Hải Phòng: Xây dựng mô hình nhà hàng, khách sạn không khói thuốc

Năm 2020, Hải Phòng phấn đấu có 100 % các nhà hàng thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc trong nhà hàng và các sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch không khói thuốc.

Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng trực tiếp giao cho Sở Văn hóa và Thể thao chủ trì hướng dẫn các địa phương tổ chức các sự kiện văn hóa thể thao không khói thuốc trên địa bàn. Hướng dẫn bổ sung các tiêu chí không hút tuốc lá vào các hương ước, quy ước của làng, thôn, khu dân cư, tổ dân phố.

Phối hợp với Sở Y tế triển khai các hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức về tác hại thuốc lá và các văn bản hướng dẫn bằng hình thực trực quan sinh động, triển khai treo pano, khẩu hiệu tuyên truyền  về tác hại thuốc lá và Luật PCTHTL.

Hải Phòng: Xây dựng mô hình nhà hàng, khách sạn không khói thuốc
Hải Phòng: Xây dựng mô hình nhà hàng, khách sạn không khói thuốc
 

Còn Sở Du lịch chịu trách nhiệm chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị tổ chức các sự kiện về du lịch không khói thuốc. Chỉ đạo các nhà hàng, khách sạn, cơ sở lưu trú du lịch thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc tại các nhà hàng, khách sạn theo quy định của Luật PCTHTL. Ngoài ra, Sở Du lịch cũng nhân rộng mô hình điểm “Điểm du lịch không khói thuốc và Nhà hàng khách sạn không khói thuốc.

Sở Du lịch phối hợp với Sở Y tế triển khai các hoạt động xây dựng mô hình nhà hàng, khách sạn, khu du lịch không khói thuốc lá. Cử cán bộ tham gia Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố về phòng chống tác hại của thuốc lá.

Khánh Chi 

 
List comment
 
 
Quyết tâm bỏ thuốc của ông bố trẻ
icon

Anh Phùng Văn Chiến trú tại Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội tâm sự anh hút thuốc lá 16 năm và nhiều lần muốn bỏ nhưng chỉ đến khi có con anh mới quyết tâm bỏ thuốc.

 
 
Không chỉ gây ung thư, thuốc lá còn đe doạ hạnh phúc gia đình
icon

“Không chỉ có khả năng gây ung thư và một loạt các bệnh lý mạn tính khác, hút thuốc lá còn được xem là một yếu tố nguy cơ dẫn đến rối loạn cương dương”, BS Nguyễn Hoài Bắc nói.  

 
 
Cảnh báo: Thuốc lá điện tử ảnh hưởng tới não bộ trẻ em và vị thành niên
icon

Sử dụng nicotine trong thuốc lá ở tuổi thiếu niên gây hại cho các thành phần của não kiểm soát sự chú ý, tâm trạng; sử dụng nicotine ở tuổi vị thành niên cũng có thể làm tăng nguy cơ nghiện các chất gây nghiện khác trong tương lai.

 
 
Người dân được quyền sống trong môi trường không ảnh hưởng của khói thuốc lá
icon

Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) Nguyễn Huy Quang cho rằng, người dân được quyền sống trong môi trường trong lành, không chịu ảnh hưởng của khói thuốc lá.

 
 
Giám đốc BV Phổi Trung ương chỉ ra những chất gây hại trong thuốc lá điện tử
icon

Với những quảng cáo cho rằng thuốc lá điện tử giúp cai nghiện thuốc lá, giảm nguy cơ bệnh tật từ khói thuốc… đã khiến nhiều người tin.Thế nhưng sự thật không hoàn toàn như người hút thuốc (đặc biệt giới trẻ) lầm tưởng.

 
 
Trẻ vị thành niên sử dụng thuốc lá điện tử: hiểm hoạ rình rập
icon

Theo Ths. BS Tuấn Lâm sử dụng thuốc lá điện tử chứa nicotine ở tuổi vị thành niên có thể làm tăng nguy cơ gây nghiện các chất khác trong tương lai…  

 
Mắc cùng lúc hai bệnh ung thư: Chuyên gia chỉ ra thủ phạm
icon

Thủ phạm gây ra ung thư phổi chính là thuốc lá và nhiều người nghĩ rằng mình hút vừa đủ không lo bệnh nhưng thực chất chất độc cộng dồn trong cơ thể, tàn phá lá phổi.

 
Chồng con hút thuốc lá, người phụ nữ mắc ung thư phổi
icon

Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân nữ bị ung thư phổi và khi được hỏi thì đa số trong họ có người thân chồng và con hút thuốc.

 
Thái Bình: Đám cưới văn minh không dùng thuốc lá
icon

Nếu như hơn 10 năm trước người ta coi miếng trầu là đầu câu chuyện thì bao thuốc là cách thể hiện thâm tình dành cho nhau nhưng đến hiện tại đám cưới, đám hiếu đã không sử dụng thuốc lá.

 
Lực lượng biên phòng gặp khó trong công tác phòng chống buôn lậu thuốc lá
icon

Hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép thuốc lá, nguyên liệu thuốc lá diễn ra phức tạp, trọng điểm ở các tỉnh Cao Bằng, Quảng Ninh, Quảng Trị, Gia Lai, Bình Phước, Tây Ninh, Long An...