Hút thuốc lá cả chục năm, 23 tuổi đã nhồi máu cơ tim

Theo GS Nguyễn Gia Bình – nguyên trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai, ông từng điều trị cho nam thanh niên mới 23 tuổi đã bị nhồi máu cơ tim 2 lần và có thâm niên cả chục năm hút thuốc.

Bệnh tim mạch ở người trẻ

Trường hợp nam thanh niên vào viện cấp cứu vì nhồi máu cơ tim. Bệnh nhân hút thuốc lá từ năm 12, 13 tuổi làm công nhân ở khu công nghiệp Đức Giang. Đến năm 21 tuổi bệnh nhân đã vào viện vì nhồi máu cơ tim nhưng đến năm 23 tuổi lại bị cấp cứu lần nữa vì nhồi máu cơ tim.

BV Nhân dân 115 TP.HCM cũng từng cấp cứu nam thanh niên  25 tuổi bị nhồi máu cơ tim và bệnh nhân hoàn toàn chưa có bệnh lý mạn tính, tiền căn gia đình không ghi nhận gì nổi bật.

Bệnh nhân từng sống ở Châu Âu và trong thời gian này, do thời tiết lạnh, bệnh nhân thường xuyên hút thuốc lá, xấp xỉ 1 gói (20 điếu)/ngày.

Bệnh nhân nhập viện trong bệnh cảnh mới xảy ra trong ba ngày nay đau nhức toàn thân, khó thở hai thì phải nằm đầu cao, sốt nhẹ, ho đàm đục lượng ít và nổi bật là đau vùng ngực trái liên tục, mức độ trung bình đến nặng.

Bệnh nhân làm xét nghiệm thấy men tim tăng quá cao trên một bệnh còn trẻ tuổi, chẩn đoán đầu tiên nghĩ đến là viêm cơ tim cấp thay vì Nhồi máu cơ tim cấp. Lý giải cho điều này là do các yếu tố nguy cơ của bệnh lý mạch vành trên BN này rất nghèo nàn ngoại trừ hút thuốc lá; đồng thời, bệnh nhân còn có biểu hiện giống hội chứng nhiễm siêu vi cấp. Tuy nhiên với các chỉ số của bệnh nhân bác sĩ vẫn thiên hướng điều trị theo chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp.

Hút thuốc lá cả chục năm, 23 tuổi đã nhồi máu cơ tim
Hút thuốc lá cả chục năm, 23 tuổi đã nhồi máu cơ tim

Bệnh lý nhồi máu cơ tim cấp ở người trẻ GS Bình cho hay các nguyên nhân thường được ghi nhận chủ yếu là do thói quen sống có hút thuốc lá, thừa cân – béo phì, có hội chứng chuyển hóa, rối loạn đông máu hơn là các yếu tố kinh điển như tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid máu.

Có tới 30 % trường hợp tăng huyết áp người trẻ tìm được nguyên nhân và những nguyên nhân này có thể sửa chữa được những thói quen như hút thuốc lá, sinh hoạt thiếu lành mạnh.

Một số nguyên nhân gây tăng huyết áp người trẻ thường gặp là: Hẹp động mạch thận, U tủy thượng thận, U vỏ thượng thận, bệnh lý chủ mô thận, bệnh hẹp eo động mạch chủ.

 

Bỏ thuốc lá để giảm nguy cơ

Theo bác sĩ Nguyễn Tất Trung – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai tăng huyết áp là yếu tố nguy cơ hàng đầu liên quan đến tử vong trên toàn thế giới, là nguyên nhân gây đột quỵ, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận, mù mắt...

Dự báo năm 2025  trên thế giới có 1,5 tỷ người bị tăng huyết áp. Tại Việt Nam số người Tăng huyết áp chiếm 47,3% ( Nghiên cứu của Viện Tim Mạch Việt Nam năm 2015).

Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới, gọi là Tăng huyết áp khi huyết áp tối đa 140mmHg và  hoặc huyết áp tối thiểu >90mmHg.

Khi đo huyết áp người bệnh trong trạng thái hoàn toàn nghỉ ngơi (không gắng sức ít nhất 15 phút trước khi đo), không dùng các chất kích thích có ảnh hưởng đến huyết áp (thuốc lào – thuốc lá; trà, cà phê). Huyết áp phải được đo ít nhất 2 lần cách nhau 2-5 phút, giá trị huyết áp là con số trung bình cộng của 2 lần đo.

