Hút thuốc lá tại bệnh viện vẫn khó cấm triệt để

Theo Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL), các cơ sở y tế là nơi cấm hút thuốc lá hoàn toàn cả trong nhà và khuôn viên nhưng thực tế vẫn còn rất chậm.

Có biển vẫn hút

Mặc dù tại Điều 11, Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2012, quy định rõ các địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn bao gồm địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và trong phạm vi khuôn viên bao gồm: Cơ sở y tế. Theo quy định này  quy định cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và phạm vi khuôn viên cơ sở y tế, phạm vi khuôn viên được hiểu là cả vùng không gian ngoài trời nhưng nằm trong phạm vi của cơ sở y tế.

Tuy nhiên thực tế, người đến khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế vẫn chưa chấp hành.

Tại Bệnh viện Bạch Mai, các khu vực ghế ngồi chờ bệnh nhân  ngoài trời, trong nhà vẫn còn người hút thuốc thậm chí nhiều người còn mặc áo bệnh nhân vẫn thản nhiên hút thuốc.

Ông Nguyễn Văn Thành – 45 tuổi, Hà Nam chăm người nhà đang điều trị tại khoa Cơ Xương Khớp, Bệnh viện Bạch Mai cho biết ông lên chăm anh trai 4 ngày nay và vẫn hút thuốc bình thường. Trong phòng bệnh không hút thuốc nhưng ra ngoài là phải hít hơi thuốc vì ông nghiện nặng.

Ông Thành cho biết có biển cấm hút thuốc nhưng những người xung quanh vẫn đang hút bình thường nên ông cũng chậc lưỡi làm theo.

Tại Bệnh viện Nhi trung ương, khu khuôn viên ngoài trời cũng la liệt phụ huynh ngồi hút thuốc mặc dù biết rõ không hút thuốc trong bệnh viện nhưng mọi người đều khó chấp hành.

Hút thuốc lá tại bệnh viện vẫn khó cấm triệt để
Ngang nhiên hút thuốc lá tại khuôn viên Bệnh viện Bạch Mai 

Phớt lờ biển báo, mặc con nhỏ và vợ ngồi cạnh bên, một người đàn ông vẫn vô tư rít vào và nhả ra từng đợt luồng khói trắng nghi ngút. Hút xong, tiện tay anh  ta  vứt ngay tàn thuốc xuống đất rồi Xung quanh đó cũng  hai người đàn ông cũng vô tư vừa hút thuốc vừa trò chuyện say sưa.

Trong bộ tiêu chí cơ sở y tế xanh sạch đẹp có nội dung quy định thực hiện Cơ sở y tế “Không khói thuốc lá”, nếu có quy định về việc thực hiện Cơ sở y tế không khói thuốc; có biển cấm hút thuốc trong đơn vị sẽ được 0,5 điểm; nếu có báo cáo việc thực hiện hoạt động kiểm tra, giám sát và xử lý các trường hợp vi phạm sẽ được 0,5 điểm.

Nhưng tiêu chí quan trọng này lại chỉ là 1 trong 5 nội dung cộng điểm của bộ tiêu chí chấm điểm bệnh viện xanh sạch đẹp, nằm ở cuối cùng của bộ tiêu chí, không được coi là tiêu chí chính để chấm điểm bệnh viện sạch.  

 

Nguyễn Trọng Khoa– Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh cho biết: Quy định cấm hút thuốc lá trong bệnh viện đã có quy định rõ trong luật, ngành y tế cũng ban hành nhiều chỉ thị về vấn đề này. "Trong bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện có điểm bệnh viện không khói thuốc trong tiêu chí, tuy nhiên, mấy bệnh viện lớn rất ít khi được điểm, điều này thể hiện có quy định luật nghiêm nhưng việc thực thi luật không nghiêm.

 Tại Bệnh viện Bạch Mai, ông Khoa cho rằng lý do là bệnh viện này quy mô rộng lớn, nhiều vị trí khó kiểm soát việc hút thuốc của người nhà người bệnh. Hơn nữa, lượng ra vào bệnh nhân một ngày lên đến 30- 50 nghìn người, không ít người nghiện thuốc lá.

Chậm và khó

Không chỉ hút thuốc lá ở người nhà bệnh nhân, bệnh nhân mà ngay cả nhân viên y tế vẫn còn người hút thuốc lá.

Theo BS Nguyễn Trung Thành (Khoa Nội Tổng Hợp, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, TP.HCM ) Các động thái như cảnh báo tác hại; cấm quảng cáo; cấm hút thuốc lá nơi công cộng nhằm giảm nhẹ tác hại thuốc lá đã được triển khai mạnh mẽ. Tuy nhiên thực tế cho thấy chỉ các động thái trên chưa đủ giúp giải quyết tình hình. Nghiên cứu thực trạng hút thuốc lá trên 440 bệnh nhân Khoa hô hấp – Bệnh viện Chợ Rẫy – cho thấy 19% bệnh nhân nam; 1,1% nữ vẫn tiếp tục hút thuốc lá dù rằng 86% trong số họ đã biết đến tác hại của thuốc lá qua các kênh thông tin đại chúng .

