tập huấn phòng chống tác hại của thuốc lá tại Bình Định
icon

Ngày 17/11, Tổng hội Y học Việt Nam phối hợp Sở Y tế Bình Định tập huấn phòng chống tác hại của thuốc lá cho 250 đại biểu từ các đơn vị y tế trực thuộc Sở Y tế.

 
Việt Nam trong Top 15 nước hút thuốc lá cao nhất thế giới: Vì sao cai nghiện gặp khó?
icon

Người dân vẫn còn hạn chế về tác hại thuốc lá, thuốc lá điện tử và lợi ích của cai nghiện thuốc lá trong khi cán bộ y tế ở một số nơi chưa quan tâm, chưa chủ động triển khai tư vấn cai nghiện thuốc lá tại cơ sở.  

 
Hơn 15.000 cán bộ chủ chốt PCTH thuốc lá được nâng cao năng lực
icon

Đây là thông tin được bà Nguyễn Thu Hương, Quỹ PCTH của thuốc lá (Bộ Y tế) cho biết tại Hội thảo thực trạng triển khai môi trường không khói thuốc lá và kiến nghị nâng cao hiệu quả thực hiện thông qua hoạt động kiểm tra, giám sát.