Hải Phòng đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá

Để chủ động triển khai các hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá trên địa bàn thành phố năm 2021; Ủy ban nhân dân thành phố xây dựng kế hoạch hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2021.

 
Theo Kế hoạch Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2021 của thành phố Hải Phòng, thành phố sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi về tác hại thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc, nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi của người dân trong việc phòng chống tác hại của thuốc lá; thực thi nghiêm túc các quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và các văn bản hướng dẫn có liên quan khác.

Các cấp chính quyền, tổ chức đoàn thể, cơ quan đơn vị, doanh nghiệp, trường học bệnh viện... đều xây dựng và triển khai thực hiện Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá; tổ chức tuyên truyền, phổ biến về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc và các quy định pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Xây dựng mô hình môi trường không khói thuốc, giám sát, đánh giá tình hình thực hiện các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố.

Năm 2021, Hải Phòng đề ra mục tiêu 100 % cơ sở y tế triển khai các quy định của Luật Phòng chống tác hại thuốc lá; trong đó 80% thực thi nghiêm quy định cấm hút thuốc trong khuôn viên đơn vị; 100% trường học triển khai các quy định của Luật Phòng chống tác hại thuốc lá; trong đó 80% thực thi nghiêm quy định cấm hút thuốc trong khuôn viên đơn vị; 100% các công ty xe khách triển khai các quy định của Luật Phòng chống tác hại thuốc lá; trong đó 85% thực thi nghiêm quy định cấm hút thuốc trên phương tiện vận chuyển hành khách.

Có 100 nhà hàng thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc trong khu vực nhà hàng. Có 50 nhà máy, xí nghiệp trong thành phố thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc trong nhà.

Để đạt được mục tiêu trên, thành phố đưa ra nhiều giải pháp thực hiện trong đó là công tác tuyên truyền. Cụ thể, tổ chức phổ biến thường xuyên trên phương tiện thông tin đại chúng như: Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng; Báo Hải Phòng, Chuyên đề An ninh Hải Phòng, Cổng Thông tin điện tử thành phố, tuyên truyền về tác hại của thuốc lá, các quy định của Luật PCTH thuốc lá.

Hải Phòng đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá
Tuyên truyền tới cộng đồng về Luật phòng chống tác hại thuốc lá.
 

Cung cấp tài liệu, tờ rơi, panô về phòng, chống tác hại thuốc lá do trung ương và thành phố sản xuất đến các sở, ban ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố.

Thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền bằng nhiều hình thức, nội dung đa dạng, phong phú, thiết thực, trực quan đến các cấp ủy, chính quyền, các cơ quan đoàn thể, các cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân như: mít tinh, nói chuyện chuyên đề, thi tìm hiểu về tác hại của thuốc lá, tổ chức các chương trình văn hóa, văn nghệ, các hình thức trao đổi, tọa đàm, hội thi, hội thảo, phát động các cuộc thi sáng tác: tác phẩm, tiểu phẩm, thi tìm hiểu, các hình thức sân khấu hóa; tuyên truyền bằng các tranh ảnh truyền thông, pano, áp phích... về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc, Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Xây dựng các mô hình môi trường không khói thuốc tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố. Các cơ quan, đơn vị ký giao ước thi đua với các tiêu chí: đơn vị không có cán bộ, công nhân viên hút thuốc lá; tổ chức cho cán bộ, công nhân viên tham gia ký cam kết thi đua thực hiện luật phòng chống tác hại thuốc lá; tham gia xây dựng cơ quan, đơn vị không khói thuốc lá. Các đơn vị kịp thời biểu dương, khen thưởng các đơn vị thực hiện tốt và duy trì mô hình, ý tưởng sáng tạo, hiệu quả. Triển khai quyết liệt các quy định cấm hút thuốc lá tại các bệnh viện, trường học, trên các phương tiện giao thông công cộng.

