Người dân được quyền chụp ảnh hút thuốc lá sai quy định gửi cơ quan chức năng

Hành vi hút thuốc xảy ra nhanh, các lực lượng chúc năng khó trong việc xác định phạm vi nếu không có các thiết bị nghiệp vụ được cho phép sử dụng làm cơ sở cho việc xử phạt (phạt nguội).
Người dân được quyền chụp ảnh hút thuốc lá sai quy định gửi cơ quan chức năng
Người dân được quyền chụo ảnh hút thuốc lá sai quy định gửi cơ quan chức năng (ảnh minh hoạ)


Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá đang xây dựng ứng dụng phần mềm điện thoại di động để tiếp nhận phản ánh của người dân về việc thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Theo đó, để nâng cao hiệu quả thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, tăng cường sự giám sát của người dân, kịp thời tiếp nhận, xử lý thông tin phản ánh về các hành vi vi phạm Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá đang xây dựng và thí điểm ứng dụng phần mềm (app) trên điện thoại di động.

Ứng dụng này cho phép người dân chụp và gửi các hình ảnh vi phạm Luật Phòng chống tác hại thuốc lá và gửi tới các cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý kịp thời. Đặc biệt là các hành vi vi phạm các quy định về địa điểm cấm hút thuốc, hành vi không treo biển có chữ hoặc biểu tượng cấm hút thuốc tại các địa điểm như khách sạn, nhà hàng, nơi làm việc, bền tàu, xe…; hành vi trưng bày số lượng bao/tút/hộp thuốc lá tại các điểm bán lẻ vượt quá số lượng được phép. Ứng dụng này dự kiến thí điểm tại 2 quận của TP Hà Nội trong thời gian tới.

Theo thống kê, giai đoạn 2015-2018, các lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra hơn 4.000 đơn vị trên toàn quốc. Về việc kiểm tra vi phạm hành chính trong lĩnh vực thương mại, buôn bán hàng giả, hàng cấm theo Nghi định 185/2013/NĐ-CP. Theo báo cáo của Bộ Công an, CA các tỉnh, TP đã bắt và xử lý 2.316 vụ với số tiền phạt là 37.324 tỷ đồng.

Tuy nhiên, hiện nay công tác kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính về phòng, chống tác hại thuốc lá còn gặp nhiều khó khăn như: Lực lượng thanh tra mỏng trong khi ý thức tuân thủ các quy định cấm hút thuốc của nhiều người còn hạn chế. Thuốc lá là sản phẩm gây nghiện, lại được bày bán khắp nơi, là một nguyên nhân làm gia tăng việc hút thuốc ngay tại những nơi có quy định cấm.

Hành vi hút thuốc xảy ra nhanh, các lực lượng chúc năng khó trong việc xác định phạm vi nếu không có các thiết bị nghiệp vụ được cho phép sử dụng làm cơ sở cho việc xử phạt (phạt nguội).

Bên cạnh đó, Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá không được phép hỗ trợ kinh phí cho hoạt động thanh tra, xử lý vi phạm. Do đó, thời gian qua với sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, việc kiểm tra chủ yếu mới chỉ tập trung tại khu vực khách sạn, nhà hàng và một số cơ sở trường học, bệnh viện, nơi làm việc, bến tàu, bến xe.

Việc ra mắt App tiếp nhận thông tin về các hành vi vi phạm của người dân qua hình ảnh sẽ giúp thêm kênh giám sát, nâng cao hơn nữa hiệu quả thực thi Luật Phòng chống tác hại thuốc lá.

 

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, thế giới mỗi năm có khoảng 7 triệu ca tử vong do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 40.000 ca tử vong do các căn bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá.

Theo Bộ Y tế, một trong những yêu cầu cấp thiết của y tế công cộng hiện nay là bảo vệ cộng đồng khỏi những nguy cơ về sức khỏe do sử dụng thuốc lá gây ra. Tại Việt Nam, số ca tử vong do các bệnh không lây nhiễm chiếm đến 73% tổng số ca tử vong. Một trong những nguyên nhân là do sử dụng thuốc lá.

Mặc dù các nhà sản xuất thuốc lá điện tử cho rằng sản phẩm này giúp cai nghiện an toàn, tuy nhiên với hàm lượng nicotine chứa trong sản phẩm thì hoàn toàn không phải vậy. Thực tế, Trung tâm dự phòng và kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ đã báo cáo, có tới hơn 1000 trường hợp chấn thương phổi được ghi nhận có liên quan đến thuốc lá điện tử.