Mô hình “Bệnh viện không thuốc lá” nhấn mạnh đến vai trò của cơ sở và nhân viên y tế trong phòng chống tác hại thuốc lá. Trong mô hình này thực trạng hút thuốc lá của nhân viên y tế – bao gồm kiến thức, thái độ, hành vi của họ đối với vấn nạn hút thuốc lá có ảnh hưởng sâu sắc tình hình hút thuốc lá trong cộng đồng.

 Nhân viên y tế đóng vai trò quan trọng trong việc nêu gương, nhắc nhở và huớng dẫn bỏ thuốc lá. Theo thống kê của Sở Y Tế Thành phố Hồ Chí Minh năm 2015 và 2016, tình hình có bệnh nhân và cả nhân viên y tế hút thuốc lá vẫn còn tìm thấy ở các bệnh viện trong thành phố. Điều này cho thấy cai thuốc lá hoàn toàn không đơn giản, kể cả khi đã có những kiến thức về tác hại của thuốc lá.

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương là một trong những Bệnh viện loại I của thành phố, hơn 10 năm đã có mô hình Bệnh viện không thuốc lá và thực hiện truyền thông chống hút thuốc lá trong Bệnh viện. Tại Bệnh viện có câu lạc bộ bệnh nhân bị bệnh phổi mạn tính (COPD), bệnh nhân bị bệnh hen, qua hoạt động của các câu lạc bộ cũng như hoạt động tuyên truyền trong Bệnh viện đã và đang đưa ra nhiều thông điệp quyết liệt về chống thuốc lá trong cộng đồng. Tuy nhiên, sự thay đổi vẫn còn chậm và nhiều khó khăn.

 Khánh Chi 

 
List comment
 
 
Thái Bình nỗ lực xây dựng cơ sở y tế không khói thuốc
icon

19/20 đơn vị y tế tại thời điểm giám sát không có hiện tượng bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân hút thuốc lá tại các cơ sở y tế.

 
 
Nếu không muốn chết vì bệnh này, hãy bỏ ngay thuốc lá
icon

Tại bệnh viện K, ghi nhận không ít những bệnh nhân ung thư phổi đã hút hơn 10 điếu thuốc lá/ngày trong nhiều năm.

 
 
Nếu nới lỏng quản lý thuốc lá điện tử hệ quả sẽ khôn lường
icon

Sau thuốc lá truyền thống, thuốc lá thế hệ mới (thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng) cũng đã xuất hiện nhiều năm trở lại đây.

 
 
Buôn lậu thuốc lá với nhiều thủ đoạn tinh vi
icon

Trong khi các cơ quan chức năng liên tục triển khai nhiều giải pháp chặn thuốc lá lậu vào Việt Nam thì mặt hàng này bằng nhiều thủ đoạn của các đầu nậu vẫn thẩm lậu vào nước ta.

 
 
Những tác hại kinh khủng của thuốc lá điện tử: Chồng hút, vợ nghiện
icon

Hiện nay, xu hướng bỏ thuốc lá truyền thống và chuyển sang thuốc lá điện tử đang gia tăng, đặc biệt là giới trẻ, thanh thiếu niên coi đây là cách thể hiện độ sang chảnh, ăn chơi và số ít người coi là cách cai thuốc lá truyền thống.

 
 
Hà Nội thực hiện đồng bộ giải pháp tăng cường công tác chống buôn lậu thuốc lá
icon

Ngày 6/11, Ban Chỉ đạo 389/TP thành phố Hà Nội ban hành Công văn số 1021/BCĐ389/TP-CQTT về tăng cường công tác chống buôn lậu thuốc lá.

 
Vận động nhân dân cam kết không tiếp tay buôn lậu, vận chuyển trái phép thuốc lá qua biên giới
icon

Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân ký cam kết không tham gia, tiếp tay cho buôn lậu, vận chuyển trái phép thuốc lá qua biên giới.

 
Nam thanh niên suy tim vì sử dụng thuốc lá điện tử chứa chất bí ẩn
icon

Thời gian gần đây, Trung tâm Chống độc BV Bạch Mai đã tiếp nhận một số ca ca ngộ độc chất kích thích như cần sa, ma túy tổng hợp núp bóng thuốc lá điện tử.

 
Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang thu giữ 4.000 gói thuốc lá nhập lậu
icon

Sáng 12/11, Đội Đặc nhiệm, Phòng phòng chống ma tuý và tội phạm, Bộ đội Biên phòng An Giang tổ chức mật phục, phát hiện và bắt giữ vụ buôn lậu, thu giữ 4.000 gói thuốc lá ngoại các loại.

 
Lễ hội Hoa tam giác mạch không khói thuốc
icon

Ngày 22/11, Ban chỉ đạo CSSK nhân dân Tỉnh Hà Giang phối hợp cùng UBND huyện Đồng Văn tổ chức buổi ra quân tuyên truyền không khói thuốc lá trong Lễ hội Hoa tam giác mạch năm 2020.