Ngoài ra, công tác tập huấn cũng được ưu tiên, theo đó, Hải Phòng sẽ mở các lớp tập huấn cho cộng tác viên, cán bộ phụ trách hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá của các sở, ban ngành, đoàn thể, Ủy ban nhân dân các cấp.

Mở các lớp tập huấn cho cán bộ thanh tra sở, ngành liên quan, công an, quản lý thị trường về các quy định của luật phòng chống tác hại thuốc lá và các văn bản hướng dẫn.

Về công tác thanh kiểm tra, giám sát việc thực hiện Luật phòng chống THTL, Hải Phòng thường xuyên duy trì hoạt động các đoàn kiểm tra, giám sát việc thực hiện hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá trên địa bàn thành phố. Tăng cường tổ chức kiểm tra, giám sát định kỳ hoặc đột xuất đối với các hoạt động phòng, chống thuốc lá trên địa bàn thành phố.


Phương Thúy 

 
List comment
 
 
34 tuổi đột quỵ vì thuốc lá
icon

Nhiều trường hợp đột tử, đột quỵ trong thời gian qua gia tăng đáng kể mà thủ phạm âm thầm đằng sau đó chính là khói thuốc lá nhưng ít ai để ý.

 
 
Cảnh báo gia tăng bệnh nhân COPD vì thuốc lá
icon

Cứ đến thời điểm giao mùa, số bệnh nhân đến khám vì bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang lại gia tăng.

 
 
Hút thuốc lá nhiều năm, người đàn ông bị khối u bàng quang khổng lồ
icon

Ung thư bàng quang là bệnh lý ác tính thường gặp thứ 2 trong các loại ung thư đường tiết niệu và có xu hướng tăng do hút thuốc lá, làm việc trong môi trường ô nhiễm, tiếp xúc với hóa chất…

 
 
Hút thuốc lá nhiều năm, người đàn ông Tuyên Quang mắc ung thư phổi
icon

Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Khắc Kiểm – Trưởng khoa Ngoại lồng ngực, Bệnh viện K Trung ương vừa thực hiện phẫu thuật cắt thùy phổi kèm nạo vét hạch thành công cho bệnh nhân Phạm Tiến C, 61 tuổi, trú tại phường Phan Thiết, thành phố Tuyên Quang.

 
 
Bỏ thuốc lá ngay hôm nay để giảm nguy cơ mắc Covid-19
icon

Người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong do Covid-19 gấp 1,5 lần. Vì vậy việc bỏ thuốc lá là điều tốt nhất mà người hút thuốc có thể làm để giảm nguy cơ mắc Covid-19, ung thư, các bệnh tim mạch và hô hấp.

 
 
Thái Bình nỗ lực phòng chống tác hại thuốc lá
icon

Từ khi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL) có hiệu lực thi hành (ngày 1/5/2013), đặc biệt từ năm 2015 đến nay, Thái Bình đã tích cực thực thi Luật PCTHCTL trên toàn tỉnh.

 
Tăng cường tuyên truyền về tác hại của các sản phẩm thuốc lá mới
icon

Ngày 16/7, Bộ Y tế đã ra Công văn số 5680/BYT-KCB về việc Tăng cường thực hiện Luật PCTH thuốc lá, đẩy mạnh công tác cai nghiện thuốc lá tại các cơ sở y tế và phổ biến thông tin về tác hại của các sản phẩm thuốc lá mới.

 
Bệnh viện Tuyên Quang xây dựng môi trường không thuốc lá
icon

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang đã thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng tránh tiếp xúc với thuốc lá trong bệnh viện.

 
Trường đại học tiếp tục thực hiện khẩu hiệu 'nói không với thuốc lá'
icon

Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2021, Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá, Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh tiếp túc thực hiện khẩu hiêu “nói không với thuốc lá”.

 
Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2021
icon

Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng đã tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2021, Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25/5 đến ngày 31/5 bằng nhiều hình thức.