Cơ quan chức năng Hoa Kỳ cũng kêu gọi người dân, đặc biệt là giới trẻ ngưng sử dụng vape loại thuốc lá này từ các nguồn bất hợp pháp (đặc biệt là sản phẩm có chứa THC - tetrahydrocannabinol). Sử dụng thời gian dài, hàm lượng nicotin và các chất độc hại cao có thể gây các bệnh lý đường hô hấp như: ho, khó thở, đau ngực, viêm phổi,…

Nicotine trong thuốc lá cũng gây hại cho phụ nữ mang thai, trẻ em và thanh thiếu niên dưới 20 tuổi. Đặc biệt nicotine từ khói thuốc có thể gây dị dạng cho thai nhi gián tiếp qua da, mắt, hít phải khói thuốc.

Ngoài ra, một số trường hợp ghi nhận pin của loại thuốc lá này bị cháy nổ khi sạc.

Một số người dùng thắc mắc, sử dụng thuốc lá điện tử có gây nghiện như hút thuốc lá thông thường không? Câu trả lời là có, bởi thành phần thuốc cũng chứa nicotine như thuốc lá truyền thống, là chất gây nghiện tương tự như heroin hay cocaine. Hút càng nhiều nicotine thì cơ thể càng quen, càng gây nghiện nặng hơn.

Khi ngưng sử dụng, hàm lượng nicotin trong máu giảm, gây cảm giác bồn chồn, bứt rứt, khó chịu, thôi thúc người dùng cần phải sử dụng. Đây chính là triệu chứng nghiện nicotine, hay nghiện thuốc lá. Điều này đã được cảnh báo, đặc biệt khi giới trẻ ngày càng tìm đến nhiều loại thuốc lá này.

N. Huyền

 
List comment
 
 
Bắc Giang: Cấm bán thuốc lá ngoài trường học
icon

Đó là chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang về tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, phối hợp tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2020, Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25/5/2020 - 31/5/2020.

 
 
Bệnh viện Ung bướu HN phát động tuần lễ không thuốc lá
icon

Trong Tuần lễ Quốc gia Không thuốc lá, Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội đã tăng cường tổ chức các hoạt động truyền thông như: lắp đặt các băng rôn, khẩu hiệu....

 
 
Người đàn bà nghiện “vape” sau một lần thử
icon

Bùi tai với lời giải thích “không độc đâu”, cộng với mùi hương thơm khó cưỡng, chị H. đã tò mò thử “vape” (thuốc lá điện tử). Và nghiện, lúc ấy chị mới giật mình…

 
 
Người Việt bỏ ra 31.000 tỷ đồng chỉ để mua thuốc lá
icon

  Thuốc lá ngoài gây ra gánh nặng bệnh tật cho con người, nó còn gây ra gánh nặng cho nền kinh tế. Theo tính toán mỗi năm người Việt bỏ ra 31 nghìn tỷ đồng để mua hút thuốc.

 
 
Thuốc lá - thủ phạm không chỉ của bệnh ung thư
icon

Thạc sĩ Nguyễn Tiến Đồng – Trung tâm y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết hút thuốc lá không chỉ là thủ phạm gây ung thư mà còn nhiều bệnh khác.

 
 
WTO chính thức công nhận đóng gói bao bì thuốc lá trơn
icon

Bao bì theo tiêu chuẩn được áp dụng nhằm giảm sử dụng thuốc lá, loại bỏ hình thức quảng cáo trên bao bì thuốc lá và tăng sự chú ý đến các cảnh báo về sức khỏe bằng hình ảnh.

 
Tạm giữ 1.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu
icon

Đây là số lượng thuốc lá nhập lậu được Đội QLTT số 1, Cục QLTT Phú Yên phối hợp Đội 2, Phòng PC03 Công an Phú Yên tiến hành kiểm tra và bắt giữ vào ngày 17/5.

 
An Giang: Bắt giữ gần 20.000 bao thuốc lá nhập lậu
icon

Rạng sáng 19/5/2020, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh An Giang đã bắt quả tang 12 xe mô tô có hành vi vận chuyển 16.870 bao thuốc lá điếu nhập lậu đang trên đường đi tiêu thụ.

 
Bàn giao hơn 7.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu trái phép
icon

Sáng 20/5, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh (Đức Cơ, Gia Lai), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai đã tiến hành bàn giao 7.240 bao thuốc lá điếu nhập lậu cho Cục QLTT Gia Lai.

 
Biên phòng An Giang thu giữ 2.750 gói thuốc lá nhập lậu
icon

Ngày 25/5, Đồn Biên phòng cửa khẩu Vĩnh Hội Đông, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh An Giang bắt giữ 1 vụ buôn lậu, tang vật thu giữ 2.750 gói thuốc lá ngoại các loại.