Để điều trị tăng huyết áp, chính là đưa huyết áp về số mục tiêu đa số <140/90mmHg cho hầu hết trường hợp.
Điều đầu tiên điều trị huyết áp không phải là thuốc, mà đó là chế độ ăn, chế độ tập luyện hợp lý:

2. Hạn chế sử dụng rượu, bia ( Lượng cồn nam từ 20-30g/ ngày, nữ từ 10-20g/ngày) ((10 gam cồn tương ứng 330ml bia, 120ml rượu vang, 30ml rượu mạnh)
3. Ăn nhiều hoa quả tươi, thực phẩm nhiều chất xơ, ít chất béo
4. Tăng cường vận động thể lực ( ít nhất 30 phút/ ngày, 1 tuần ít nhất tập 5 ngày)
5. Giảm cân ( chỉ số khối cơ thể BMI <23kg/m2), vòng bụng nam <90cm, nữ <80cm, giảm Stress.

6. Bỏ thuốc lá, thuốc lá là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn đến tăng huyết áp và nhiều loại bệnh hô hấp, tim mạch. Khác với thói quen sống có thể thay đổi dễ dàng, hút thuốc lá khiến người dùng nghiện chất nicotine và do đó, quá trình cai nghiện cũng cam go hơn nhiều. Để thành công, bạn sẽ cần đến một kế hoạch chi tiết, quyết tâm của chính bản thân và sự khuyến khích, hỗ trợ của mọi người xung quanh. 

Khánh Chi 

 
List comment
 
 
Đà Nẵng đẩy mạnh xây dựng môi trường du lịch không thuốc lá
icon

Ngoài xây dựng môi trường không thuốc lá tại trường học, bệnh viện, nơi công cộng, Đà Nẵng cũng đẩy mạnh xây dựng các điểm du lịch không thuốc lá.

 
 
Nghiên cứu tình hình sử dụng thuốc lá trong cộng đồng
icon

 Sáng ngày 20/09/2020, nhóm sinh viên trường Đại học Y Dược TP.HCM đã phối hợp với Trạm Y tế phường 6 quận Tân Bình, TP.HCM thực hiện khảo sát, phỏng vấn người dân quận Tân Bình về tác hại của thuốc lá.

 
 
Lai Châu: Ngành y tế Tân Uyên nói không với thuốc lá
icon

Thực hiện các quy định trong Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2013 (PCTHTL) trung tâm y tế huyện Tân Uyên, Lai Châu đã triển khai các kế hoạch phòng chống thuốc lá hàng năm.

 
 
10 bí quyết giúp cai nghiện thuốc lá thành công
icon

Hút thuốc lá rất có hại cho sức khỏe. Dưới đây là 10 bí kíp giúp bỏ thuốc lá dành cho bạn bè và gia đình.

 
 
Quyết tâm bỏ thuốc của ông bố trẻ
icon

Anh Phùng Văn Chiến trú tại Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội tâm sự anh hút thuốc lá 16 năm và nhiều lần muốn bỏ nhưng chỉ đến khi có con anh mới quyết tâm bỏ thuốc.

 
 
Hải Phòng: Xây dựng mô hình nhà hàng, khách sạn không khói thuốc
icon

Năm 2020, Hải Phòng phấn đấu có 100 % các nhà hàng thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc trong nhà hàng và các sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch không khói thuốc.

 
Hải Phòng phấn đấu 100 % trường học không khói thuốc lá
icon

Năm 2020, Hải Phòng xây dựng môi hình môi trường không khói thuốc, giám sát, đánh giá tình hình thực hiện các hoạt động PCTHT tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố đặc biệt các cơ sở giáo dục.

 
Thái Bình: Giám sát các địa phương thực hiện Luật PCTHTL
icon

Với mục đích đánh giá tình hình thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) năm 2020, Thái Bình tăng cường thanh kiểm tra các đơn vị về thực hiện công tác phòng chống tác hại thuốc lá.

 
Tăng mức phạt người hút thuốc lá tại địa điểm cấm
icon

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 117 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 15/11/2020 trong đó có vi phạm quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá.

 
Kinh nghiệm xây dựng môi trường không thuốc lá của Bắc Kinh
icon

Tại Việt Nam việc thực thi môi trường không khói thuốc lá tuy có nhiều tích cực nhưng vẫn còn những bất cập như việc triển khai không đồng đều ở các khu vực.